Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนมัลแวร์ปรับรูปแบบใหม่โจมตีคอมพิวเตอร์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 15:43:24 น.

จำนวนผู้ชม : 229

กรุณารอสักครู่...

การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของมัลแวร์วันนาคราย หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ส่งผลให้ไทยต้องเตรียมการรับมืออย่างเร่งด่วน โดยล่าสุดที่ประชุม สปท.เสนอให้รัฐบาลออกกฎหมายความปลอดภัยไซเบอร์ 

การประชุม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.วันนี้ ได้เชิญ นายโกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ มาชี้แจงรายละเอียดของมัลแวร์ที่เพิ่งเกิดขึ้นล่าสุด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไวรัสตัวนี้เกิดจากการวิเคราะห์ ขึ้นของหน่วยงานสำคัญองค์กรหนึ่งในสหรัฐ และหลุดมาอยู่ในมือของแฮกเกอร์ จนมีการแพร่กระจายเข้าทำลายข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ ให้เกิดความเสียหาย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้ เสนอรัฐบาล ปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ขึ้น โดยตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ กปช.มีนายกฯ เป็นประธาน มีอำนาจสั่งการทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน  วางมาตรการยับยั้งภัยคุกคามไซเบอร์ รวมทั้ง วางระบบป้องกันการแฮ็กข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ หรือ อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ 

สำหรับมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้ จะสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์ โดยจะเข้ารหัสล็อกข้อมูล ให้เจ้าของเครื่องไม่สามารถใช้เครื่องได้จนกว่าจะจ่ายค่าไถ่ เริ่มต้นตั้งแต่ 300 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หากไม่ยอมจ่ายภายใน 3 วันจะขึ้นค่าไถ่เป็น 2 เท่า แต่หากไม่มีเงินจ่ายภายใน 7 วันจะไม่สามารถปลดล็อกได้อีก โดยมัลแวร์นี้มุ่งโจมตีระบบปฏิบัติการวินโดว์ ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา และสร้างความเสียหายทันทีให้กับคอมพิวเตอร์ 45,000 เครื่อง ใน 74 ประเทศทั่วโลก และเพิ่มมากกว่า 100 ประเทศภายในเวลาเพียง 48 ชม. โดยประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่ถูกโจมตีมากที่สุด รองลงมาคือ ยูเครน อินเดีย และไต้หวัน โดยมัลแวร์ดังกล่าวยังสามารถเปลี่ยนภาษาได้ถึง 28 ภาษาอีกด้วย


มีรายงานล่าสุด ว่าแฮกเกอร์ ได้พัฒนาเปลี่ยนวิธีแพร่ไวรัสจากทางอีเมล ไปใช้วิธีสแกนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่กำลังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแทน หากคอมพิวเตอร์ไม่มีระบบป้องกันไวรัสก็จะเข้าไปฝังตัวทันที ดังนั้นวิธีป้องกันง่าย ๆ 1.สำรองข้อมูลสม่ำเสมอ 2.ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส และอัพเดตโปรแกรมอื่น ๆ 3.ไม่ควรเปิดอีเมลที่ไม่รู้จัก หรือ ที่น่าสงสัยในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS