Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการแนะอัปเดต Microsoft ป้องกันไวรัสเรียกค่าไถ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 11:28:51 น.

จำนวนผู้ชม : 370

การแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Ransomware ชื่อ WannaCry หากไม่จ่ายเงินตามที่เรียกจะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ หากผู้ใช้งานที่ไม่อัปเดตระบบปฏิบัติการวินโดวส์จะมีความเสี่ยงที่จะติดมัลแวร์นี้ 

คอมพิวเตอร์ที่ถูกโจมตีจะมีหน้าต่างลักษณะนี้เด้งขึ้นมา เมื่อกลุ่มแฮ็กเกอร์ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่เข้าไปเปลี่ยนรหัสลับของไฟล์ในคอมพิวเตอร์จะไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมทั้งส่งข้อความเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าไถ่ด้วยบิทคอยซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 300 ดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 บาท เพื่อแลกกับการปลดล็อกคอมพิวเตอร์ที่กำลังมีปัญหา โดยมีเวลา 6 ชั่วโมงในการจ่ายเงิน และทุกๆ 2-3 ชั่วโมงค่าไถ่จะเพิ่มสูงขึ้น 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ เดินทางไปที่สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ข้อมูลมาว่า ช่องโหว่ที่ถูกใช้ในการแพร่กระจายมัลแวร์เป็นช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน 2560 และถึงแม้ทาง Microsoft จะเผยแพร่อัปเดตแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2560 แต่ยังพบว่าปัจจุบันมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่ได้อัปเดตแพตช์

สำหรับในประเทศไทยพบถูกโจมตีโดยมัลแวร์ตัวนี้อยู่บ้าง แต่ยังไม่พบการแพร่กระจายในวงกว้าง แฟนเพจ BLUESKY Channel ของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมฟ้าวันใหม่ ได้โพสต์แจ้งว่า คอมพิวเตอร์เกือบครึ่งสถานีติด  มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry  ซึ่งกำลังระบาดไปทั่วโลก แม้จะไม่กระทบกับระบบการออกอากาศ แต่ก็ทำให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ชั่วคราว โดยฝ่ายไอทีของสถานีฯ เร่งล้างข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีปัญหาทั้งหมด เพื่อกู้คืนระบบให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ข้อแนะนำในการป้องกันความเสียหาย คือ  สำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ ติดตั้งและอัปเดตโปรแกรมป้องกันไวรัส โดยเฉพาะโปรแกรมที่มักมีข่าวเรื่องช่องโหว่อยู่บ่อยๆ เช่น Java และ Adobe Reader ไม่คลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์ที่มาพร้อมกับอีเมลที่น่าสงสัย ตัดการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตกเป็นเหยื่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลเคลื่อนที่  พร้อมติดต่อเจ้าหน้าที่ IT ของหน่วยงานทันที หรือศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต)ได้ทางอีเมล report@thaicert.or.th หรือโทรศัพท์ 0-2123-1212 

ส่วนความคืบหน้าในการออกกฎหมายว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ มาบังคับใช้นั้น วันนี้ สปท.ก็จะมีการหารือกัน ซึ่งเบื้องต้นกำหนดให้มีสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลการป้องกันการแฮกข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ หรือ อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ตลอดจนป้องกันการปล่อยไวรัสมัลแวร์ทำลายข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS