Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.ล้อมคอกป้องกันเหตุต้นไม้ล้มซ้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 11:26:50 น.

จำนวนผู้ชม : 164

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีต้นไม้ล้มพาดสายไฟจนทำให้เสาไฟฟ้าล้ม จนมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 รายที่ถนนชิดลม จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าต้นไม้จำนวนมากในกรุงเทพฯ ที่มีลักษณะเกี่ยวหรือพาดสายไฟจะเกิดอันตรายเช่นนี้ได้อีกหรือไม่ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ไปสำรวจตามถนนต่างๆ ในกรุงเทพฯว่า มีต้นไม้ที่มีลักษณะเสี่ยงเช่นนี้มากน้อยแค่ไหน และการแก้ปัญหาของ กทม.จะออกมาอย่างไร

ทีมข่าวไปตรวจสอบถนนพระราม 4 ต้นไม้แทบทุกต้นที่ปลูกขึ้นบนริมฟุตบาธจะมีลักษณะเกี่ยวพันกับสายไฟ และถึงแม้ว่าจะมีการตัดกิ่งต้นไม้แล้ว แต่เมื่อมีการโค่นหรือล้มจากลมพัดแรง ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อประชาชนที่เดินตามฟุตบาธหรือรถที่สัญจรไปมาได้ เพราะนี่ครับที่เห็นจากภาพ มีการตัดแต่งกิ่งต้นไม้แล้ว แต่ต้นไม้ยังเกี่ยวพันกับสายไฟอยู่ดี

ขณะที่ถนนชิดลม เส้นที่เกิดเหตุต้นไม้ล้มพาดสายไฟ จะเห็นว่ามีต้นไม้ใหญ่และอายุหลายสิบปีอยู่หลายต้น บางต้นถึงกับแผ่กิ่งก้านไปถึงอีกฝั่งของถนน จากการสอบถามวินมอเตอร์ไซด์ ก็พบว่าบ่อยครั้งเมื่อมีลมพัดแรงในช่วงฝนตกหนักก็จะมีกิ่งก้านร่วงหล่นลงมาโดนรถที่สัญจรไปมา ส่วนวันเกิดเหตุ(13 พ.ค) วินมอเตอร์ไซค์คนนี้ก็อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ระบุว่าช่วงที่ต้นไทรล้มไม่มีฝนและไม่มีลมด้วยซ้ำ แต่เนื่องด้วยช่วงที่ผ่านมาฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินชุ่มน้ำ ต้นไม้จึงโค่นล้มลงมา ซึ่งจากนี้ก็จะต้องระมัดระวังตัวมากๆ 

นายจักกพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่าต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะซึ่งเป็นการรับผิดชอบของ กทม. จะมีการดูแลอยู่เสมอ โดยสำนักงานเขตจะตรวจสอบต้นไม้ว่ามีกิ่งก้านที่อาจเกิดอันตรายหรือไม่ ก็จะเข้าไปตัดแต่งทันที และหลังเกิดเหตุต้นไม้โค่นเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ทาง กทม.ก็เข้มงวดตรวจตราต้นไม้ใหญ่เพิ่มขึ้น พร้อมประสานกับการไฟฟ้าช่วยดูแลในกรณีทีต้นไม้ไปเกี่ยวพันกับสายไฟฟ้า ซึ่งหากพบว่าจะเกิดการขัดข้องใดๆ การไฟฟ้าก็จะเข้าตรวจสอบเช่นเดียวกันส่วนพื้นที่ของเอกชนก็จะขอความร่วมมือให้ดำเนินการเพื่อป้องกันความสูญเสียที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ในส่วนประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า กทม.ตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ถูกวิธีจนไม่เหลือกิ่งก้าน ทาง กทม.จะยึดหลักการตัดกิ่งไม่ให้กระทบกับสายไฟหรือเกิดอันตรายกับการสัญจรไปมาของประชาชน ต้นไม้จึงดูโล้นๆ แต่ยืนยันไม่ทำให้ต้นไม้ตาย และจากนั้นต้นไม้จะแผ่กิ่งก้านออกมาใหม่เป็นรูปทรง ไม่ระเกะระกะเพราะไม่เช่นนั้นก็จะถูกโจมตีอีกว่ากิ่งไม้สร้างอันตรายต่อประชาชน

นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะนำประชาชนให้มีความระมัดระวังในช่วงใกล้เข้าสู่หน้าฝน โดยให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดว่าจะมีพายุฝนในช่วงใด และหมั่นตรวจสอบต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ในบริเวณบ้าน และหากไม่สามารถตัดกิ่งไม้ด้วยตัวเองได้ ให้แจ้งเทศบาลหรือสำนักงานเขตช่วยดำเนินการ ส่วนหากอยู่ตามพื้นที่สาธารณะ เมื่อเกิดฝนตกก็ไม่ควรเข้าไปหลบใต้ต้นไม้ใหญ่ และตามป้ายโฆษณา เพราะหากเกิดลมแรงก็อาจเกิดอันตรายได้ ที่ควรทำคือหลบอยู่ในอาคารจนกว่าฝนจะหยุดตกเป็นทางที่ดีที่สุด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS