Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุ้น!!ผลทดสอบกระทะยี่ห้อดัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 60 เวลา 11:25:24 น.

จำนวนผู้ชม : 810

กรุณารอสักครู่...

ก่อนหน้านี้ รองศาสตราจารย์ วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก กำลังผ่ากระทะยี่ห้อดังเพื่อทำการทดสอบ หลายคนก็ลุ้นผลการทดสอบ แต่ปรากฎว่าสุดท้ายอาจารย์ก็ไม่ได้เปิดเผยผลการทดสอบเพราะจะต้องส่งผลการทดสอบให้กับ สคบ. ก่อน ซึ่งการทดสอบก็ดำเนินการต่อไป จนกระทั่ง 11.00 ผลการทดสอบออกมาแล้ว

รองศาสตราจารย์ วีรชัย พุทธวงศ์ เปิดเผยกับรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า ผลของการทดสอบกระทะที่ออกมาล่าสุดยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะได้นัดคุยกับ สคบ. และตกลงว่าจะส่งผลการตรวจพิสูจน์ให้เรียบร้อย เพื่อ สคบ. เป็นผู้ชี้แจงตามกฎหมาย สำหรับตัวอย่างกระทะที่ตรวจสอบ ได้ทำการตรวจใน 3 ประเด็น คือ 
1.โพลิเมอร์ที่เคลือบกระทะ ต่างจากเจ้าอื่นหรือไม่ หรือ เหมือนกัน 
2.จำนวนชั้นที่เคลือบ 8 ชั้น
3.มีสารสมบัติพิเศษตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ ถ้าไม่มีก็คือกระทะเทพร่อนธรรมดา แต่ทำไมขายแพงกว่าเจ้าอื่น

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นไม่ใช่เนื้อโลหะ แต่เป็นอลูมิเนียมหล่อเบ้า แต่ก็ต้องดูอีกว่าเป็นอลูมิเนียมที่ผสมไททาเนียมที่ทำให้แข็งแรงหรือไม่ ส่วนเรื่องของลายหินอ่อน ที่จริงเป็นพลาสติกโพลิเมอร์ ไม่ใช่หินอ่อน รองศาสตราจารย์ วีรชัย กล่าวเบื้องต้น 


ส่วนอีก 2 หน่วยงาน ที่สคบ. ส่งตัวอย่างกระทะไปให้ตรวจสอบ คือ กรมวิทยาศาสตร์บริการ จะตรวจสอบหาการปนเปื้อนหรือการหลุดร่วมของสารเคมีต่างๆ กรณีที่มีการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจะดูด้านพิษวิทยาเป็นหลัก ยกตัวอย่างว่า กระทำทุกยี่ห้อ ผ่านมาตรฐาน มอก. เหมือนกัน แต่ยี่ห้อนี้อาจจะหยิบบางประเด็นมาให้ดูมีคุณภาพเพิ่ม ทั้งที่อาจจะมีเท่ากับคนอื่น ไม่งั้นก็ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก. ซึ่งถ้าหากผลออกมาว่ากระทะนี้มีทุกอย่างเหมือนกับกระทำยี่ห้ออื่น ก็ต้องตอบให้ได้ว่าต่างกับยี่ห้ออื่นตรงไหน ทำไมขายราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่น สิ่งที่ตรวจสอบออกมา มีหรือไม่มีตามการโฆษณากันแน่ เพราะอะไร ส่วนศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ จะนำตัวอย่างกระทะไปทดสอบทางด้านวัสดุศาสตร์ โลหะ พื้นผิว ซึ่งผลการตรวจสอบจะออกพร้อมกันในวันที่ 17 พฤษภาคม 

สำหรับผลการทดสอบกระทะยี่ห้อดังและกระทะยี่ห้ออื่นที่วางขายในตลาดแบบละเอียด ซึ่งรับผิดชอบโดยรองศาสตราจารย์ วีรชัย พุทธวงศ์ จะมีการสรุปผลและประชุมร่วมกับ สคบ. ในเวลา 13.30 เพื่อนำข้อมูลส่งให้คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรงพิจารณาในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ เพื่อวินิจฉัยว่าผิดหรือไม่ผิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS