Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นำตัวผู้ต้องสงสัยชี้จุดประกอบระเบิดคาร์บอมบิ๊กซีปัตตานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 60 เวลา 19:28:53 น.

จำนวนผู้ชม : 145

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้าคดีคาร์บอมหน้าห้างบิ๊กซีปัตตานี วันนี้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ร่วมก่อเหตุไปชี้จุดนำรถยนต์ไปประกอบระเบิด ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ประเมินเหตุระเบิดครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำของขบวนการบีอาร์เอ็นที่ไม่เห็นด้วยกับการพูดคุยเพื่อสันติภาพ และหวังผลกระทบต่อเงื่อนไขการพูดคุยและการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย 

พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และ พันเอกหาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ในตำบลดอนรัก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หลังได้รับข้อมูลจากคำรับสารภาพของผู้ต้องสงสัย 1 ใน 2 คนที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงยุทธบริหาร ว่าเป็นสถานที่ที่นำรถยนต์ของ นายนุสน ขจรคำ ที่ถูกฆ่าเสียชีวิต มาทำการประกอบระเบิดแสวงเครื่องก่อนจะนำไปก่อเหตุที่ห้างบิ๊กซี เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาผลการตรวจค้นพบ กลุ่มวัยรุ่น 4 คน อยู่ภายในบ้าน โดย 1 ใน 4 เป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปตรวจสอบ และเก็บดีเอ็นเอ เข้าสู่กระบวนการทางนิติวิทยาศาตร์ หาความเชื่อมโยงกับข้อมูลในคดีระเบิดคาร์บอม

ขณะที่ผู้ต้องสงสัย ที่รับสารภาพว่าเป็นผู้วางแผนและสั่งการ ได้ชี้จุดยืนยันว่าบ้านหลังนี้ใช้ประกอบระเบิดใส่รถยนต์ ก่อนจะส่งมอบให้มือระเบิดทั้ง 4 คนที่ปรากฎในภาพวงจรปิดไปทำการก่อเหตุที่ห้างบิ๊กซี  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะออกหมายจับต่อไป ล่าสุดพบผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 15 คน จากพยานหลักฐานในการจับกุมและเหตุความรุนแรงก่อนหน้านี้

ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ วิเคราะห์ว่าเป็นการกระทำของขบวนการที่ไม่เห็นด้วยกับการพูดคุยเพื่อสันติภาพ ซึ่งกำลังกำหนดพื้นที่ปลอดภัย และเป็นไปได้ว่าเป็นการกระทำของขบวนการบีอาร์เอ็นฝ่ายทหาร ที่ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการพูดคุยใหม่ หากเป็นเช่นนั้นฝ่ายผู้ก่อเหตุอาจต้องแสดงความรับผิดชอบและชี้เป้าหมายให้ชัด เพราะการก่อเหตุกับประชาชนผู้บริสุทธิ์และละเมิดสิทธิมนุษยชนสากล ฝ่ายรัฐจึงต้องพิจารณาให้การพูดคุยครอบคลุมทุกกลุ่มเพื่อลดเงื่อนไขการก่อเหตุความรุนแรง

จากสถิติการเกิดเหตุความรุนแรง 13 ปีที่ผ่านมา ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ พบว่า จำนวนกว่า 73% เป็นการก่อเหตุของขบวนการเพื่อการแบ่งแยกดินแดน มากกว่าอาชญากรรมและยาเสพติด ส่วนใหญ่เกิดกับเป้าหมายอ่อนแอซึ่งลดลงหลังเกิดการพูดคุยเพื่อสันติภาพเมื่อ 4 ปีก่อน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสนับสนุนการพูดคุยให้เดินหน้า และอาจต้องพิจารณาการนำหลักกฏหมายสิทธิมนุษยธรรมสากล มาควบคุมความรุนแรงและปกป้องประชาชนผู้บริสุทธิ์

ประธานสภาสังคมชายแดนใต้ เห็นว่าการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมห้างบิ๊กซี ทำให้เห็นภาพชัดถึงกลุ่มผู้คิดต่างที่เป็นขบวนการติดอาวุธที่มีหลายกลุ่ม ซึ่งการเลือกก่อเหตุในห้างบิ๊กซีที่เป็นเหมือนพื้นที่สันติธานีของประชาชนทุกศาสนา ทุกฝ่ายต้องจริงจังกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ เพื่้อยุติความรุนแรงความขัดแย้งของคนในพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS