Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุดยิ่งใหญ่!งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 60 เวลา 15:36:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,339

สุดยิ่งใหญ่! งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธร
สุดยิ่งใหญ่! งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธรสุดยิ่งใหญ่! งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธรสุดยิ่งใหญ่! งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธรสุดยิ่งใหญ่!งานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธร

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณหน้าอำเภอเมืองยโสธร ถนนแจ้งสนิท นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟขอฝน จ.ยโสธร ประจำปี 2560 โดยมีนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นายวีระวัฒน์ ภักตรนิกร นายกเทศมนตรีเมืองยโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ พร้อมทั้งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 20,000 คน เข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นสบาย ภายหลังมีเมฆฝนตกปรอย ๆ มาแต่กลางดึกคืนที่ผ่านมา

โดยในปีนี้ จ.ยโสธร ได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟสุดยิ่งใหญ่ เนื่องจากครบรอบ 23 ปี ความสัมพันธ์เมืองคู่แฝดระหว่าง จ.ยโสธรกับเมืองชิชิบุประเทศญี่ปุ่น ที่มีประเพณีบุญบั้งไฟร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อพิธีเปิดเริ่มมีชมขบวนแห่มเหศักดิ์ซึ่งเป็นขบวนของลูกหลานเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งจังหวัดยโสธร ขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม,ขบวนแห่บั้งไฟโบราณ และขบวนแห่ลำเซิ้งชาวคุ้มต่าง ๆ กว่า 20 ขบวน 

ขณะที่นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผวจ.ยโสธร กล่าวว่าวันนี้นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม จากคุ้มวัดต่าง ๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร พร้อมทั้งขบวนบั้งไฟโบราณของอำเภอ จาก 9 อำเภอของ จ.ยโสธร ซึ่งขบวนแห่และคณะเซิ้งบั้งไฟนี้แต่ละขบวนจะยิ่งใหญ่สวยงามอลังการที่ใช้คนแสดงและร่วมขบวน แต่ละคณะไม่น้อยกว่า 150 คน เพื่อเชิดชูชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สร้างความปรองดอง รู้รักสามัคคี และเพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามให้คงอยู่สืบไป โดยเริ่มแห่ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ไปจนกว่าจะครบทุกขบวนนอกจากชมขบวนแห่บั้งไฟแล้ว ยังมีการประกวดการเซิ้งบั้งไฟจากอำเภอต่าง ๆ เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ส่วนกลางคืนก็มีมหรสพให้ชมตลอดทั้งคืน 

ด้านนายวีระวัฒน์ ภักตรนิกร นากเทศมนตรีเมืองยโสธร กล่าวว่า ในเช้าวันที่ 14 พ.ค.นี้เป็นการแข่งขันจุดบั้งไฟแสนขึ้นสูง โดยจะทำการจุดที่ฐานจุดบั้งไฟที่สวนสาธารณพญาแถน นักท่องเที่ยวจะได้ดูการจุดบั้งไฟแฟนซี ที่มีมากถึง 70 บั้ง บั้งไฟหมื่น และการจุดบั้งไฟแสน ซึ่งจะจุดกัน ทั้งวันตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไปจนถึงเวลา 16.00 น. ที่สำคัญในปีนี้นักท่องเที่ยว ก็จะได้ชมการจุดบั้งไฟญี่ปุ่นและบั้งไฟจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่นำบั้งไฟมาจุดโชว์อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS