Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกษตรรุ่นใหม่ สุขใจแม้ไร้เงินเดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 60 เวลา 11:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 181

กรุณารอสักครู่...

ปัจจุบันมีคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่สนใจงานบริษัทหรืองานราชการที่มีเงินเดือนมั่นคง แต่หันไปยึดอาชีพการเกษตรแทน แม้ว่าจะไม่มีเงินเดือนแต่สิ่งที่ได้มาคือความสุขใจ สุขกายที่ได้อยู่กับธรรมชาติ 

"เพชรประกาย วงศ์สอน"ตัดสินใจยุติอาชีพพนักงานบริษัทเอกชนรายใหญ่ในกรุงเทพฯ หลังจากทำมานาน 3 ปีนับตั้งแต่เรียนจบปริญญาโท ยอมทิ้งเงินเดือนๆ ละเกือบ 30,000 บาท เพื่อหวนกลับมาทำการเกษตรอยู่กับพ่อแม่ที่จังหวัดหนองคาย แม้ว่าจะมีเสียงทัดทานจากญาติพี่น้องที่อยากให้เธอทำงานอย่างอื่นที่มีเงินเดือน มีรายได้ประจำที่มั่นคงมากกว่านี้ แต่เธอเลือกแล้วว่าการเกษตรคืออาชีพที่มั่นคงได้ไม่แพ้กัน และความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาก็ไม่ได้สูญเปล่า แต่กลับช่วยทำให้ได้รู้จักช่องทางพัฒนาผลผลิต หมุนเวียนการปลูกพืช และยังถ่ายทอดความรู้ให้กับเพื่อนบ้านด้วย

มาวันนี้เธอกลายเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ หรือ ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่มีแนวทางเป็นของตัวเองชัดเจนในการทำเกษตรอินทรีย์ และเลี้ยงสัตว์ บนพื้นที่ 4 ไร่ จึงเต็มไปด้วยพืชผักทั้ง มะเขือ ชะอม ข่า ตะไคร้ มะนาว หลากหลายชนิด เก็บผลผลิตไปขายได้เงินครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 พันบาท และยังปลูกพืชที่คนอื่นไม่ปลูกกันเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของตัวเอง เปิดช่องทางตลาดใหม่ในระบบออนไลน์ในอนาคตเกษตรหมุนเวียน ใช้ทุกอย่างในสวนให้เกิดประโยชน์ได้หมด ทำให้เกิดความยั่งยืนในอาชีพเกษตรกรรมชนิดที่ไม่ต้องง้อเงินเดือน ไม่ยึดติดกับเก้าอี้และตำแหน่งงานอีกต่อไป

นับจากวันที่หันหลังให้งานบริษัทแล้วมามุ่งมั่นกับการเกษตร ทำให้เพชรประกายเข้าใจคำว่า ความสุขที่แท้จริง ว่าเกิดจากความรักในสิ่งที่ทำและนำความรู้ที่ค้นคว้ามาต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS