Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดราม่า!!กระทะยี่ห้อดัง สคบ.เร่งพิสูจน์คุณภาพและราคา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ค. 60 เวลา 11:50:51 น.

จำนวนผู้ชม : 334

กรุณารอสักครู่...

ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งสัปดาห์สำหรับประเด็นของกระทะยี่ มีการตั้งคำถามว่ากระทะที่วางขายอยู่ในประเทศไทย แพงเกินไปหรือเปล่า โฆษณาหลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่ มีหลากหลายคำถามเกิดขึ้น เพื่อความชัดเจน ตรวจสอบเรื่องนี้ และสรุปประเด็นให้ชัด ตอนนี้มี 3 ประเด็นเท่านั้น 

1.  กระทะยี่ห้อดัง ขายที่ประเทศสิงคโปร์ ราคา 600 บาท : บริษัทชี้แจงแล้ว
2.  กระทะยี่ห้อดัง  มีการโฆษณาชวนเชื่อและเกินจริง? : สคบ.สั่งตรวจสอบ
3.  ราคานำเข้ารวมภาษี 358 บาท: นักวิชาการโพสต์เฟซบุ๊ก

หลังมีผู้โพสต์ภาพบอกว่า สงสารคนไทยกับการตั้งราคาของเจ้าของสินค้า ในทีวีขายใบละเป็นหมื่นต้องซื้อ ตอนนี้ขาย 1 ใบ 3,000 แถมอีก 1ใบ ฟรี ทุกคนอยากได้เพราะลดราคา แต่ในความเป็นจริงขายอยู่แค่ใบละไม่ถึง 600 ที่สิงคโปร์ มีทุกรุ่นด้วย โชคดีเป็นคนไม่ซื้อของจากทีวี เพราะส่วนใหญ่ไม่ดีเหมือนโฆษณา #ขายของตามทีวีเลิกหลอกผู้บริโภคได้แล้ว #ของดีจริงไม่ต้องตั้งราคาหลอกลูกค้า ซึ่งต่อมา นายวูดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา พรีเซ็นเตอร์ ได้ไลฟ์สดกับ มิสเตอร์ยัง เจ้าของกระทะ ที่ประเทศเกาหลี ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น บอกว่าที่เห็นในภาพเป็นกระทะยี่ห้อดังจริง แต่เป็นรุ่นประหยัด ใช้ทำแพนเค้ก ของที่ขายในไทยเป็นรุ่นพรีเมี่ยม

เฟซบุ๊ก นำภาพกระทะทั้ง  3 รุ่น มาเทียบกันให้ชัด 2 ใบแรก เป็นกระทะรุ่น Diamond Series สีทอง Gold Series สีดำเทา ที่ขายในประเทศไทยตอนนี้ เปรียบเทียบความแตกต่างด้านรูปทรงของรุ่น Crepe pan (รุ่นประหยัด) ราคาประมาณ 675 บาท ที่จำหน่ายในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งก็มีการชี้แจงว่า ตอนนี้รุ่น Crepe pan หยุดจำหน่ายให้ตัวแทนที่สิงคโปร์ไปแล้ว 


แต่ถึงแม้ว่าจะมีการชี้แจงจนเกิดความชัดเจนในประเด็นกระทะราคา 600 บาทไปแล้ว ก็มีประเด็นที่ตามมา คือ 2.กระทะยี่ห้อดัง มีการโฆษณาชวนเชื่อและเกินจริง? หรือไม่ เรื่องนี้เคยมีผู้ร้องเรียนไปที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อ 20 เมษายน 2559 จากนั้นก็มีการมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ดำเนินการพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงในประเด็นนี้ 

สคบ. ได้เชิญผู้ประกอบการกระทะยี่ห้อดังมาชี้แจงประด็นการโฆษณาทันที ซึ่งทางบริษัทบอกว่าการโฆษณาเป็นไปตามเอกสารที่ยื่นขอจดทะเบียนตามกฎหมายขายตรงและการทำตลาดแบบตรง โดยนำเข้ามาจากประเทศเกาหลี จำหน่ายราคา 15,000 บาท และลดตามโปรโมชั่น ซึ่งทางอนุกรรมการเห็นว่าประเด็นนี้เกี่ยวข้องกับกฎหมายขายตรงและการทำตลาดแบบตรงด้วย จึงประมวลเรื่องและเสนอคณะกรรการขายตรงและตลาดแบบตรง ซึ่งจะมีการกำหนดพิจารณาว่าโฆษณากระทะยี่ห้อดัง มีความผิดหรือไม่ ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ 

โดยล่าสุด นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผุ้บริโภค เปิดเผยกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า เมื่อวานนี้ ได้เชิญผู้ประกอบการกระทำโคเรียคิงเข้ามาอีกรอบ เพื่อให้นำกระทะทั้ง 2 รุ่น เข้ามาให้ตรวจสอบ โดยตอนนี้ได้ส่งกระทะไปให้กรมวิทยาศาสตร์บริการ ทำการตรวจสอบคุณสมบัติการเคลือบและความลื่น เป็นไปตามโฆษณาหรือไม่ พร้อมทั้งได้ให้ผู้ประกอบการเตรียมเอกสารผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกระทะ ข้อมูลคุณสมบัติ ตลอดจนรายละเอียดการนำเข้า การสำแดง การตั้งราคา ต้นทุนสินค้า เพื่อมาประกอบการพิจารณา ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จึงสรุปได้ว่าประเด็นหลักที่จะพิจารณาในส่วนนี้คือเรื่องการโฆษณา ส่วนเรื่องคุณสมบัติก็จะสามารถเชื่อมโยงประกอบได้ว่าเป็นไปตามโฆษณาหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการโฆษณากระทะผิดหรือไม่ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผุ้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 ที่ระบุว่า ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ ปริมาณ หรือ สาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลาก ที่มีข้อความอันเป็นเท็จ หรือ ข้อความที่รู้อยู่แล้วว่าอาจจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิด มีดทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

คุณสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า ตอนนี้ขอเรียกร้องให้มีการคืนเงินผู้บริโภคทุกคนที่ซื้อกระทะยี่ห้อดัง เพราะว่าผู้บริโภคได้รับความเสียหาย เป็นการทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดจากการโฆษณา โดยมีการตั้งราคาปลอมแล้วใช้พรีเซ็นเตอร์ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าสินค้ามีคุณภาพ น่าซื้อ ซึ่งจริงๆราคากระทะถูกกว่าที่โฆษณาไว้ กลยุทธิ์แบบนี้เป็นตั้งราคากระทำสูงเกินจริง ก่อนจะเสนอลดราคา เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคซื้อสินค้า อาจเข้าข่ายหลอกให้ผู้บริโภคมาซื้อ แต่ว่าในกรณีนี้จะต่างจากรายการขายสินค้า แนะนำสินค้า ทั่วไป เพราะว่ามีการโฆษณาในรายการปกติหลายช่อง ทำให้เกิดความเข้าใจความเชื่อในโฆษณามากกว่า รายการขายสินค้าและแนะนำสินค้าทั่วไป โดยผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องคดีด้วยตัวเอง หรือ ฟ้องคดีแบบกลุ่มได้ ซึ่งตอนนี้มีการส่งเรื่องมาที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคบ้างแล้ว แต่ยังไม่เยอะ แต่ถ้าหากรวมกันได้เยอะขึ้นแล้วมีความประสงค์จะฟ้องร้อง ทางมูลนิธิก็จะจัดหาทนายให้ได้

ประเด็นที่ 2 ประเด็นสุดท้ายที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เกิดขึ้นเพราะ 3.ราคานำเข้ารวมภาษี 358 บาท ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย อาจารย์เกษมสันต์ วีระกุล นักวิชาการอิสระและผู้เชี่ยวชาญด้านเออีซี ได้โพสต์เฟซบุ๊กบอกว่า รู้หรือยัง กระทะเทพรุ่นท็อป ...ประกาศขายในราคาที่สูงเกือบใบละ 20,000 บาท แต่ที่จริงแล้วราคานำเข้าแค่ 334 บาท รวม VAT เป็น 358 บาท ซ้ำมีโปร ซื้อ 1 แถม 1 และแถมตะหลิว 2 อัน ในราคา 3,300 บาท ทั้งที่จริงแล้วทุนไม่ถึง 1,000 บาท ขาย 3,300 บาท กำไรยังเหลืออีกเยอะ 

ข้อมูลตรงนี้มาจากไหน กลายเป็นที่วิพากวิจารณ์อีก เพราะอาจารย์เกษมสันต์ ไม่ได้ระบุแหล่งที่มา เราพยายามติดต่ออาจารย์เกษมสันต์ วีระกุล แต่อาจารย์ไม่รับสายเลย จึงติดต่อไปที่ทีมงานของอาจารย์เกษมสันต์ ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่สะดวกให้ข้อมูลในส่วนนี้ ให้อ้างอิงตามเฟซบุ๊กไปก่อน ไม่มีแหล่งอ้างอิง จะสะดวกให้ข้อมูลในสัปดาห์หน้า-   หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยเเพร่ออกไป ชาวเน็ตเข้ามาเเชร์เเละวิพากษ์วิจารณ์ต่อเป็นจำนวนมาก 

หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยเเพร่ออกไป ชาวเน็ตเข้ามาเเชร์เเละวิพากษ์วิจารณ์ต่อเป็นจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโดยเร็วเพื่อความกระจ่าง  

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ติดต่อไปที่ โคเรียคิงประเทศไทย เบื้องต้นทีมงานโคเรียคิงยืนยันว่ากระทะที่วางขายทั้ง 2 รุ่นนั้น นำเข้ามาจากประเทศเกาหลีจริงๆ และการลดราคาก็เป็นไปตามโปรโมชั่น จึงต้องรอทางผู้บริหารเข้าให้ข้อมูลกับคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จะมีความชัดเจนมากที่สุดและจะสามารถสรุปได้ว่าการโฆษณากระทะโคเรียคิงผิดหรือไม่ผิด ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งสคบ.ได้ยืนยันแล้วว่าหากผลออกมาว่าผิด ผู้บริโภคก็สามารถฟ้องร้องได้ตามสิทธิ อย่างที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเรียกร้องอยู่ในขณะนี้ 

ล่าสุด รศ.ดร วีรชัย พุทธวงส์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ได้นำกระทะ Korea King  รุ่นเพชร มาหั่นเพื่อทดสอบว่ากระทะใบดังกล่าวเคลือบอะไรบ้าง โดยเริ่มจากขั้นตอนการหั่น ซึ่งหลายคนจดใจจ่อรอผลการทดลอง ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. อาจารย์ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก นำเอาชิ้นส่วนกระบะมาทดสอบ หมู่ฟังก์ชั่นทางเคมีเท่าที่จะทำได้ก่อน  
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS