Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนังสือยืมเรียนขัดนโยบายเรียนฟรีหรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 60 เวลา 11:08:08 น.

จำนวนผู้ชม : 1,999

กรุณารอสักครู่...

ปีการศึกษา 2560 เป็นปีแรกที่กระทรวงศึกษาธิการปรับรูปแบบโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ นโยบายส่วนของหนังสือเรียนที่แจกให้แก่เด็กทุกคน เปลี่ยนมาเป็นให้ยืมเรียน โดยเด็กยังสามารถนำติดตัวกลับไปบ้านได้ตามปกติ แต่เมื่อสิ้นสุดปีการศึกษาก็ต้องนำกลับมาคืนให้แก่โรงเรียนส่งต่อให้แก่นักเรียนรุ่นถัดไป ส่วนแบบฝึกหัดแจกให้โดยไม่เรียกคืน คำถามคือ ขัดต่อนโยบายเรียนฟรีหรือไม่ เกิดความเลื่อมล้ำกับเด็กนักเรียนหรือไม่เพราะบางคนได้หนังสือเก่าใหม่ไม่เหมือนกัน และเป็นการทุจริตคอร์รัปชั่นในภาครัฐหรือไม่

นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ข้อมูลว่า การเรียนก็ยังฟรีอยู่ เด็กยังได้หนังสือเรียนเหมือนเดิมแต่เป็นการยืมเรียน หากเสียหายก็จะซื้อทดแทนให้ใหม่ สำหรับวิชาที่ไม่ต้องปรับปรุงเนื้อหาบ่อยถ้าไม่ชำรุดเสียหายมากก็ให้ใช้ยืมเรียน หากวิชาที่ต้องปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยก็ต้องซื้อทดแทนไม่ใช่ให้เด็กใช้หนังสือที่มีเนื้อหาเก่า ส่วนเด็กที่ต้องการจดชอร์ตโน้ตไว้ในหนังสือนั้นทำได้เหมือนเดิม

และได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ชี้แจงทำความเข้าใจกับสถานศึกษาถึงแนวทางดำเนินการแล้ว และไม่เข้าใจว่าการปรับนโยบายใช้หนังสือยืมเรียนจะเป็นการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างไร อีกทั้งการยืมหนังสือเรียนเป็นนโยบายสากลที่หลายประเทศใช้กัน เช่น สิงคโปร์ เวียดนาม

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ไปสอบถามรายละเอียดกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐาน ชี้แจงว่าแต่ละปีมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อซื้อหนังสือใหม่ถึงปีละ 5,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากหนังสือเรียนที่แพงขึ้น ทาง สพฐ.ได้ตรวจสอบว่าในแต่ละปีหนังสือเรียนที่ยังมีสภาพดี ใช้งานได้อีก มีอยู่กว่าร้อยละ 30 ซึ่งหากมีการนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง

จำนวนนักเรียนในสังกัด สพฐ. อนุบาล-ม.6 มีทั้งหมด 6 ล้านกว่าคน จากจำนวนโรงเรียนกว่า 3 หมื่นโรง จะใช้งบประมาณในการจัดซื้อ กว่า 5,044 ล้านบาท จะประหยัดงบ ไป 30 % หรือ 1,513 ล้านบาท ที่ผ่านมาไม่สามารถทำได้เพราะถูกคัดค้านจากหลายฝ่าย  และจะเริ่มนโยบายนี้แล้ว แต่ก็ยังมีการตั้งคำถามจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย  นโยบายหนังสือยืมเรียนจะขัดกับนโยบายเรียนฟรี คำสั่ง คสช.หรือไม่ เพราะในเมื่อเรียนฟรีจะเรียกคืนไม่ได้

เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐานยืนยันว่านโยบายนี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญแน่นอนเพราะนักเรียนยังเรียนฟรีเหมือนเดิมไม่เสียค่าใช้จ่ายข้อดีของการยืมหนังสือเรียนก็มีเหมือนกันทั้งช่วยชาติประหยัดงบประมาณ ขั้นตอนการยืมเรียนก็ชัดเจน ต้องมีการส่งมอบ เซ็นรับ ทำความเข้าใจระเบียบการยืม และการส่งคืน โดยหนังสือที่ผ่านตรวจสอบจะต้องมีสภาพดี 70-80% 
ส่วนความคิดเห็นของผู้ปกครองในต่างจังหวัดมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจต่อนโยบายที่ออกมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS