Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ประชาชนจำนวนมากร่วมงานชักพระศรีอริยเมตไตรย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 60 เวลา 11:03:49 น.

จำนวนผู้ชม : 350

ประชาชนหลายพันคนเดินทางมาร่วมงานประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรย์ วัดไลย์ จังหวัดลพบุรี ขณะที่ชาวบ้านจะตั้งโรงทานอาหารหวานคาวเลี้ยงตลอดเส้นทางชักลากพระกว่า 10 กม.

เช้าวันนี้ นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีชักพระศรีอริยเมตไตรย์ ประจำปี 2560 ณ บริเวณวิหารวัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่กับชุมชน เพื่อสร้างความรักความสามัคคีแก่คนในชุมชน เพื่อเชื่อมโยงและดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกให้เข้ามาท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในชุมชนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

การจัดงานนมัสการพระศรีอารยเมตไตรย์ วัดไลย์ จะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 และ วันแรม 4 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยทางวัดไลย์ จะอัญเชิญรูปหล่อพระศรีอาริย์ประดิษฐานบนแท่นตะเฆ่ชนิดไม่มีล้อทำเป็นบุษบก มีหลังคา หรือ ทำเป็นฉัตรกั้นแทน แล้วนำเชือกขนาดใหญ่ 2 เส้น ผูกตะเฆ่เป็น 2 แถว โดยปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนหลายพันคนช่วยกันชักลาก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีเป็นผู้ชักลากคนแรกที่หัวขบวน

และในรูปขบวนแห่พระศรีอริยเมตไตรย์ ยังมีขบวนส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขบวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และ ขบวนแหวิถีชีวิตชุมชนคนบางขาม

โดยพิธีจะชักลากพระศรีอริยเมตไตรย์ไปตามเส้นทางท่าโขลง-บ้านหมี่ สิ้นสุดที่โรงเรียนวัดท้องคุ้ง อำเภอบ้านหมี่ ระยะทางไป-กลับกว่า 10 กิโลเมตร ตลอดทางที่ชักพระผ่านจะมีประชาชนตั้งโรงทาน และมีจุดหยุดให้ประชาชนได้สรงน้ำ และกราบนมัสการปิดทองพระศรีอาริยเมตไตรย์ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีประชาชนหลั่งไหลเข้าร่วมเป็นจำนวนมากทุกปี โดยจะจัดขึ้น 3 วัน (8-10 พ.ค.) ส่วนภาคกลางคืน ยังมีการแสดง แสง สี เสียง ย้อนรอยอดีต"ณ สรวงสวรรค์ชั้นดุสิต สู่นิมิต อลังการ"ตอนกำเนิดพระศรีอริยเมตไตรย์ พร้อมกับการจำหน่ายสินค้าราคาถูก 

สำหรับพระศรีอริยเมตไตรย์ หรือ ที่ประชาชนทั่วไปเรียกว่า พระศรีอาริย์ เป็นปูชนียวัตถุสำคัญของวัดไลย์ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางขาม เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น มีพระมหากษัตริย์ถึง 3 พระองค์ เสด็จประพาสต้นมายังวัดแห่งนี้ ส่วนพระศรีอริยเมตไตรย์เป็นพระพุทธรูปหล่อแบบ"พุทธสาวก"คือ มีเศียรโล้นไม่มีเปลวรัศมี ลักษณะคล้ายมนุษย์สามัญ นั่งขัดสมาธิ คล้ายพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทำจากสำริด ลงรักปิดทอง ตามตำนานว่าหล่อขึ้นแทนองค์พระศรีอาริยเมตไตรย์องค์เดิม ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองที่อยู่ในวิหารที่ถูกไฟไหม้ ต่อมาในรัชกาลที่ 5 จึงโปรดฯให้พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าประดิษฐวรการ ซ่อมสร้างขึ้นใหม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS