Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ตลาดส่งออกหมอนยางพาราสดใส รายได้ต่อปีทะลุ 20 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 60 เวลา 10:15:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,065

รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พาเยี่ยมชมกระบวนการผลิตหมอนยางพาราของสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก เผยกำลังเป็นที่นิยมของตลาดจีน และ สปป.ลาว เพียงปีเดียวรายได้ทะลุกว่า 20 ล้านบาท เล็งต่อยอดผลิตที่นอน และ หมอนข้างยางพารา เป็นทางเลือกเพิ่ม

นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำคณะเดินทางไปยังสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก หมู่ที่ 8 ตำบลหนองปรือ อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตหมอนยางพารา และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับยางพารา ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่ายางพารา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่ภาคใต้ ไม่ให้ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ด้วยการเปิดรับซื้อน้ำยางสดวันละไม่ต่ำกว่า 9,000 กิโลกรัม มาแปรรูปเป็นหมอน และที่นอนยางพารา โดยมีทุนจดทะเบียนเริ่มแรกจำนวน 12,250,000 บาท และยังเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านที่มีรายได้จากการเย็บปลอกหมอนขายให้กับสหกรณ์แห่งนี้

ด้านนายมนัส หมวดเมือง ผู้จัดการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก กล่าวว่าหมอนยางพารา 1 ใบ จะใช้น้ำยางสดในกระบวนการผลิตประมาณ 2 กิโลกรัม ขายราคาใบละ 450-500 บาท โดยแต่ละวันสามารถผลิตได้ประมาณ 400 ใบ และกำลังต่อยอดผลิตเป็นที่นอนขนาดเล็กความหน้า 2 นิ้วครึ่ง ที่นอนเด็กอ่อน และหมอนข้าง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งผลจากการดำเนินงาน 1 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาน้ำยางสดในพื้นที่ไม่ลดลงต่ำกว่า 60-65 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม แถมยังมีรายได้จากการขายหมอนยางพาราแล้วกว่า 20 ล้านบาท ดังนั้น ทางสหกรณ์ฯจึงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์หมอนยางพารา ให้เป็นหมอนชาร์โคลมีทั้งแบบผิวเรียบ และแบบหนามทุเรียน เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของตลาด และเพื่อสุขภาพของลูกค้า จนได้รับการตอบรับและการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ สามารถส่งไปขายยังประเทศจีน และลาวได้มากขึ้น

โดยในปีนี้สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก วางแผนเจาะตลาดแถบยุโรป ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้นด้วย พร้อมพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับของตลาดโลก เนื่องจากแนวโน้มยังไปได้ดี ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่อำเภอรัษฎาและใกล้เคียง ไม่ต้องหวั่นวิตกกับราคายางที่อาจตกต่ำในอนาคต ส่วนปัญหาที่พบคือ ในช่วงที่มีฝนตกหนัก เกษตรกรไม่สามารถกรีดยางพาราได้ หรือในช่วงฤดูกาลปิดกรีด ทำให้สหกรณ์มีน้ำยางสดไม่เพียงพอในการผลิตหมอนยางพารา จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการสั่งซื้อมาจากจังหวัดต่างๆที่ยังมีน้ำยางสด เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนกระบวนการผลิตต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS