Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-หลวงพ่อชี้แจงประมงหลังชาวบ้านร้องบ่อเต่าเน่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 60 เวลา 17:56:37 น.

จำนวนผู้ชม : 487

ประมงจังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัด เข้าตรวจสอบบ่อเต่าวัดเจดีย์หอย อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี หลังมีผู้โพสต์ร้องเรียนให้ช่วยเหลือเต่าที่อาศัยอย่างแออัดในน้ำเน่าเสีย 

บ่ายวันนี้ นายเฉลียว เทียนวรรณ ประมงจังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนังงานประมงจังหวัด เดินทางไปที่วัดเจดีย์หอย ถนนเลียบคลองขุดใหม่ เพื่อตรวจสอบบ่อเลี้ยงเต่าภายในวัด หลังจากมีผู้โพสข้อความร้องเรียนประมงจังหวัดให้ช่วยเหลือเต่าที่อาศัยอย่างแออัดในน้ำเน่าโดยมีข้อความบางส่วนว่า"รู้สึกสลดใจ เที่ยววัดเจดีย์หอย จังหวัด.ปทุมธานี เดินไปที่บ่อเต่าเน่าๆของวัด ซึ่งมีขนาดเล็กมาก น้ำเขียว กลิ่นเหม็น แออัดไปด้วยเต่านา เต่าบัว เต่าญี่ปุ่น เต่าหับที่หิวโหยนานาชนิด สภาพเต่าบกที่เห็นน่าสงสารมาก โดนเบียด แช่ในน้ำเน่า และโดนไล่กัด หน้าตาพวกมันดูเครียดและหวาดกลัว กรณีนี้พวกเราสามารถทำอะไรได้ไหม.."

แต่หลังจากเข้าตรวจสอบแล้วกลับพบว่า เต่าในบ่อนั้นมีสุขภาพแข็งแรงดี ลักษณะของน้ำไม่ได้เขียวตามที่มีผู้ร้องเรียน แต่ความเป็นอยู่ของเต่าจะแออัดไปหน่อย ทางสำนักงานประมงจังหวัดปทุมธานีเคยให้คำแนะนำกับวัดไว้โดยให้ขยายพื้นที่เลี้ยงเต่าออกไป ซึ่งปัจจุบันทางวัดกำลังก่อสร้างบ่อเต่าขนาด 4 คูณ 40 เมตร ส่วนระบบน้ำมีการสูบน้ำจากภายนอกเข้ามาในบ่อเต่าเพื่อหมุนเวียนไปยังบ่อใหญ่ เพื่อลดน้ำเสียภายในบ่อเต่า ลดการสูญเสียเต่าไม่ให้ป่วยและตาย

ส่วนแม่ชีสมจิต กันลยา ผู้ดูแลอาหารเต่า กล่าวว่า ส่วนมากประชาชนจะเข้ามาทำบุญภายในวัดจำนวนมากในวันเสาร์-อาทิตย์ และจะแวะเวียนมายังบ่อเต่าเพื่อให้อาหารเต่าและทำบุญ หน้าที่ของตนเองคือหั่นผัก แตงกวา ผักบุ้ง เพื่อให้ประชาชนที่มาทำบุญร่วมทำบุญ และนำผักที่หั่นนั้นไปให้เต่ากินโดยประชาชนจะโยนเศษผักลงไปในบ่อ เต่าก็จะกินจนหมด ที่ผ่านมาเต่าตายน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเต่าที่ประชาชนนำมาปล่อย หรือบาดเจ็บมาอยู่แล้ว เมื่อมาอยู่ในบ่อเต่าดูแลตัวเองไม่ได้จึงตายไป

ด้านหลวงพ่อ ดร.ทองกลึง สุนทะโร เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หอย กล่าวว่า ที่ผ่านมามีผู้ที่ไม่หวังดีเข้ามาภายในวัดแล้วมาถ่ายภาพบ่อเต่าก่อนที่เจ้าหน้าที่วัดจะทำความสะอาดบ่อ จึงมีภาพเป็นน้ำขี้เต่า มีกลิ่นเหม็น ปัจจุบันกำลังขยายบ่อเต่า โดยเป็นบอกขนาด 4 คูณ 40 เมตร เพื่อลดความแออัด ปัจจุบันมีเต่าประมาณ 200 ตัว และปรับปรุงให้เต่าอาศัยกันได้อย่างไม่แออัด และ มีพื้นที่ทรายเพื่อให้เต่าสามารถวางไข่ได้ ทั้งนี้ เต่าที่อยู่ภายในวัดไม่ได้ไปซื้อเต่ามา เพียงแต่มีประชาชนนำมาปล่อย หากวัดไม่เลี้ยงดูคงตายหมดแล้ว เพราะฉะนั้นจึงเป็นโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามาเที่ยวดูเต่าดำ หรือเต่าบก ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS