Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 60 เวลา 15:49:38 น.

จำนวนผู้ชม : 166

ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ
ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ

วันที่  5 พฤษภาคม 2560  ชาวบ้านจากบ้านคลิตี้ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กว่า 20 คน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล  เพื่อขอให้ นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ ที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว ตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ อ.743/2555 ลงวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ที่ให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าดำเนินการฟื้นฟูโดยจัดทำแผนงานที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนสารตะกั่ว โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของชุมชน  เนื่องจากตั้งแต่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งมาจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลาเกือบ 5 ปี ทางกรมควบคุมมลพิษยังไม่ได้ปัญหาดังกล่าว โดยชาวบ้านคลิตี้ ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ  จังหวัดกาญจนบุรี ยังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาสารตะกั่วปนเปื้อนในลำห้วยคลิตี้ นับแต่ปีพ.ศ. 2541 ชุมชนใช้ชีวิตร่วมกับสารพิษมายาวนานกว่า 18 ปีแล้ว

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ชาวบ้านยังเข้าร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ช่วยเร่งรัดกรมควบคุมมลพิษ เร่งดำเนินการฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่าหากเข้าหน้าฝน สารตะกั่วในลำห้วยจะแพร่กระจายเพิ่มขึ้น

นายกำธร ศรีสุวรรณมาลา  ตัวแทนชาวบ้านคลิตี้ กล่าวว่า ขณะนี้การฟื้นฟูยังไม่มีความคืบหน้าแม้ศาลจะมีคำสั่งออกมานานถึง 5 ปีแล้ว ในขณะที่ชาวบ้านก็รับมลพิษเข้าไปทุกวัน ซึ่งล่าสุดในการประชุมร่วมกับคณะกรรมการบูรณาการการดำเนินงานเฝ้าระวังและป้องกันผลกระทบทางด้านสุขภาพ กรณีสารปนเปื้อนตะกั่วในลำห้วยคลิตี้ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาได้รับคำตอบว่าผู้รับดำเนินการยังไม่ลงนามในสัญญาจ้าง ซึ่งทางชาวบ้านก็ได้สอบถามไปยังบริษัทผู้รับดำเนินการ ก็ได้คำตอบว่าบริษัทยังไม่ได้รับหนังสือจ้างงานแต่อย่างใด ขณะเดียวกันได้นำเสนอการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน วัสดุและเครื่องจักร ที่ใช้ในการทำงานซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ให้งานเสร็จเร็วขึ้น ลดระยะเวลาการฟื้นฟูพื้นที่ โดยที่คุณภาพและประสิทธิภาพของงานยังคงเดิม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS