Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 60 เวลา 15:49:38 น.

จำนวนผู้ชม : 309

ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ
ชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบชาวบ้านคลิตี้ร้องนายกฯ เร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ หลัง 5 ปีไม่คืบ

วันที่  5 พฤษภาคม 2560  ชาวบ้านจากบ้านคลิตี้ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี กว่า 20 คน ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล  เพื่อขอให้ นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้ ที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว ตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ อ.743/2555 ลงวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ที่ให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าดำเนินการฟื้นฟูโดยจัดทำแผนงานที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนสารตะกั่ว โดยคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของชุมชน  เนื่องจากตั้งแต่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งมาจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลาเกือบ 5 ปี ทางกรมควบคุมมลพิษยังไม่ได้ปัญหาดังกล่าว โดยชาวบ้านคลิตี้ ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ  จังหวัดกาญจนบุรี ยังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาสารตะกั่วปนเปื้อนในลำห้วยคลิตี้ นับแต่ปีพ.ศ. 2541 ชุมชนใช้ชีวิตร่วมกับสารพิษมายาวนานกว่า 18 ปีแล้ว

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ชาวบ้านยังเข้าร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ช่วยเร่งรัดกรมควบคุมมลพิษ เร่งดำเนินการฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่าหากเข้าหน้าฝน สารตะกั่วในลำห้วยจะแพร่กระจายเพิ่มขึ้น

นายกำธร ศรีสุวรรณมาลา  ตัวแทนชาวบ้านคลิตี้ กล่าวว่า ขณะนี้การฟื้นฟูยังไม่มีความคืบหน้าแม้ศาลจะมีคำสั่งออกมานานถึง 5 ปีแล้ว ในขณะที่ชาวบ้านก็รับมลพิษเข้าไปทุกวัน ซึ่งล่าสุดในการประชุมร่วมกับคณะกรรมการบูรณาการการดำเนินงานเฝ้าระวังและป้องกันผลกระทบทางด้านสุขภาพ กรณีสารปนเปื้อนตะกั่วในลำห้วยคลิตี้ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาได้รับคำตอบว่าผู้รับดำเนินการยังไม่ลงนามในสัญญาจ้าง ซึ่งทางชาวบ้านก็ได้สอบถามไปยังบริษัทผู้รับดำเนินการ ก็ได้คำตอบว่าบริษัทยังไม่ได้รับหนังสือจ้างงานแต่อย่างใด ขณะเดียวกันได้นำเสนอการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน วัสดุและเครื่องจักร ที่ใช้ในการทำงานซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ให้งานเสร็จเร็วขึ้น ลดระยะเวลาการฟื้นฟูพื้นที่ โดยที่คุณภาพและประสิทธิภาพของงานยังคงเดิม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS