Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน เปิดสวนโชว์ดอกดารารัตน์ ดอกไม้จันทร์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง ถวายแด่ในหลวง ร.๙

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 60 เวลา 16:34:56 น.

จำนวนผู้ชม : 3,418

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ร่วมรำลึกความงดงามในพระราชประวัติความทรงจำที่สวยงามของรัชกาลที่ ๙ กับดอกไม้เมืองหนาวที่จัดโชว์ ดอกแดฟฟอดิว หรือดอกดารารัตน์ ซึ่งนางพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า"ปีนี้เพลาเพลินได้จัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวเนื่องในโอกาสร่วมถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงรัชกาลที่ ๙ ด้วยดอกทิวลิปสีเหลืองทองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และในช่วงแห่งการจัดถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นช่วงหนึ่งที่ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ได้นำดอกแดฟฟอดิว หรือ ดอกดารารัตน์ เข้ามาปลูกและจัดแสดงในพื้นที่โรงเรือน ร่วม 10 สายพันธุ์ เพื่อร่วมรำลึกถึงและถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพราะเป็นดอกไม้แห่งความประทับใจและความทรงจำที่ดี เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศล เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงโปรดและทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยจัดแสดงโชว์ดอกแดฟโฟดิล(Daffodil)หรือ ดอกดารารัตน์ ดอกจริง ดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

ซึ่งทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ จึงได้นำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมและเก็บภาพความประทับใจกับดอกดารารัตน์ ดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมาย รวมระยะเวลาการปลูกและจัดแสดงโชว์นั้นประมาณ 45-50 วัน ซึ่งตอนนี้ดอกไม้มีความพร้อมและสวยงามที่จัดแสดง เพลาเพลินมีความภูมิใจและตั้งใจที่ได้จัดแสดงดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมาย เพื่อน้อมถวายและรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้ ที่คนไทยหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัส"

ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) หรือที่ตั้งเป็นภาษาไทยเรียกว่า"ดอกดารารัตน์"ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว มีชื่อภาษาไทยว่าดอกดารารัตน์ ที่มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดแสดงพันธุ์ไม้นานาชนิดและจัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวบนพื้นที่ภาคอีสานใต้ ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาและสัมผัสอย่างใกล้ชิด จะจัดแสดงโชว์เทศกาลดอกไม้เมืองหนาวและดอกแดฟฟอดิว ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2560  ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 088-0117499 หรือทางเว็บไซต์ www.playlaploen.com

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS