Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน เปิดสวนโชว์ดอกดารารัตน์ ดอกไม้จันทร์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง ถวายแด่ในหลวง ร.๙

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 60 เวลา 16:34:56 น.

จำนวนผู้ชม : 2,232

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ร่วมรำลึกความงดงามในพระราชประวัติความทรงจำที่สวยงามของรัชกาลที่ ๙ กับดอกไม้เมืองหนาวที่จัดโชว์ ดอกแดฟฟอดิว หรือดอกดารารัตน์ ซึ่งนางพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า"ปีนี้เพลาเพลินได้จัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวเนื่องในโอกาสร่วมถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงรัชกาลที่ ๙ ด้วยดอกทิวลิปสีเหลืองทองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และในช่วงแห่งการจัดถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นช่วงหนึ่งที่ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ได้นำดอกแดฟฟอดิว หรือ ดอกดารารัตน์ เข้ามาปลูกและจัดแสดงในพื้นที่โรงเรือน ร่วม 10 สายพันธุ์ เพื่อร่วมรำลึกถึงและถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ ๙ เพราะเป็นดอกไม้แห่งความประทับใจและความทรงจำที่ดี เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศล เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงโปรดและทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยจัดแสดงโชว์ดอกแดฟโฟดิล(Daffodil)หรือ ดอกดารารัตน์ ดอกจริง ดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

ซึ่งทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ จึงได้นำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมและเก็บภาพความประทับใจกับดอกดารารัตน์ ดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมาย รวมระยะเวลาการปลูกและจัดแสดงโชว์นั้นประมาณ 45-50 วัน ซึ่งตอนนี้ดอกไม้มีความพร้อมและสวยงามที่จัดแสดง เพลาเพลินมีความภูมิใจและตั้งใจที่ได้จัดแสดงดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมาย เพื่อน้อมถวายและรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้ ที่คนไทยหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัส"

ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) หรือที่ตั้งเป็นภาษาไทยเรียกว่า"ดอกดารารัตน์"ซึ่งเป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว มีชื่อภาษาไทยว่าดอกดารารัตน์ ที่มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดแสดงพันธุ์ไม้นานาชนิดและจัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวบนพื้นที่ภาคอีสานใต้ ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาและสัมผัสอย่างใกล้ชิด จะจัดแสดงโชว์เทศกาลดอกไม้เมืองหนาวและดอกแดฟฟอดิว ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2560  ณ อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน บุรีรัมย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 088-0117499 หรือทางเว็บไซต์ www.playlaploen.com

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS