Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองทัพเรือชี้เเจง การจัดซื้อ"เรือดำน้ำ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 60 เวลา 22:19:44 น.

จำนวนผู้ชม : 380

กรุณารอสักครู่...

กองทัพเรือเปิดแถลงข่าว ชี้แจงการจัดซื้อเรือดำน้ำอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังครม.อนุมัติ โดยให้เหตุผล ถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมี เพราะเรือดำน้ำของจีนสามารถทำงานได้หลายภารกิจ โดยเฉพาะการป้องกันประเทศยืนยันว่าเป็นการใช้งบประมาณปกติของกองทัพเรือ ไม่ใช่งบพิเศษหรือของหน่วยงานอื่น

การเเถลงข่าวจัดขึ้น ในเรือหลวงจักรีนฤเบศร ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เริ่มขึ้นตั้งเเต่ช่วง 15.00 น. ท่ามกลางสื่อมวลชนที่ติดตามมาทำข่าวจากทุกสำนัก โดยรูปเเบบการเเถลงเป็นการชี้เเจงเเละตอบคำถาม กรณีที่สังคมยังเคลือบเเคลงสงสัย สลับกับการเปิดวิดีโอพรีเซนต์ ที่เเสดงให้เห็นถึงความคุ้มค่าเเละสมรรถนะของเรือดำน้ำแบบ S26T ซึ่งยืนยันว่า จะส่งผลดีทั้งการซ่อนพรางตัว ด้านระบบอาวุธที่มีหลากหลายและรุนแรง ด้านความปลอดภัย ด้านการฝึกอบรมกำลังพล เเละด้านการดูแลรักษาที่ต่อเนื่อง

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ระบุว่า ขั้นตอนของการจัดซื้อ ยึดตามหลักยุทธศาสตร์กองทัพเรือเป็นหลัก ซึงผ่านการพิจารณาอย่างรอบด้าน โปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ โดยงบประมาณที่ใช้ ไม่ได้เบียดเบียนงบประมาณจากกระทรวงอื่น เเละไม่ได้ของบประมาณเพิ่มเติมจากรัฐบาล จึงอยากใช้ช่องทางนี้ชี้แจงกับกำลังพลของกองทัพเรือว่า แม้ว่ากองทัพจะนำงบประมาณไปจัดหาเรือดำน้ำ แต่ก็ยังมีงบประมาณพอสำหรับการซ่อมบำรุง และจัดหายุทโธปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็นได้

พลเรือโท พัชระ พุ่มพิเชฏฐ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดจ้าง สร้างเรือดำน้ำในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล ระบุว่า เรือดำน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมี  ซึ่งจะช่วยพัฒนาการฝึกให้กำลังพลมีทักษะเกี่ยวกับเรือดำน้ำ โดยในอ่าวไทย ถือว่ามีทรัพยากรที่สำคัญและเป็นจุดยุทธศาสตร์ของประเทศ แม้ทะเลอ่าวไทยจะมีความลึกเพียง 50 เมตร แต่ก็สามารถปฏิบัติงานได้ ยกตัวอย่างเช่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ครั้งนั้นเรือดำน้ำของสหรัฐ ก็เคยใช้เส้นทางนี้มาเเล้ว

ครั้งนี้เป็นการดำเนินโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558 ต่อเนื่องปีงบประมาณ 2559 มาจนถึงปีงบประมาณปัจจุบัน กองทัพเรือได้ศึกษาเปรียบเทียบข้อเสนอจากบริษัทผู้ผลิตเรือดำน้ำ 6 ประเทศ เเต่สำหรับประเทศจีน ยื่นข้อเสนอการสร้างเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า เเบบ S26T ที่มาพร้อมกับอาวุธและระบบสนับสนุนต่าง ๆ รวมถึงการจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับกำลังพล ซึ่งกองทัพเรือพิจารณาเเล้วเห็นว่าเป็นข้อเสนอที่คุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด

พลเรือตรี กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ยืนยันว่างบประมาณที่จะใช้ในการจัดหาเรือดำน้ำครั้งนี้ กองทัพเรือใช้จากงบประมาณของกองทัพเรือที่ได้รับปกติในแต่ละปี

ซึ่งงบประมาณที่จะใช้ในการจัดหาเรือดำน้ำ จำนวน 13,500 ล้านบาทครั้งนี้ จะแบ่งผ่อนชำระเป็นระยะเวลา 7 ปี โดยจะแบ่งจ่ายเงินเป็นงวด ๆ ตามความก้าวหน้าในการสร้างเรือ ซึ่งกองทัพเรือ ได้เจรจากับจีนเกี่ยวกับการชำระเงินในแต่ละปีงบประมาณ ให้สอดคล้องกับความเป็นไปได้ด้านงบประมาณของกองทัพเรือเรียบร้อยแล้ว มีงวดชำระทั้งหมด 17 งวด ปี 2560 จำนวน 700 ล้านบาท ส่วนปี 2561-2566 จะชำระเงินเฉลี่ยปีละ 2,100 ล้านบาท

พร้อมทั้งยืนยันว่าการชำระเงินในแต่ละปี จะไม่เป็นภาระงบประมาณของประเทศ และจะไม่กระทบกับการใช้งบประมาณด้านอื่น ๆ ของกองทัพเรือ

ส่วนเหตุที่ไม่แถลงหลังมีมติ ครม.อนุมัติโครงการ กองทัพเรือชี้เเจงว่าไม่ใช่อำนาจของกองทัพเรือที่จะตอบได้ อีกทั้งเป็นโครงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ที่เป็นความลับเฉพาะห้ามเปิดเผย ด้วยเป็นเรื่องของความมั่นคงและเป็นหลักกติกาสากล หากกระบวนการจัดหายังไม่จบสิ้น การเผยแพร่ข้อมูลออกไป ถือว่าผิดระเบียบทางราชการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS