Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระดมความคิดแก้การกระทำผิดซ้ำคดีอาญา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 60 เวลา 21:37:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,500

คดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าหลายคดีผู้ต้องหาได้กระทำผิดซ้ำ หลังจากพ้นโทษออกเรือนจำมาได้ไม่นาน เช่นคดีคนขับรถแท็กซี่ล่วงละเมิดนักท่องเที่ยวชาวบราซิล ต้องโทษในคดีล่วงละเมิดผู้โดยสารและถูกจำคุกมาแล้ว 2 ครั้ง พ้นโทษมาไม่นานก็ก่อคดีอีก หรือ คดีฆ่า เผา และฝัง ที่ชัยภูมิ ที่เพิ่งจับผู้ต้องหาได้ 2 คน ผู้ต้องหาก็มีประวัติต้องโทษในคดีแบบเดียวกัน หรือคดีฆ่าชิงโทรศัพท์มือถือเมื่อต้นปี ผู้ต้องหาก็เคยต้องโทษ ตั้งแต่เป็นเยาวชนจนโตเป็นผู้ใหญ่ ถูกจำคุกมาแล้วถึง 8 ครั้ง ตัวอย่างนี้เป็นเพียง 3 ราย ในจำนวนอดีตผู้ต้องขังกว่า 60,000 ราย ที่กระทำผิดซ้ำใน 1 ปี  

นักวิชาการด้านอาชญาวิทยาจากหลายสถาบัน ได้วิเคราะห์คดีอาชญากรรมที่เกิดในช่วงนี้หลายคดี ที่ผู้ต้องหาเพิ่งพ้นโทษ จึงมีแนวคิดที่จะรวบรวมงานวิจัยว่าด้วยปัญหาการกระทำผิดซ้ำ เพื่อเสนอต่อกระทรวงยุติธรรม ให้นำไปใช้ประโยชน์ลดจำนวนผู้พ้นโทษไม่ให้ก่อคดีซ้ำ ซึ่งมีทั้งมาตรการเพิ่มโทษ มาตรการไม่เสนออภัยโทษ และมาตรการติดตามถิ่นที่อยู่เมื่อพ้นโทษ ขณะเดียวกันก็ต้องมีแผนฟื้นฟูให้ผู้ต้องขังกลับมาเป็นคนดี ดูแลหาอาชีพให้เขา และส่งเสริมให้สังคมเปิดโอกาสให้ผู้พ้นโทษได้กลับตัว

ขณะที่นักวิชาการจากคณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ได้ศึกษาวิจัยการกระทำผิดซ้ำ ทั้งของเด็ก เยาวชน และของผู้ใหญ่ ต่อเนื่องถึง 5 ปีพบว่า การกระทำผิดซ้ำของเด็ก เยาวชน และผู้ต้องขังที่เป็นผู้ใหญ่ มีจำนวนที่ใกล้เคียงกัน ขณะที่หน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็มีขั้นตอนวิธีฟื้นฟูผู้ต้องขังก่อนพ้นโทษ

นอกจากมาตรการฟื้นฟูก่อนพ้นโทษแล้ว ยังมีมาตรการเพิ่มโทษผู้กระทำผิดซ้ำ เพื่อยับยั้งให้เกรงกลัว จากสถิติการกระทำความผิดซ้ำของผู้ต้องขังในประเทศไทยของกรมราชทัณฑ์ ปี 2559 พบมี 62,117 คน จากนักโทษเด็ดขาดทั้งหมด 261,687 ราย ที่กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก แบ่งเป็นผู้กระทำความผิดที่เป็นผู้ชาย 55,574 คน และผู้หญิง 6,543 คน คิดเป็นร้อยละ 23.74 หรือใน 100 คนมีผู้ที่กระทำความผิดซ้ำอยู่ 24 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS