Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 60 เวลา 11:27:15 น.

จำนวนผู้ชม : 809

วิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วง
วิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วงวิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วงวิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วงวิศวกรรมสถาน ตรวจเหตุคานรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วง

วิศวกรรมสถาน พบเหล็กยึดตอม่อกับแผ่นปูนขาดทั้ง 6 เส้น ทำ 3 ศพสังเวยรถไฟฟ้าสายสีแดง

ดร.ธเนศ วีระศิริ นายวิศวกรรมสถาน ระบุผลตรวจสอบเหตุที่ยึดแผ่นปูนบนตอม่อโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงร่วงลงมาทับคนงานเสียชีวิต 3 ราย บริเวณสถานีดอนเมือง เมื่อคืนนี้ เบื้องต้นตรวจสอบพบว่า เหล็กยึดหัวเสากับแท่นปูนที่มีอยู่ 6 เส้น ได้ขาดออกจากกันทำให้แท่งรองทรัชร่วงลงมา ซึ่งปกติแล้วเมื่อมีแรงดึงเกิดขึ้นเหล็กทั้ง 6 เส้นนี้จะไม่ขาด แต่จากเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้พบว่าเหล็กขาดทั้ง 6 เส้น เพราะเฟืองเกียร์ฝืด เมื่อคนงานจะดึงแท่งรองทรัชไปข้างหน้าก็ดึงไม่ได้ จึงดึงกลับถอยหลัง แต่คาดว่าคงดึงแรงเกินไป จึงทำให้เหล็กทั้ง 6 เส้นขาด และแท่นรองทรัชร่วงตกลงมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีเศษวัสดุไปกีดขวางการเคลื่อนที่ของเฟือง จึงทำให้เกิดการสะดุดเคลื่อนที่ต่อไม่ได้ 

ซึ่งล่าสุดเจอเส้นเหล็กเพียง 1 เส้น จากทั้งหมด 6 เส้น ซึ่งเส้นเหล็กที่พบมีลักษณะขาดแนวตัดขวาง ที่อาจจะเกิดจากแรงเฉือน หรือเสียดสีเข้ากับคานเหล็ก หรือสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ จนขาด จึงต้องขอนำเข้าห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนจึงจะสรุปได้ ส่วนเหล็กอีก 5 เส้นต้องใช้เวลาในการตรวจสอบก่อนว่าเป็นลักษณะอย่างไร เบื้องต้นระบบการปฎิบัติทั้งหมดยังไม่พบข้อบกพร่อง แต่ต้องขอเวลาตรวจสอบรายละเอียดที่ชัดเจนก่อนว่าเกิดความประมาท หรือข้อผิดพลาดจุดใด หากการตรวจสอบของทั้งเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถาน และกองพิสูจน์หลักฐานแล้วเสร็จ จะสามารถเปิดเส้นทางให้ประชาชนสัญจรได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ทาง อิตาเลี่ยนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้รับเหมาจะนำกระเช้าส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปถ่ายภาพบริเวณหัวเสาที่เกิดเหตุ แล้วส่งให้วิศวกรรมสถานตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้นจะพิจารณาว่าต้องลงพื้นที่อีกหรือไม่ เบื้องต้นทางวิศวกรรมมสถานมองว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน โดยให้คำแนะนำว่าควรนำเหล็กหกเส้นที่ขาดไปทดสอบความแข็งแรงในห้องปฏิบัติการ พร้อมเน้นย้ำให้อิตาเลี่ยนไทยตรวจสอบความปลอดภัยในการทำงานอย่างเข้มงวดทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก

ในขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมเรียกอิตาเลี่ยนไทย เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทำงาน

ส่วนของโครงเหล็กที่ร่วงลงมากีดขวางการจราจรในช่องทางโลคัลโรดก็แนะนำให้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อเปิดการจราจรตามปกติ จะได้ไม่เกิดการติดขัดในวันอังคารที่จะถึงนี้ซึ่งเป็นวันทำงานตามปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS