Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเลหาดราไวย์ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 59 เวลา 21:40:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,114

ชาวเลหาดราไวย์ นำหลักฐานผลการศึกษาปัญหาที่ดินทำกินและที่มาของชาวเล ยื่นต่อรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เร่งแก้ไขปัญหาทั้งกรณีพิพาทเรื่องพื้นที่จิตวิญญาณกับบริษัทเอกชนและปัญหาในพื้นที่ชุมชนที่คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดินชาวเลได้มีข้อเสนอให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกมิชอบทับชุมชนชาวเลบ้านราไวย์และยังมีปัญหาชาติพันธุ์ชาวเลอีกไม่ต่ำกว่า 20 กลุ่มในทะเลอันดามันที่รัฐบาลควรยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ

นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเล เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาล โดยพลตำรวจโท ธรรมศักดิ์ วิชาชารยะ คณะทำงาน เป็นตัวแทนมารับฟังข้อเท็จจริงกรณีพิพาทกับบริษัทเอกชนเรื่องทางเดินสาธารณะที่มีการปิดทางเข้าออกจนเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์ เป็นเหตุให้ชาวเลได้รับบาดเจ็บ 34 คน เมื่อวันที่ 27 มกราคม จึงเรียกร้องให้รองนายกรัฐมนตรีเร่งสั่งการให้ตำรวจดำเนินคดีผู้มีอิทธิพลและชายฉกรรจ์ที่ทำร้ายชาวเล ภายใน 1 สัปดาห์ โดยในส่วนข้อพิพาทกับบริษัทบารอน เวิลด์เทรด  เรื่องทางเดินสาธารณะและที่ตั้งสถานที่ประกอบพิธีกรรม ขอให้มอบหมายให้คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน ที่ทำกินและพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล ที่มีพลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง เป็นประธานและแต่งตั้งตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2553 เข้ามาตรวจสอบกระบวนการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ ซึ่งมีการออกทับทางเดินสาธารณะและโต๊ะบาไลยพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเล รวมทั้งบ่อน้ำโบราณและคลองหลาโอนและคณะกรรมการชุดพลเอกสุรินทร์ มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาชาวเล   และเร่งสั่งการให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกมิชอบในพื้นที่ตั้งชุมชนชาวเลหาดราไวย์เนื้อที่ 19 ไร่ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รวบรวมหลักฐานและเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว

ตัวแทนชาวเลหาดราไวย์ ยังเข้ายื่นหนังสือถึง นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีนายดำรงค์ ทองสม รองปลัด ทองสม รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมรับหนังสือแทน ชาวเลได้มีการแสดงรองเง็ง ถ่ายทอดวัฒนธรรมชาติพันธุ์ชาวเลที่ยืนยันว่าอาศัยในพื้นที่ทะเลอันดามัน มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ 7 ช่วงอายุคน หรือเป็นเวลามากกว่า 300 ปี ทั้งชาวเลชนเผ่า มอแกน มอแกลน และอุรักลาโว้ย ซึ่งสถาบันวิจัยทางสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการวิจัยพบว่าชาวเล เป็นชาติพันธุ์ที่ต้องได้รับการรับรองและมีสิทธิเช่นคนไทย ตัวแทนชาวเลจึงเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรมให้การคุ้มครอง โต๊ะบาไลย พื้นที่ทางจิตวิญญาณและให้พัฒนาชุมชนบ้านราไวย์เป็นพื้นที่ต้นแบบในการคุ้มครองทางวัฒนธรรม ขณะที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาชาวเลเสนอให้รัฐบาลทำเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ

ในวันพรุ่งนี้ตัวแทนชาวเลจะไปยื่นหนังสือที่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งกระทรวงยุติธรรม ขณะที่ชาวเลในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาระดับจังหวัดและฟังคำตอบจากรัฐบาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS