Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเลหาดราไวย์ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 59 เวลา 21:40:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,063

ชาวเลหาดราไวย์ นำหลักฐานผลการศึกษาปัญหาที่ดินทำกินและที่มาของชาวเล ยื่นต่อรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เร่งแก้ไขปัญหาทั้งกรณีพิพาทเรื่องพื้นที่จิตวิญญาณกับบริษัทเอกชนและปัญหาในพื้นที่ชุมชนที่คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดินชาวเลได้มีข้อเสนอให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกมิชอบทับชุมชนชาวเลบ้านราไวย์และยังมีปัญหาชาติพันธุ์ชาวเลอีกไม่ต่ำกว่า 20 กลุ่มในทะเลอันดามันที่รัฐบาลควรยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ

นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเล เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนทำเนียบรัฐบาล โดยพลตำรวจโท ธรรมศักดิ์ วิชาชารยะ คณะทำงาน เป็นตัวแทนมารับฟังข้อเท็จจริงกรณีพิพาทกับบริษัทเอกชนเรื่องทางเดินสาธารณะที่มีการปิดทางเข้าออกจนเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์ เป็นเหตุให้ชาวเลได้รับบาดเจ็บ 34 คน เมื่อวันที่ 27 มกราคม จึงเรียกร้องให้รองนายกรัฐมนตรีเร่งสั่งการให้ตำรวจดำเนินคดีผู้มีอิทธิพลและชายฉกรรจ์ที่ทำร้ายชาวเล ภายใน 1 สัปดาห์ โดยในส่วนข้อพิพาทกับบริษัทบารอน เวิลด์เทรด  เรื่องทางเดินสาธารณะและที่ตั้งสถานที่ประกอบพิธีกรรม ขอให้มอบหมายให้คณะกรรมการแก้ปัญหาที่ดิน ที่ทำกินและพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล ที่มีพลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง เป็นประธานและแต่งตั้งตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2553 เข้ามาตรวจสอบกระบวนการออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ ซึ่งมีการออกทับทางเดินสาธารณะและโต๊ะบาไลยพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเล รวมทั้งบ่อน้ำโบราณและคลองหลาโอนและคณะกรรมการชุดพลเอกสุรินทร์ มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาชาวเล   และเร่งสั่งการให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกมิชอบในพื้นที่ตั้งชุมชนชาวเลหาดราไวย์เนื้อที่ 19 ไร่ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รวบรวมหลักฐานและเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว

ตัวแทนชาวเลหาดราไวย์ ยังเข้ายื่นหนังสือถึง นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีนายดำรงค์ ทองสม รองปลัด ทองสม รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมรับหนังสือแทน ชาวเลได้มีการแสดงรองเง็ง ถ่ายทอดวัฒนธรรมชาติพันธุ์ชาวเลที่ยืนยันว่าอาศัยในพื้นที่ทะเลอันดามัน มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ 7 ช่วงอายุคน หรือเป็นเวลามากกว่า 300 ปี ทั้งชาวเลชนเผ่า มอแกน มอแกลน และอุรักลาโว้ย ซึ่งสถาบันวิจัยทางสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการวิจัยพบว่าชาวเล เป็นชาติพันธุ์ที่ต้องได้รับการรับรองและมีสิทธิเช่นคนไทย ตัวแทนชาวเลจึงเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรมให้การคุ้มครอง โต๊ะบาไลย พื้นที่ทางจิตวิญญาณและให้พัฒนาชุมชนบ้านราไวย์เป็นพื้นที่ต้นแบบในการคุ้มครองทางวัฒนธรรม ขณะที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาชาวเลเสนอให้รัฐบาลทำเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ

ในวันพรุ่งนี้ตัวแทนชาวเลจะไปยื่นหนังสือที่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งกระทรวงยุติธรรม ขณะที่ชาวเลในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาระดับจังหวัดและฟังคำตอบจากรัฐบาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS