Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จี้ขนส่งฯ เพิ่มโทษอู่แท็กซี่ละเลยตรวจสอบคนขับแท็กซี่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 60 เวลา 12:11:52 น.

จำนวนผู้ชม : 362

กรุณารอสักครู่...

กรณีคนขับแท็กซี่ ก่อเหตุฉาวพาสาวชาวบราซิลอายุ 23 ปี ซึ่งเป็นนางแบบและเคยเข้าประกวดนางงามระดับโลกไปขืนใจที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 เม.ย.หลังเสร็จกิจนำไปปล่อยทิ้งไว้บริเวณทุ่งนาในพื้นที่ ต.ทุ่งคอก แล้วหลบหนีไปก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา ล่าสุดพนักงานสอบสวนตั้ง 3 ข้อหาหนักคือ ข่มขืน ชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ และกักขัง หน่วงเหนี่ยว โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพจากนั้นนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังที่จังหวัดสุพรรณบุรี 

ผู้ต้องหาคือนายค้ำคูณเจริญ ค้อนจัตุรัส อายุ 44 ปี เป็นชาว จ.นครราชสีมา โดยจับกุมได้ที่ จ.นนทบุรี ตำรวจนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพก่อนนำตัวไปยื่นขอฝากขังศาลจังหวัดสุพรรณบุรี 

เหตุการณ์นี้สร้างความเสียหายแก่ภาพลักษณ์ของประเทศ นับว่าโชคดีที่กล้องวงจรปิดบริเวณทางออกของท่าอากาศยานดอนเมืองจับภาพหมายเลขทะเบียนได้ชัดเจน จนนำไปสู่การติดตามจับกุม

นอกจากนี้มีกล้องวงจรภายในท่าอากาศยานดอนเมืองอีกตัวหนึ่ง จับภาพขณะที่สาวชาวบราซิลยืนอยู่บริเวณชานชาลาอาคารผู้โดยสารขาเข้า อาคาร 1 ชั้น 1 ประตู 5  พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระ 3 ใบ  จากนั้นมีรถแท็กซี่สีเหลือขับเข้ามาจอดตรงจุดที่เธอยืนอยู่ โดยผู้เสียหายเดินไปสอบถามเพื่อให้ไปส่งที่ใดที่หนึ่ง  ก่อนที่คนขับแท็กซี่จะเปิดประตูเดินลงจากรถช่วยขนกระเป๋าสัมภาระใส่กระโปรงท้ายรถ และผู้เสียหายก็ขึ้นไปนั่งเบาะข้างคนขับ ขับออกจากชานชาลาไปยังถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้าเมือง ในเวลา 13.10 น. มีกล้องวงจรปิดหลายจุดที่จับภาพได้ แต่จุดนี้ชัดเจนที่สุด

สำหรับนักท่องเที่ยวสาวชาวบราซิลคนนี้เดินทางมาจากเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD312 ลงเครื่องที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเวลา 12:20 น. ภาพนี้คาดว่าเธอเดินออกจากประตู 2 อาคารผู้โดยสารขาออกก่อนจะเดินไปเรียกรถแท็กซี่ให้ไปส่งที่ซอยทองหล่อ

สาวชาวบราซิลให้การว่าแท็กซี่ได้พาขับอ้อมออกมาทางชานเมือง จนกระทั่งเลยเข้าเขตทุ่งนา จากนั้นคนขับได้จอดรถแล้วก็พยายามลวนลามปลุกปล้ำ ซึ่งตนพยายามขัดขืนจึงถูกทำร้ายร่างกายด้วยการถูกทุบตีอย่างหนัก จนกระทั่งตนหมดแรงและถูกคนร้ายลงมือกระทำชำเราจนสำเร็จความใคร่ 1 ครั้ง จากนั้นก็ทิ้งไว้ที่จุดเกิดเหตุเป็นทุ่งนาแล้วหลบหนีไปก่อนจะมีชาวบ้านมาพบ แล้วพามาแจ้งความที่ สภ.ทุ่งคอก

ประเด็นคือ นักท่องเที่ยวรายนี้ไม่ได้ขึ้นรถแท็กซี่ตรงจุดที่ทางท่าอากาศยานดอนเมืองจัดไว้ให้ ทีมข่าวจึงได้ไปสอบถาม นายเพ็ชร   ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมืองบอกกับทีมข่าวว่า แท็กซี่คันดังกล่าวเป็นรถแท็กซี่ภายนอกที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นรถแท็กซี่ที่ให้บริการ ณ ท่าอากาศยานดอนเมืองแต่อย่างใด ทั้งนี้ทางท่าอากาศยานฯ ได้จัดจุดบริการแท็กซี่ไว้ 2 จุด ได้แก่ บริเวณชั้น 1 อาคาร 1 ประตู 8 และใต้อาคารจอดรถ 7 ชั้น ใกล้กับประตู 15 ชั้น 1 อาคาร 2  จุดบริการแท็กซี่ทั้งสองจุดนี้จะมีการลงทะเบียนประวัติผู้ขับขี่และตรวจสอบประวัติอาชญากร พร้อมทั้งบันทึกจุดหมายปลายทางที่ผู้โดยสารเดินทาง

จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายค้ำคูณเจริญเคยต้องโทษคดีข่มขืนมาแล้ว 2 คดี คดีแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ย.2551 ก่อเหตุขืนใจหญิงสาวชาวไทย อายุ 20 ปี ท้องที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี คดีที่สองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2556 ขืนใจสาวชาวเมียนมาร์ อายุ 25 ปี ท้องที่ สน.ทุ่งสองห้อง

สอบถาม พ.ต.ท.สุบรรณ์  อธิเศรษฐ์ รองผู้กำกับการสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง บอกว่า คดีขืนใจสาวชาวเมียนมาร์ นายค้ำคูณเจริญรับผู้เสียหายจากร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านแจ้งวัฒนะไปส่งที่ตลาดไท ระหว่างทางใช้กำลังประทุษร้ายบังคับข่มขืนภายในรถแท็กซี่ โดยเปิดไฟฉุกเฉินจอดอยู่ข้างทางแล้วลงมือก่อเหตุ หลังสำเร็จความใคร่ก็นำไปปล่อยทิ้งตลาดไทแล้วหลบหนี

ร.ต.อ.วิทยา คงทอง  เจ้าของคดี ปัจจุบันย้ายไปเป็นพนักงานสอบสวน สน.โคกคราม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายถูกคนขับแท็กซี่กระทำชำเรา  โดยขณะที่หญิงสาวชาวเมียนมาร์นั่งอยู่ในรถได้โทรศัพท์คุยกับแฟนหนุ่มสัญชาติเดียวกันตลอดทาง ขณะคนขับแท็กซี่ลงมือปลุกปล้ำโทรศัพท์ยังไม่ตัดสาย ซึ่งแฟนหนุ่มรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ไม่สามารถไปช่วยได้เพราะไม่ทราบจุดเกิดเหตุ

ข้อมูลทะเบียนราษฎร์พบว่าผู้ต้องหารายนี้เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 4 ครั้ง  9 มี.ค. 2547 ชื่อนายสมเกียรติ ค้อนจัตุรัส / 7  พ.ย. 2548 ชื่อนายเพชรทองมี ค้อนจัตุรัส / 19  มี.ค. 2550   ชื่อนายทองมี ค้อนจัตุรัส/ 11 ก.ย.2555 ชื่อนายค้ำคูณเจริญ ค้อนจัตุรัส

อย่างไรก็ตามกรมการขนส่งทางบกตรวจสอบไปยังสหกรณ์แท็กซี่  ธนาสยาม จำกัด  ผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ยอมรับว่าได้ให้นายค้ำคูณเจริญ เช่าขับรถแท็กซี่ โดยไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะและไม่จัดส่งประวัติมายังศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก จึงลงโทษผู้ประกอบการ 4 ข้อหา  คือ เพิกถอนทะเบียนรถแท็กซี่ , ระงับการเพิ่มรถเป็นเวลา 6 เดือน , เปรียบเทียบปรับสูงสุดฐานยินยอมให้ผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะเข้าขับแท็กซี่ 2,000 บาท ,ปรับฐานไม่จัดส่งประวัติผู้ขับขี่ให้นายทะเบียน 1,000 บาท พร้อมส่งตัวเข้าดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ บอกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นสาเหตุเกิดจากทางอู่หรือสหกรณ์ผู้ประกอบการแท็กซี่ ยังหละหลวมและไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบประวัติผู้ขับรถแท็กซี่ก่อนให้เช่าขับรถ เห็นได้จากกรณีนายค้ำคูญเจริญมีคดีข่มขืนกระทำชำเรามาแล้วถึง 2 คดี แต่กลับให้เช่ารถขับแล้วกลับไปทำพฤติกรรมเช่นเดิมอีก ซึ่งทางสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ได้หารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เบื้องต้นได้เสนอแนวทางแก้ไขให้กรมการขนส่งทางบกเข้มงวดกับอู่ปล่อยเช่ารถแท็กซี่ให้คัดกรองประวัติผู้มาเช่ารถ และหากไม่ให้ความร่วมมือขอให้เพิ่มโทษจากเดิมปรับอยู่ที่ 3,000 บาท ให้เพิ่มเป็น 50,000 บาท 

ส่วนการดูแลผู้ขับรถแท็กซี่จะมีการอบรมอย่างต่อเนื่อง และร่วมกับสถาบันต่าง ๆ อาทิ มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะกรณีข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวบราซิลส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างไรบ้าง พร้อมให้กลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ด้วยกันเองช่วยกันสอดส่องดูแล ปลูกฝังความคิดให้ตระหนักถึงปัญหาที่จะตามมา 

คำถามคือ โทษตรงนี้เบาไปหรือไม่  ปรับแค่ 1,000- 2,000 ล้านบาท ซึ่งทางกรมขนส่งก็บอกว่าอยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้โทษปรับสูงสุดถึง 50,000 บาท  แต่ยังน้อยไปหรือไม่ หรือควรเพิ่มโทษจำคุกเพื่อให้สหกรณ์แท็กซี่และคนขับเกิดความหวาดกลัว

ขณะที่ทีมข่าวสอบถามไปยังนายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ว่าคนขับแท็กซี่ป่วยเป็นโรคอะไร แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลคนไข้ได้ และไม่ขอระบุว่าติดเชื้อ HIV หรือไม่ พร้อมให้คำแนะนำหากตกเป็นเหยื่อถูกข่มขืนต้องรีบไปตรวจเลือด ซึ่งจะทราบผลภายใน 1 ชั่วโมง และให้กินยาต้านไวรัส ภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าผลเลือดปกติก็หยุดกิน แต่ถ้าพบว่าผลเลือดบวกให้กินต่อไปเพื่อเป็นการรักษา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS