Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจาะขบวนการค้ากามแม่ฮ่องสอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 60 เวลา 12:29:28 น.

จำนวนผู้ชม : 2,545

คดีการค้าประเวณีและค้ามนุษย์ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มมีความคืบหน้ามีการเปิดเผยตัวละครออกมาแยะแยะมากมายจากทั่งฝั่งของแม่เด็กหญิงซึ่งเป็นผู้เสียหาย แต่ที่ชัดเจนและถูกออกหมายจับมาแล้ว 3 คนเมื่อวานนี้ มีการสอบปากคำเพิ่มโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. คือ ดาบตำรวจยุทธชัย ฟ้า และ เมย์ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดทั้งหมดตอนนี้ถูกนำมารวมกันเป็นเรื่องเดียว 

ทีมข่าวเที่ยงวันฯ ตรวจสอบทางคดีจากตำรวจภูธรภาค 5 และกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยมีการลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่ปี 2559-25560 ที่ถูกนำเสนอเป็นข่าวไปนั้นยังไม่ถูกต้อง เพราะที่จริงแล้วเรื่องราวนี้มี 2 คดี 2 วาระ เพียงแต่มีตัวละครร่วมกัน 

- คดีที่ 1 คือคดีค้าประเวณี เริ่มจากแม่พาลูกสาวไปแจ้งความที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน หลังจากทราบเรื่องว่าลูกสาวค้าบริการทางเพศตามที่เราเคยนำเสนอมาแล้ว โดยไปแจ้งความเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2559 
- ต่อมามีการจับกุมและดำเนินคดีกับแม่เล้าในเครือข่ายของสิริกมลณัฏฐ์ 4 คน คือ โจ๊ะ ฟ้า เมย์ และ กุ้ง โดยหนึ่งในนั้นมีดาบตำรวจยุทธชัย ทองชาติ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบและย้ายไปปฏิบัติราชการ ที่จังหวัดแพร่ โดยตอนนั้นแม่เห็นว่ามีการดำเนินคดีกับแม่เล้า แต่ไม่มีการดำเนินคดีกับตำรวจ และมีคนในพื้นที่เกี่ยวข้อง จึงไปร้องกับ ปคม.
-  คดีที่ 2 เมื่อเดือน มีนาคม 2560 แม่ของเด็กหญิงคนเดิม ได้พาเด็กหญิงอีก 2 คน เดินทางไปแจ้งความที่ ปคม. ซึ่งตอนนั้น ปคม.มีการรับเรื่อง ได้ตรวจสอบ จากนั้นตั้งคณะทำงาน นำไปสุ่การออกหมายจับผู้ต้องหา 3 คน และกำลังขยายผลการค้ามนุษย์ต่อ 

อาจจะต่างจากข้อมูลที่ปรากฎบนโลกออนไลน์ และข้อมูลจากแม่เด็กหญิงที่ออกมาให้ข้อมูลมากมาย เพราะข้อมูลนี้ทีมข่าวตรวจสอบมาจากหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งก็คือ พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รองผู้บังคับการกองปราบปรามการค้ามนุษย์
- ตัวละครที่ชัดเจนจากพยานหลักฐานที่มีจนออกหมายจับ สามารถพูดได้ตอนนี้ คือ 
- ดาบตำรวจยุทธชัย ทองชาติ เป็นเหมือนหัวหน้าขบวนการ ติดต่อผ่านแม่เล้า ซึ่งตามข้อมูลที่มีชื่อตอนนี้ มีอยู่ 5 คน ที่เปิดเผยได้ มี 2 คน คือ นางสาวปิยะทัศน์ หรือ ฟ้า และ นางสาวปิยะวรรณ หรือ เมย์ นำเด็กหญิงที่อายุต่ำกว่า 18 ปี มาค้าประเวณี ซึ่งก็มีข้อมูลของผู้ที่ซื้อบริการที่ชัดเจนแล้ว มี 3 คน คือ ครูคนหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน , ร้อยตำรวจโท สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน อยู่ในพื้นที่เลย , พันตำรวจโท ที่จังหวัดเชียงใหม่ , นอกจากนี้ยังมีบุคคลอื่นๆอีก ที่อยุ่ระหว่างการตรวจสอบ 
- ส่วนข้อมูลของแม่ ที่บอกว่าแม่เล้าจริงๆ มี 11 กลุ่ม คนที่ซื้อบริการ มีข้าราชการ และ คนมีสีอีกมากกว่านี้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ .

พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รองผู้บังคับการกองปราบปรามการค้ามนุษย์ หัวหน้าคณะทำงานในคดีนี้ วิดิโอคอลคุยกับพชรปพนขณะทำงานในพื้นที่ เปิดเผยว่า จากข้อมูลของเด็กหญิงที่ให้มา รวมทั้งพยานหลักฐาน ตอนนี้มีผู้กระทำความผิด แต่วันนี้ที่ลงพื้นที่เพิ่มก็จะมีการคุยกับผู้เสียหาย พยาน รวมทั้งตรวจสอบกล้อวงจรปิด ตรวจสอบโรงแรม บ้านพักข้าราชการ เก้าเฮ้าส์ ที่ถูกระบุอยู่ในข้อมูล เมื่อมีความชัดเจนแล้วก็จะขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มแน่นอน 

ซึ่งทั้งหมดจะเป็นจิ๊กซอนำไปสู่ขบวนการค้ามนุษย์ทั้งหมดขบวนการได้แน่นอน แต่ต้องสรุปให้ชัดว่า คดีนี้คือคดีค้ามนุษย์ เป็นคดีใหม่ที่ปคม.รับเรื่องจากแม่แล้วดำเนินการทันที จนมีความคืบหน้าในเวลานี้ ส่วนอีกคดีเป็นคดีค้าประเวณี ซึ่งการทำคดีนี้ไม่มีความหนักใจ แม้จะพบว่ามีข้าราชการและตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง 

ทีมข่าวพูดคุยกับต่อกับ พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เปิดเผยว่า ตัวละครที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือ คนอื่นๆที่แม่หรือตัวเด็กหญิงกล่าวถึง จะมีการตรวจสอบทั้งหมดแน่นอน ถ้าพบว่าอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ ก็จะดำเนินการจับกุม บนพื้นฐานของพยานหลักฐานตามกฎหมาย จึงไม่มีความหนักใจใดๆเลย เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ใครผิด จับหมด ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งหรือยศใดก็ตาม ซึ่งล่าสุดตอนนี้ พล.ต.ต.กรไชย อยู่ระหว่างการสอบปากคำแม่และเด็กหญิงซึ่งเป็นเหยื่อเพิ่มเติมในข้อมูลบุคคลที่ปรากฎต่อสื่อ เพื่อนำไปสุ่การรวบรวมพยานหลักฐาน 

ขณะที่แม่หญิงสาวที่ถูกบังคับค้าประเวณีในพื้นที่ สภ.น้ำเพียงดิน อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมทนายความ นำเอกสารหลักฐานทางคดี มอบให้กับพันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อขอให้พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ

นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เคยมาร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาคดีค้ามนุษย์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่ออธิบดีดีเอสไอ เพื่อให้รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากผู้ต้องหาในคดีและผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่นั้นเป็นข้าราชการตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จึงเกรงว่าคดีจะไม่คืบหน้า แต่เมื่อได้เข้าพบกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเห็นว่าคดีมีความคืบหน้าไปพอสมควรแล้ว ผู้เสียหายก็มีความพึงพอใจมากขึ้น 


ขณะเดียวกันก็จะร้องขอดีเอสไอในเรื่องการคุ้มครองพยานร่วมด้วย เนื่องจาก แม่ผู้เสียหายระบุว่า มีการติดต่อมาจากทีมงานของผู้ใหญ่ในจังหวัดขอให้มาพบ แต่ไม่ทราบรายละเอียดว่าต้องการพบเพื่อวัตถุประสงค์ใด จึงเกรงว่าจะถูกข่มขู่

ด้านพันตำรวจโทกรวัชร์ ระบุว่าหากพิจารณารายละเอียดของคดี พบว่าเข้าเงื่อนไขคดีพิเศษ ก็อาจมีการรับเป็นคดีพิเศษ โดยต้องดูว่าเป็นคดีที่มีความสลับซับซ้อนหรือไม่ มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยงานภาครัฐเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยจริงหรือไม่ ส่วนการคุ้มครองพยาน จะดำเนินการสืบสวนว่าผู้ที่ติดต่อกับทางแม่ผู้เสียหายเป็นใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ เพื่อนำไปสู่การคุ้มครองพยาน

ขณะที่ พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งให้ตำรวจทั่วประเทศตรวจสอบคดีค้ามนุษย์และคดีอื่นทั่วประเทศด้วย คู่ขนานไปกับคดีค่าประเวณีเด็กที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อปรายปรามขบวนการค้ามนุษย์ในจังหวัดอื่นๆ พร้อมฝากถึงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในพื้นที่ สามารถนำหลักฐานเข้ามาร้อนเรียนกับทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โดยตรง พร้อมยืนยันจะทำคดีดังกล่าวอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS