Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอาผิดคลินิกรีเทนเนอร์เถื่อน เรียก"จ๊ะ อาร์สยาม"สอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 60 เวลา 12:27:06 น.

จำนวนผู้ชม : 447

กรุณารอสักครู่...

กรณี นางสาวนงผณี มหาดไทย นักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดัง หรือ"จ๊ะ อาร์สยาม"โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โปรโมทการทำรีเทนเนอร์ให้กับแล็บทันตกรรมที่รับจัดฟันแบบแฟชั่น ล่าสุด จากการตรวจสอบของสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี พบว่าเป็นคลินิกเถื่อน ลักษณะเป็นบ้านพัก 2 ชั้น เปิดให้บริการเป็นรายเดือน และปิดไว้ไม่มีคนอยู่ เตรียมประสานตำรวจเข้าตรวจค้นเพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไป

หลังจากมีข้อวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ทีมข่าวเที่ยงวันฯลงพื้นที่ไปสอบถามจาก นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดี กรมสนับสนุนสุขภาพบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า หลังจากตรวจพบว่าแล็บทำฟันดังกล่าวเป็นคลินิกเถื่อน ไม่ได้รับอนุญาตทันตกรรมพิมพ์ฟัน จึงได้มอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เข้าดำเนินการตรวจสอบ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ และพบว่าสถานที่ให้บริการดังกล่าว เป็นบ้านพักและปิดอยู่ เตรียมประสานตำรวจในท้องที่ดำเนินการตรวจสอบเพื่อเอาผิดต่อไป

จากการตรวจสอบ พบว่าคลินิกมีความผิดชัดเจน รวมทั้งจ๊ะ จะมีความผิดเข้าข่ายโอ้อวดโฆษณาเกินจริง และจะเรียกจ๊ะ อาร์สยาม เข้าพบเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเร็ววันนี้

โดยเบื้องต้น มีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 4 พ.ศ. 2559  ข้อหาเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจพบว่าการให้บริการทันตกรรมโดยไม่มีประกอบวิชาชีพเวชกรรม จะมีความผิดตามพ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 ข้อหาประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทีมข่าวเที่ยงวันฯ ยังไปสอบถาม ทันตแพทย์หญิง ตริตาภรณ์ โรจนะสิริ เจ้าของคลินิก  Dr.mos Dental เพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้ โดยทันตแพทย์หญิง ตริตาภรณ์ แนะนำว่าผู้ที่ต้องการใช้รีเทนเนอร์ ควรใช้บริการที่สถานพยาบาล หรือตามคลินิกที่มีใบอนุญาต จะปลอดภัยมากกว่า เพราะหากไปซื้อรีเทนเนอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่พอดีกับสภาพฟัน จะทำให้เหงือกหรือเพดานฟันถูกกดทับเป็นแผลบวม อีกทั้งลวดที่ใช้หากเกิดสนิมอาจติดเชื้อทางช่องปากได้ 

สำหรับวิธีตรวจสอบคลินิกทันตกรรม ว่าปลอดภัยได้มาตรฐานเพียงพอต่อการเข้ารับรักษาหรือไม่ เบื้องต้นสิ่งที่ต้องสังเกต คือ
1.ต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลัก ส่วนใหญ่จะแสดงไว้หน้าร้าน
2.สังเกตความสะอาดภายในคลินิก ต้องสะอาด และไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์
3.มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล และ ใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล 
4.มีใบทันตแพทย์ผู้จดทะเบียนสถานพยาบาลและเลข ปีพ.ศ. ที่ต่อทะเบียนแล้วอย่างชัดเจน
5.สามารถตรวจสอบชื่อ นามสกุล ทันตแพทย์จาก website ของทันตแพทยสภาที่ www.dentalcouncil.or.th จะรู้ทันทีว่าแพทย์ที่ให้บริการเป็นแพทย์จริงๆหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS