Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งติดตามอดีตประธานสหกรณ์จุฬาฯ ตุ๋นลงทุนแชร์ล็อตเตอรี่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 60 เวลา 12:10:10 น.

จำนวนผู้ชม : 487

กรุณารอสักครู่...

กรณี รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด หรือ สอ.จฬ. ไปชวนคนให้มาร่วมลงทุนในโควต้าลอตเตอรี่ที่ตัวเองตั้งขึ้นมา จากนั้นก็เชิดเงินหนี ล่าสุดถูกออกหมายจับเป็นที่เรียบร้อย และอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีฐานฉ้อโกง 

ทีมข่าวเที่ยงวันฯ ไปติดตามประเด็นนี้ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด พยายามจะหาผู้เสียหายที่ถูก รศ.ดร.สวัสดิ์ หลอกให้ไปลงทุนแต่ไม่มีผู้ใดให้ข้อมูล ลองพยายามติดต่อไปช่องทางอื่นๆได้รับคำตอบว่าไม่สะดวก ติดต่อไปหลายคน ส่วนใหญ่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แพทย์ ทั้งที่เกษียณแล้วและยังไม่เกษียณ ซึ่งบางคนให้ข้อมูลว่า ถ้าเปิดเผยตัวตนอาจจะถูกโจมตี ถูกต่อว่า ว่าการศึกษาสูงแต่ทำไมถูกหลอก ซึ่งต้องบอกว่าตอนที่ไปร่วมลงทุนนั้น เป็นเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจจากความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง เป็นเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน และ ความน่าเชื่อถือ ของ รศ.ดร.สวัสดิ์ ที่มาชักชวน 

ถามว่าความน่าเชื่อถืออยู่ตรงไหน ส่วนหนึ่งมาจาก รศ.ดร.สวัสดิ์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ถึง 4 สมัย ซึ่งยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะเคยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งติดต่อกันถึง 15 ปี และ มักได้รับเลือกให้กลับมาดำรงตำแหน่งอีก ดูจากภาพผู้เคยดำรงตำแหน่งได้ที่สหกรณ์ จะเห็นรูป รศ.ดร.สวัสดิ์ มากที่สุด นอกจากนี้ รศ.ดร.สวัสดิ์ ยังได้ชื่อว่าเป็นปรมาจารย์แห่งวงการสหกรณ์ออมทรัพย์ไทย เป็นผู้วางรากฐานและพัฒนาสหกรณ์ มีรางวัลการันตีเยอะมาก คนในวงการสหกรณ์ยกย่องท่านมาก เป็นนักสหกรณ์แห่งชาติด้วย 

แต่ว่าเรื่องราวการหลอกลวงที่เกิดขึ้นต้องแยกให้ชัดเจน เพราะตอนนี้มีการโยงเรื่องราวมารวมกัน ทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โควต้าลอตเตอรี่ และ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 

รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา เคยดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ครั้งแรก 15 ปี ต่อเนื่องตั้งแต่พ.ศ.2528 ก่อนหน้านี้เป็นกรรมการมาก่อน

ในขณะดำรงตำแหน่งช่วงท้าย ปี 2558 รศ.ดร.สวัสดิ์ ได้ชักชวนสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้ที่สนใจร่วมลงทุน มาลงทุนในโควต้าล็อตเตอรี่ที่ตัวเองเป็นคนตั้งขึ้นมา ไม่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยจะให้เงินปันผลร้อยละ 1 ต่อเดือนกับผู้ที่มาลงทุน รวมแล้ว ร้อยละ 12 ต่อปี ถือว่าผลตอบแทนสูงมาก

เพราะฉะนั้นตรงนี้จะเห็นชัดว่า การดำเนินการของ รศ.ดร.สวัสดิ์ เป็นเรื่องส่วนตัว ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ คนละประเด็นกับ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เรื่องมีอยู่เท่านี้ 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ สอบถามกับ ผศ.ดร.จุมพล พูลภัทรชีวิน ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด คนล่าสุด เพิ่งมารับตำแหน่งต่อจาก รศ.ดร.สวัสดิ์ เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา บอกว่าสมาชิกของสหกรณ์ที่มาแจ้งว่าไปลงทุนกับ รศ.ดร.สวัสดิ์ แล้วถูกหลอก มีกว่า 90คน แต่เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องส่วนตัวของ รศ.ดร.สวัสดิ์ กับ สมาชิกที่ไปร่วมลงทุน ไม่เกี่ยวกับสหกรณ์ จึงไม่สามารถเยียวยาใดๆได้ แต่ในเมื่อสมาชิกของสหกรณ์ได้รับความเดือดร้อน สิ่งที่จะทำได้คือ 

1. ผศ.ดร.จุมพล ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ช่วยประสานตำรวจและฝ่ายกฎหมายให้กับผู้เสียหายว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง
2. ผศ.ดร.จุมพล ขอให้สมาชิกของสหกรณ์ที่เป็นผู้เสียหาย ทำหนังสือยื่นเป็นกรณีพิเศษ ว่าติดขัดปัญหาค่าใช้จ่าย ก็อาจจะผ่อนผันให้จ่ายน้อยลง หรือ ยืดเวลาออกไปนี่จึงเป็นการช่วยเหลือสมาชิกอย่างเต็มที่แล้ว โดย ผศ.ดร.จุมพล เห็นว่าปัจจุบันมีผุ้ถูกหลอกเยอะ จึงอยากฝากถึงผู้ที่คิดจะลงทุนใดๆ 

ทีมข่าวพยายามติดต่อ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ด้วยการโทรศัพท์ไปที่เบอร์ที่ รศ.ดร.สวัสดิ์ใช้เป็นประจำ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ 

ความคืบหน้าทางคดีกันบ้าง พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยกับคุณพชรปพน พุ่มประพันธ์ว่า หลังจากศาลอาญารัชดาได้อนุมัติหมายจับ ตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการเร่งติดตามตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ รวมแล้วในเวลานี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่า 160 คน มูลค่าความเสียหาย กว่า 1,400 ล้านบาท 

ขณะที่ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า จากการตรวจสอบเชื่อว่า รศ.ดร.สวัสดิ์ ยังอยู่ในประเทศไทย ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ การหลอกลวงที่เกิดขึ้นนี้ยังไม่พบผู้กระทำผิดรายอื่น ซึ่งตอนนี้ได้ส่งเรื่องให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินแล้ว น่าจะใช้เวลาอีกสักระยะ ว่ามีการโอนย้ายทรัพย์สินไปที่ใดบ้าง และคาดว่าน่าจะตามจับได้เร็วๆนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS