Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียนจากอุบัติเหตุสงกรานต์"ขับเร็ว"สาเหตุหลักอุบัติเหตุในไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 60 เวลา 21:48:04 น.

จำนวนผู้ชม : 597

กรุณารอสักครู่...

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา แม้จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลง แต่จำนวนครั้งที่เกิดอุบัติเหตุและยอดผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายหน่วยงานเกี่ยวข้องถอดบทเรียน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ตรงจุด โดยเฉพาะสาเหตุการขับขี่ด้วยความเร็วในทางตรงที่เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุในประเทศไทย

กรมทางหลวงประเมินสถานการณ์อุบัติเหตุในจุดเสี่ยงทางหลวง 141 จุดทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ผ่านมามีเพียง 26 จุดที่เกิดอุบัติเหตุ รวมจำนวน 40 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 37 คน โดยผู้เสียชีวิตเกิดจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในทางตรง ส่วนจุดเสี่ยงอื่นๆ พบว่าส่วนใหญ่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แม้จะมีป้ายเตือนหรือแนะนำตามจุดต่างๆ 

หลังจากนี้กรมทางหลวงจะส่งทีมวิศกรลงพื้นที่ร่วมกับท้องถิ่น เก็บข้อมูลทั้งจุดที่เกิดและไม่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อวิเคราะห์แนวทางป้องกันลดอุบัติเหตุ ไม่ใช่เฉพาะช่วงเทศกาล พร้อมเตรียมพิจารณาจุดเสี่ยงอื่นเพิ่ม เช่น ทางแยก ไฟแดงและจุดกลับรถ 

ด้านกรรมการผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด เปิดเผยถึง ตัวเลขจ่ายเงินประกันตามโครงการระบบเยียวยาภายใน 24 ชั่วโมง ให้กับผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสงกรานต์ไปแล้ว 144 ราย เป็นเงินกว่า 6 ล้านบาท ยังไม่รวมค่ารักษาตัวของผู้ประสบเหตุที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งยอดจ่ายเงินประกันไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา แม้ผู้เสียชีวิตจาะน้อยลง แต่จำนวนครั้งเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงกว่าปีที่แล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่า มีสัดส่วนของรถจักรยานยนต์ที่ประสบเหตุทำประกันภัยเพียงร้อยละ 60 เท่านั้น และเชื่อว่าหลังปรับแก้ข้อยกเว้นในกรมธรรม์ประกันภัย ที่กำหนดให้ผู้ขับขี่ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน  50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แล้วประสบอุบัติเหตุ แม้จะทำประกันภัยชั้น 1 ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ จะเป็นหนึ่งในกลไกที่ส่วนสร้างจิตสำนึกผู้ขับขี่ลดพฤติกรรมเมาแล้วขับ 

ประเทศไทยในฐานะภาคีเครือข่ายที่ร่วมลงนาม"ทศวรรษแห่งความปลอดภัยบนท้องถนน"มาตั้งแต่ปี 2554 จะร่วมรณรงค์ โครงการถนนปลอดภัยโลกร่วมกับสหประชาชาติ ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้สโลแกน"Safe Lives Slow Down"ลดเร็วลดเสี่ยง เนื่องจากประเทศไทยมีอัตราการใช้ความเร็วเป็นสาเหตุสูงสุดของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเน้นสร้างจิตสำนึก รณรงค์ จำกัดความเร็วในแต่ละสภาพถนน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS