Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!รัฐถกห้ามนั่งแคป-ท้ายรถกระบะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 60 เวลา 12:12:30 น.

จำนวนผู้ชม : 141

กรุณารอสักครู่...

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นัดผู้เกี่ยวข้องหารือบ่ายนี้เพื่อหาข้อสรุปการห้ามนั่งท้ายรถกระบะ และห้ามนั่งภายในแค็บกระบะ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ 

แนวทางที่ผู้เกี่ยวข้องหารือกัน คือ การผ่อนปรนการบังคับใช้ข้อกฎหมายเพื่อให้สอดคล้องกับการประกอบอาชีพ และวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งจะมีกฎหมายเกี่ยวข้อง 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่เน้นการใช้รถให้เกิดความปลอดภัย และ พ.ร.บ.รถยนต์ ที่เน้นการกำกับดูแลรถให้เกิดความปลอดภัย และ ห้ามใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ บัญญัติไว้ ในมาตรา 21 (3 ทวิ) หรือ ห้ามใช้รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีน้ำหนักรถไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน หรือ ใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล

เบื้องต้น ในส่วนของตำรวจ เสนอว่าที่นั่งแคปบด้านหลังคนขับเห็นสมควรให้ใช้เป็นที่โดยสารได้ แต่ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัย ส่วนกระบะท้าย หากมีความจำเป็นต้องบรรทุกผู้โดยสารระหว่างการเดินทาง ให้บรรทุกได้ไม่เกิน 6 คน แต่ต้องติดตั้งราวจับยึด หรือ ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเท่าที่ทำได้ และ จะใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับข้อเสนอของ นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน หรือ ศวปถ.ที่เคยศึกษาวิจัยเรื่องนี้ และได้เสนอทางออกไว้ 2 ประเด็น คือ 

กรณีการห้ามนั่งแคป เห็นควรมีการผ่อนผัน และใช้เวลาสร้างความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งต้องศึกษาความเป็นไปได้ในการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยอย่างไรให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ยังเสนอภาครัฐให้ทบทวนการตั้งหลักเกณฑ์การเสียภาษีระหว่างรถสเปซแคป กับ รถ 4 ประตู ที่ยังมีช่องว่างต่างกันมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อรถสเปซแคป เพราะเสียภาษีถูกกว่า 3 เท่าตัว ขึ้นอยู่กับความแรงเครื่องยนต์ 

ส่วนกรณีการห้ามนั่งท้ายรถกระบะนั้น อาจต้องใช้การอนุโลมภายใต้เงื่อนไขให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด เช่น ห้ามนั่งขอบกระบะ กำหนดจำนวน และควบคุมความเร็ว พร้อมทั้งเสนอให้เริ่มทดลองใช้ก่อนขยับไปทีละเส้นทาง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS