Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!!รัฐถกห้ามนั่งแคป-ท้ายรถกระบะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 60 เวลา 12:12:30 น.

จำนวนผู้ชม : 172

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นัดผู้เกี่ยวข้องหารือบ่ายนี้เพื่อหาข้อสรุปการห้ามนั่งท้ายรถกระบะ และห้ามนั่งภายในแค็บกระบะ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ 

แนวทางที่ผู้เกี่ยวข้องหารือกัน คือ การผ่อนปรนการบังคับใช้ข้อกฎหมายเพื่อให้สอดคล้องกับการประกอบอาชีพ และวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งจะมีกฎหมายเกี่ยวข้อง 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่เน้นการใช้รถให้เกิดความปลอดภัย และ พ.ร.บ.รถยนต์ ที่เน้นการกำกับดูแลรถให้เกิดความปลอดภัย และ ห้ามใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ บัญญัติไว้ ในมาตรา 21 (3 ทวิ) หรือ ห้ามใช้รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีน้ำหนักรถไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน หรือ ใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล

เบื้องต้น ในส่วนของตำรวจ เสนอว่าที่นั่งแคปบด้านหลังคนขับเห็นสมควรให้ใช้เป็นที่โดยสารได้ แต่ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัย ส่วนกระบะท้าย หากมีความจำเป็นต้องบรรทุกผู้โดยสารระหว่างการเดินทาง ให้บรรทุกได้ไม่เกิน 6 คน แต่ต้องติดตั้งราวจับยึด หรือ ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเท่าที่ทำได้ และ จะใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับข้อเสนอของ นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน หรือ ศวปถ.ที่เคยศึกษาวิจัยเรื่องนี้ และได้เสนอทางออกไว้ 2 ประเด็น คือ 

กรณีการห้ามนั่งแคป เห็นควรมีการผ่อนผัน และใช้เวลาสร้างความเข้าใจกับประชาชน รวมทั้งต้องศึกษาความเป็นไปได้ในการติดตั้งเข็มขัดนิรภัยอย่างไรให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ยังเสนอภาครัฐให้ทบทวนการตั้งหลักเกณฑ์การเสียภาษีระหว่างรถสเปซแคป กับ รถ 4 ประตู ที่ยังมีช่องว่างต่างกันมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อรถสเปซแคป เพราะเสียภาษีถูกกว่า 3 เท่าตัว ขึ้นอยู่กับความแรงเครื่องยนต์ 

ส่วนกรณีการห้ามนั่งท้ายรถกระบะนั้น อาจต้องใช้การอนุโลมภายใต้เงื่อนไขให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด เช่น ห้ามนั่งขอบกระบะ กำหนดจำนวน และควบคุมความเร็ว พร้อมทั้งเสนอให้เริ่มทดลองใช้ก่อนขยับไปทีละเส้นทาง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS