Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.แจงส่วนแบ่งค่าปรับผู้ให้เบาะแส จยย.ขี่บนทางเท้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 60 เวลา 12:10:29 น.

จำนวนผู้ชม : 89

กรุณารอสักครู่...

กลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดสำหรับข่าวที่ว่าหากใครพบเห็นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จอด หรือขับขี่บนทางเท้า สามารถถ่ายภาพแล้วส่งให้ กทม. จากนั้นจะได้ส่วนแบ่งครึ่งหนึงของค่าปรับ  

ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นอย่างไรกันแน่ ทีมข่าวติดต่อไปยัง นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ รองโฆษกกรุงเทพมหานคร เพื่อขอรายละเอียดแต่ได้รับคำตอบว่า ขอยังไม่ให้ข้อมูล ให้รอผู้บริหาร กทม.แถลงเอง โดยก่อนหน้านี้ นายณัฐนันท์ ระบุว่าตั้งแต่บัดนนี้เป็นต้นไปหากประชาชนพบผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ห้ามมิให้ผู้ใดจอด หรือขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือล้อเลื่อนบนทางเท้า สามารถส่งเบาะแสไปยังเทศกิจในเขตนั้นๆ หรือทางศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กทม.สายด่วน 1555 โดยต้องมีรูป หรือคลิปวิดิโอ ที่เห็นทะเบียนรถชัดเจน เมื่อ กทม.เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดแล้ว ทางเขตจะส่งหนังสือไปแจ้งหาคนที่แจ้งเบาะแส ให้มารับค่านำจับครึ่งหนึ่ง 

โทษปรับในความผิดตามพ.ร.บ.นี้ ไม่เกิน 5,000 บาท คนแจ้งเบาะแสจะได้ 2,500 บาท แต่โดยปกติปรับไม่เต็มจำนวน เจ้าหน้าที่อาจปรับแค่ 1,000 บาท คนแจ้งก็ยังได้รับส่วนแบ่ง 500 บาท เมื่อมีข่าวออกมาแบบนี้ เมื่อทีมข่าวฯ ตรวจสอบไปที่ต้นเรื่องก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่ม จึงไม่ทราบว่าตอนนี้ประชาชนแห่ส่งภาพเข้าไปแล้วหรือไม่

ทีมข่าวสอบถามไปยังศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กทม.สายด่วน 1555 แจ้งข้อมูลตามจริงว่า พบรถจักรยานยนต์บนทางเท้าจะส่งภาพให้ แล้วถามว่าจะได้รับส่วนแบ่งจริงหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าสามารถแจ้งได้ โดยจะต้องแจ้งผ่านเว็บไซต์ของศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กทม.ระบุรายละเอียดของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมทะเบียนรถให้ชัดเจน แต่ก็ต้องรอการติดต่อกลับของเจ้าหน้าที่อีกครั้ง 

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า แหล่งข่าวจาก กทม.ให้ข้อมูลเร็วเกินไป จริงๆแล้วอยู่ระหว่างการร่างรายละเอียด จะใช้ได้จริงก็ต้องมีการประกาศข้อกำหนดมารองรับ จึงยังไม่มีผลใช้ในขณะนี้ 

ทีมข่าวถามไปที่ ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ข้อมูลว่ายังอยู่ระหว่างการศึกษา ยังไม่มีความชัดเจน ต้องมีการประชุมกับหลายฝ่ายทั้งฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายการคลัง หากจะนำมาใช้ต้องกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจน โดยจะเรียกประชุมในประเด็นดังกล่าว วันจันทร์ ที่ 24 เมษายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS