Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านร้องเจ้าของหมู่บ้านโกงไม่สร้างสาธารณูปโภค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 60 เวลา 11:58:33 น.

จำนวนผู้ชม : 155

กรุณารอสักครู่...

มีผู้เสียหายจากกรณีลูกบ้านหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งย่านมีนบุรี ร้องเรียนกับทางโครงการว่าไม่ก่อสร้างพื้นที่ส่วนกลางและสาธารณูปโภคตามที่ระบุไว้ ลูกบ้านต้องทนมา 20 ปี แล้ว และตอนนี้ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ซึ่งวันนี้ศาลนัดไกล่เกลี่ย

ผู้สื่อข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พบว่าลูกบ้านของหมู่บ้านหรู ย่านมีนบุรี เดินทางเข้าพบศาลตามที่นัดไกล่เกลี่ยกับเจ้าของโครงการ ภายหลังลูกบ้านร้องเรียนว่าโครงการไม่ยอมก่อสร้างพื้นที่ส่วนกลาง และ ระบบสาธารณูปโภค ตามที่ขออนุญาตก่อสร้างไว้กับกรมที่ดิน

โดยเรื่องดังกล่าวเกิดปัญหาขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว (ปี 2555)ทางบริษัทของโครงการ มีความพยายามจัดตั้งนิติบุคคล เพื่อมาดูแลจัดการโครงการ แต่กรมที่ดิน บอกว่าไม่สามารถจัดตั้งนิติบุคคลได้เนื่องจากโครงการไม่มีการก่อสร้างด้านสาธารณูปโภคหลายอย่าง เมื่อเป็นเช่นนั้นทางโครงการจึงรีบสร้างสาธารณูปโภคแต่ไม่มีคุณภาพ และไม่ได้ตามมาตรฐาน ลูกบ้านจึงเกิดความไม่พอใจรวมตัวกันไม่จ่ายค่าส่วนกลางเพราะมองว่าไม่เป็นธรรม

ขณะเดียวกัน เมื่อทีมข่าวเข้าตรวจสอบปัญหาสาธารณูปโภคของโครงการ พบว่าทางโครงการสร้างบ่อหน่วงน้ำทับพื้นที่สวนสาธารณะจนแทบไม่เหลือพื้นที่ให้ลูกบ้านได้เดินเล่นพักผ่อน สอบถามลูกบ้าน พบว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะกรมที่ดิน บังคับให้ทางโครงการสร้างเพราะไม่ได้สร้างไว้ตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

จากนั้นทีมข่าว ไปดูจุดพักขยะที่อยู่ข้างๆกับบ่อหน่วงน้ำ จากแบบเดิมจะต้องสร้างพื้นปูนซีเมนต์ขนาด 4x4 เมตร และมีผนังกั้นสูง 2 เมตรเป็นรูปตัวยู ปรากฏว่าเป็นพื้นดินเปล่าๆขยะก็ต้องนำไปวางไว้บนลานจอดรถข้างๆแทน 

จากการสอบถามลูกบ้าน พบว่ายังมีอีกหลายจุดที่ทางโครงการไม่สร้างตามที่ประกาศขายโครงการไว้ อาทิ ห้องฟิตเนส ห้องซาวน่า หรือแม้แต่โรงเรียนอนุบาลที่จะต้องสร้าง กลับเอาพื้นที่นั้นไปสร้างบ้านขายเอากำไรในเฟส 2 ลูกบ้านหลายคนจึงมองว่าการจ่ายค่าส่วนกลางไม่เป็นธรรม 

ทีมข่าวจึงต่อสายคุยกับเจ้าหน้าที่กฎหมายอาวุโสของโครงการ ได้รับการชี้แจงว่าการที่ลูกบ้านต้องจ่ายค่าส่วนกลางเป็นค่ารักษาความปลอดภัย และค่าทำความสะอาดในโครงการ ไม่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค ซึ่งในส่วนสาธารณูปโภค หากหน่วยงานราชการมาดูแล้วเห็นว่าจะต้องปรับแก้อย่างไรก็ยินดี และการก่อสร้างโรงเรียนอนุบาล ตามกฎหมาย ระบุเพียงให้โครงการเว้นที่ไว้ให้ก่อสร้าง ไม่ใช่โครงการก่อสร้างเอง

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามว่าศาลจะพิจารณาอย่างไร หรือจะไกล่เกลี่ยกันระหว่างลูกบ้านกับโครงการได้หรือไม่ ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS