Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุราษฎร์ธานี-พบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่บน"เขาพรุชิง"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 60 เวลา 09:32:28 น.

จำนวนผู้ชม : 211

พบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี บนยอดหินปูนฐานมีลักษณะคล้ายดอกบัวบานเพื่อรองรับ เตรียมร่วมกับอุทยานฯ และส่วนราชการ ปรับปรุงเป็นที่สักการะและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าต้นน้ำ"เขาพรุชิง"

ชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาพรุชิง พื้นที่หมู่ที่ 1 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ผ่านผืนป่าและความสวยงามของภูเขาที่มีหินย้อยลักษณะต่างๆ เป็นระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อเข้าไปดูรอยคลายรอยเท้า ที่เป็นรอยประทับอยู่บนชั้นหินปูนที่วางซ้อนกัน ลักษณะคล้ายดอกบัว ส่วนด้านบนสุดที่อยู่สูงจากพื้นดินกว่า 2 เมตร จะเป็นหินเรียบ แต่จะมีจุดหนึ่งที่เป็นลอยลึกประมาณ 3 นิ้ว กว้าง 4-5 นิ้ว ยาว 10-12 นิ้ว มีลักษณะคล้ายกับรอยเท้าคน ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นรอยพระพุทธบาท

โดยนายสถาพร สาริพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า การค้นพบครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ตนเองและชาวบ้านได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมเข้าสำรวจพื้นที่ป่าต้นน้ำ เพื่อที่จะทำให้เป็นแหล่งป่าต้นน้ำชุมชนและเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งขณะที่ร่วมกันสำรวจบริเวณหน้าผาเขาพรุชิง จึงพบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งนี้

หลังจากที่ได้ปรึกษาร่วมกันระหว่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะได้ประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจรอยที่พบเพื่อตรวจสอบว่าเป็นรอยตรงกับรอยพระพุทธบาทที่พบกันทั่วไปหรือไม่ แต่ในส่วนชาวบ้านเองเชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาท ซึ่งจะพัฒนาจุดตรงนี้ให้เป็นแหล่งพักผ่อนของคนที่รักธรรมชาติ และหากเป็นรอยที่เป็นรอยพระพุทธบาทจริงก็จะทำเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อการสักการะบูชา เนื่องจากมีศักยภาพเหมาะสมที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนได้ เพราะตลอดเส้นทางที่เริ่มจากนั่งรถจะพบวิถีชีวิตของชาวสวนยางพารา ลัดเลาะไปตามถนนเล็กๆ ก่อนจะเดินเท้าผ่านธรรมชาติริมภูเขาหน้าผาที่มีสีขาวสะอาดหินย้อยรูปร่างต่างๆ จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของป่าและภูเขา รวมถึงแท่งหินรูปทรงคล้ายกลีบดอกบัว ซึ่งข้างบนมีรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ สำหรับการเดินทางใช้เส้นทางถนนสายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า เลี้ยวซ้ายเข้าทางอุทยานแห่งชาติคลองพนม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS