Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-แมลงชีปะขาวยกทัพบุกเมืองเล่นไฟ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 60 เวลา 08:56:50 น.

จำนวนผู้ชม : 444

แมลงชีปะขาวนับล้านตัวบินมาเล่นไฟบนถนนตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ชาวบ้าน แต่กลับเป็นโอกาสดีของเกษตรกรที่เลี้ยงปลากะชังแห่ขนชีปะขาวที่ตายตกตามพื้นไปเป็นอาหารปลา ลดต้นทุน

โดยแมลงชีปะขาวจะมีฤดูกาลวางไข่ราวกลางเดือนเมษายน มักพบเห็นในแหล่งน้ำต่างๆ เมื่อตัวแก่เต็มที่จะลอกคราบออกมา พร้อมบินขึ้นจากผิวน้ำไปยังที่ๆมีแสงสว่าง ซึ่งเป็นการบินขึ้นมาดูโลกครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในชีวิตเพราะวงจรชีวิตของชีปะขาวมีอายุเพียง 1-2 วันเท่านั้น

และในปีนี้ที่จังหวัดนครพนม แมลงชีปะขาว หรือแมงปอน้ำ จำนวนหลายล้านตัวได้บินขึ้นมาจากแม่น้ำโขงตามฤดูกาลขึ้นมาเล่นไฟทำให้ตลอดแนวแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่มีไฟฟ้าส่องสว่าง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือนของชาวบ้าน เต็มไปด้วยแมลงชีปะขาวหลายล้านตัวที่บินเล่นไฟก่อนลงมาตายเต็มพื้นถนน สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง รวมถึงร้านค้า ร้านอาหาร ต้องปิดไฟหนี

นอกจากนี้ บรรดาผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะซากแมลงชีปะขาวที่ตายตกลงพื้นถนนจะทำให้เกิดปัญหาถนนลื่นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ต้องเลี่ยงใช้เส้นทางอื่น 

อย่างไรก็ตาม กลับเป็นผลดีต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังริมฝั่งแม่น้ำโขง ต่างพากันมาเก็บกวาดนำซากแมลงชีปะขาวใส่กระสอบปุ๋ยไปตากแห้งแปรรูปผสมรำอ่อนเป็นอาหารปลา เข้าเครื่องบดแปรรูปออกมาเป็นหัวอาหารปลา ลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี บางรายไม่ต้องซื้อหัวอาหารเป็นปี แถมปลาโตเร็วอีก ทำให้ลดปัญหามลภาวะได้ด้วย ถือเป็นแมลงที่อยู่ตามธรรมชาติที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย


ทั้งนี้ เชื่อว่าหากปีใดแมลงชีปะขาวขึ้นมาตอมไฟจำนวนมาก ถือว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปีตามจังหวัดที่ติดกับแม่น้ำโขง ที่สำคัญแมลงชีปะขาว จะเป็นตัวชี้วัดคุณภาพน้ำหากมีจำนวนมากถือว่าน้ำสะอาด ปราศจากสารพิษ เพราะแมลงชีปะขาวจะชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่สะอาด ยิ่งปีไหนแมลงชีปะขาวขึ้นบ่อยถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS