Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ ชี้เหตุหมีควายตก ฮ.เป็นเหตุสุดวิสัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 12:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 92

กรุณารอสักครู่...

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมสรุปผลสอบเหตุหมีควายตกเฮลิคอปเตอร์ขณะลำเลียงไปปล่อยคืนป่าเทียบกับผลสอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ยอมรับเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้สูญเสีย แต่พบปัญหาเดียวขณะนี้คือการขึ้นบินโดยไม่ขออนุญาตกรมอุทยานฯ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 3 ว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของกรมอุทยานฯ ซึ่งทำงานคู่ขนานกับกรรมการสอบของกระทรวง เหลือการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก 1 ปาก จะสามารถสรุปผลสอบเพื่อนำไปเทียบกับผลสอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ เบื้องต้น ทราบว่าเป็นเหตุสุดวิสัยที่นักบินจำเป็นต้องตัดสินใจระหว่างชีวิตคน 5 คนบนเครื่องกับชีวิตของหมีควาย ซึ่งทางกรมอุทยานฯ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดความสูญเสีย
แต่ปัญหาเดียวขณะนี้ คือ เรื่องขั้นตอนการนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินเพื่อนำหมีควายกลับไปปล่อยในป่า เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ดำเนินการผ่านทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 แต่ไม่ได้แจ้งขออนุญาตมาที่กรมอุทยานฯ ซึ่งจุดนี้ต้องรอผลสอบที่ชัดเจนจากคณะกรรมการอีกครั้ง

ส่วนเรื่องที่มีคนไม่เกี่ยวข้องขึ้นบินไปด้วย จนทำให้น้ำหนักเกินนั้น อธิบดีกรมอุทยานฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะมีรายละเอียดอยู่ในผลสอบของกระทรวงอยู่แล้ว


ซึ่งเมื่อวานนี้นายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า  หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินเขาใหญ่ได้ ยอมรับว่าภารกิจในครั้งนั้นไม่ได้ขออนุญาตใคร  เพราะอยู่ในดุลยพินิจของหัวหน้าศูนย์ฯว่าน่าจะอยู่ในแผนกู้ภัยฉุกเฉิน จึงไม่ต้องขอไป โดยนักบินและช่างเครื่องยืนยันว่าได้ตรวจสอบอุปกรณ์การบินอย่างดี นักบินยอมรับว่าเป็นคนปลดตะขอตาข่ายหิ้วหมีด้วยตัวเอง  เพราะน้ำหนักของหมีที่หิ้วมาทำให้แรงของเครื่องตก ประกอบกับเครื่องกำลังบินผ่านหน้าผา หากไม่ปลดตะขอที่หิ้วหมีมา อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งลำได้จึงต้องตัดสินใจปลด   

ในการสอบสวน ยังตั้งคำถามเรื่องข้อกำหนดสำหรับผู้ที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้ว่าจะต้องเป็นใครได้บ้าง เพราะปรากฏว่าก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในวันดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการเซ็นต์ชื่อใดๆทั้งสิ้น มีนักข่าว ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ขึ้นไปด้วย โดยที่นักบินก็ไม่รู้ว่ามีใครขึ้นไปบ้าง จึงไม่ได้มีการทักท้วง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS