Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการแนะเปิดพื้นที่กิจกรรมแก้ปัญหาวัยรุ่นทะเลาะวิวาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 12:12:43 น.

จำนวนผู้ชม : 89

กรุณารอสักครู่...

เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในสังคมกับปัญหาทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา บ้างก็วิ่งไล่ชกต่อย ชักปืนข่มขู่ยิงกันเสียชีวิตเย้ยกฎหมายด้วยความคึกคะนอง มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมก่อเหตุรุนแรงได้ถึงขนาดนี้แล้วจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างไรหรือไม่

นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต บอกว่ากลุ่มเด็กเยาวชนที่ไปก่อเหตุอยู่ในช่วงเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง จึงทำให้เห็นภาพความรุนแรงก้าวร้าวในกลุ่มวัยรุ่นบ่อยครั้ง ตามหลักจิตวิทยา คนที่สามารถควบคุมตัวเองได้ คือกลุ่มอายุ 25 ปีขึ้นไป ดังนั้น ช่วงการเรียนรู้ในโรงเรียน และชุมชน ควรเพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ สร้างกิจกรรมที่ดี เปิดพื้นที่ให้กับเด็กได้แสดงออก เช่น กิจกรรมอาสา แข่งกีฬา เพื่อให้รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่ามีประโยชน์ ซึ่งจะเห็นว่าชุมชนที่มีกิจกรรมให้วัยรุ่นแสดงออกในทางสร้างสรรค์ พื้นที่นั้นจะไม่มีปัญหาเด็กตีกัน และโรงเรียนใดส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมเยอะๆ เด็กจะเข้าสู่กระบวนการพัฒนาให้ตนเองมีความสามาถในการควบคุมตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความรุนแรงในกลุ่มเด็กและเยาวชนได้

ด้าน รองศาตราจารย์นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่มักไปก่อเหตุ เป็นวัยรุ่นตอนกลาง และตอนปลาย เมื่อเด็กมีฮอร์โมนเพศหลั่งออกมา สมองส่วนอารมณ์จะไวต่อสิ่งเร้า พร้อมจะยกพวกตีกัน ไม่มีสติยั้งคิด ควบคุมอารมณ์ของตนเอง อย่างไรก็ตามปัญหารุนแรงช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดความคึกคะนอง ท้าตีท้าต่อย เมื่อมีการกระทบกระทั่งอาจก่อให้เกิดความไม่พอใจกันจนเกิดเหตุบานปลายขึ้น ดังนั้น บ้าน โรงเรียน ชุมชน เป็นปัยจัยสำคัญที่จะช่วยหล่อหลอมกล่อมเกลาจิตใจ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS