Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวมอญสามโคก แห่"หางหงส์"ส่งท้ายสงกรานต์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 60 เวลา 11:10:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,878

ชาวมอญสามโคก แห่

ชาวมอญสามโคก ร่วมแห่หางหงส์ส่งท้ายสงกรานต์ เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น และส่งต่อให้ลูกหลานได้ร่วมกิจกรรมและสร้างความสามัคคีในชุมชน

ประชาชนชาวมอญท้ายเกาะ เดินแห่หางหงส์ เพื่ออนุรักษ์ประเพณีของชาวมอญรามัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกำหนดให้ตรงกับวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ โดยจะนำไปแขวนเสาหงส์หน้าเจดีย์มอญ รูปแบบเชวงดากองจำลองที่วัดท้ายเกาะใหญ่ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานีชาวมอญท้ายเกาะ เป็นชาวมอญที่อพยพมาจากหมู่บ้านแว่งจาม หมายถึงวังจระเข้ในเมืองมอญทางตอนใต้เมื่อครั้งอดีต การแห่หางหงส์เป็นประเพณีของชาวมอญที่จัดขึ้นในวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ คือการแห่ธงไปถวายเป็นพุทธบูชาที่เสาหงส์ ซึ่งถือเป็นประเพณีประจำปีที่จัดขึ้นปีละครั้งและเป็นเอกลักษณ์ของชาวมอญ เรียกประเพณีนี้ว่า"แห่ฮะต๊ะโน่"หรือเรียกสั้น ๆ ว่า"แห่โน่"หมายถึง แห่หงส์

หลังจากแห่หางหงส์แล้วทางวัดได้เลี้ยงเกาเหลามอญ หรือแกงข้าวตัง ภาษามอญเรียก ฟะเปิงตาว คนไทยที่ได้เห็นมักเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวมอญ แต่จะไม่มีเส้น เป็นตำรับอาหารที่เหลือจากของที่เกือบจะต้องทิ้ง และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะชุมชนมอญปทุมธานี หาทานได้เฉพาะงานบุญใหญ่ตามวัดมอญเท่านั้น
เกาเหลามอญ หรือ แกงข้าวตัง ประกอบด้วยส่วนประกอบ 12 อย่าง คือ ไก่ฉีก หมูสับหรือบด เต้าหู้เหลือง ไข่เจียว ปลาหมึก ตับหมู กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว หอมเจียว ต้นหอม ผักฉี ข้าวตังทอด ทั้ง 12 อย่างใส่รวมกันในถ้วยและใส่ต้มน้ำซุป

ด้านนางสมควร พงษ์พานิช อายุ 77 ปี แม่หงส์ หรือผู้นำขบวนแห่หางหงส์ กล่าวว่า ธงที่ใช้ประดับเสาหงส์นี้ เรียกกันว่า หางหงส์ หรือ ธงตะขาบ ตามแต่ท้องถิ่น การจัดทำธงสำหรับแห่หางหงส์จะเริ่มต้นขึ้นก่อนวันสงกรานต์ โดยชาวบ้านจะไปรวมตัวกันที่วัดเพื่อช่วยกันเย็บผ้าและประดิษฐ์ดอกไม้ประดับที่หางหงส์ เหลาไม้ไผ่จำนวน 9 อันสำหรับผูกขวางผ้าเพื่อให้ผ้ากางออกเวลาแขวน ส่วนหัวและท้ายของธงประดับด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ ในขบวนแห่มีดนตรีแตรวงเล่นเพื่อความสนุกสนาน และประชาชนเต้นรำนำขบวนแห่ไปยังวัดท้ายเกาะใหญ่ และแห่รอบเจดีย์ทรงรามัญแบบเชวงดากอง 3 รอบ จากนั้นแขวนหางหงส์ไว้หน้าเจดีย์ดังกล่าว เพื่ออนุรักษ์ประเพณีในท้องถิ่น ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมและแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีภายในชุมชนและได้สืบสานประเพณีอันดีงานสืบต่อไปให้ลูกหลานได้เห็นและมีส่วนในกิจกรรมแบบนี้ต่อไปในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS