Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงกรานต์วิถีน้ำ วิถีไทย กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 60 เวลา 10:58:32 น.

จำนวนผู้ชม : 110

กรุณารอสักครู่...

งานเทศกาลสงกรานต์วิถีน้ำ วิถีไทย เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมแต่ละท้องถิ่น ซึ่งแต่ละจังหวัดยังคงมุ่งเน้นให้ประชาชนและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์วิถีวัฒนธรรมพื้นเมือง 

เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่จัดงานหลายจุด มีการย้อนยุคเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศสงกรานต์ วิถีน้ำวิถีไทย โดยเฉพาะที่เรือนโบราณล้านนา 140 ปี ริมแม่น้ำปิง อำเภอเมืองเชียงใหม่ ให้ความรู้สึกในบรรยากาศ ย้อนยุคสมัยเมื่อ 50 ปีก่อน เนื่องจากเรือนโบราณแห่งนี้จัดแสดงนิทรรศการที่เกี่ยวเนื่องกับวิถีชีวิตชาวล้านนา พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมกันสรงน้ำพระ ปักตุงเจดีย์ทราย และเปิดรับสมัครเยาวชน เข้ามาเป็นมัคคุเทศน์อาสา นำนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมตามจุดต่างๆ และบรรยายเรื่องราวประเพณีวัฒนธรรมของชาวล้านนา เพื่อส่งเสริมเยาวชน รักบ้านเกิด และวิถีวัฒนธรรม ซึ่งเมื่อวานนี้ได้เปิดงานเทศกาลวิถีน้ำวิถีไทยไปแล้ว มีทั้งการแสดงของเยาวชน"ล้านนาไทย ชุ่มฉ่ำใจ๋ ปี๋ใหม่เมือง"และการแสดงชุด"วิจิตรการล้านนา เทิดไท้องค์ราชันย์" 

ส่วนเทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย สงกรานต์ไทพวนบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ประชาชนได้แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองไทพวน ซึ่งเป็นผ้าฝ้ายสีน้ำเงิน มาร่วมกันทำบุญตักบาตร ด้วยข้าวเหนียว, อาหารแห้ง และสักการะพระพุทธรูปในขบวนเกวียนโบราณ โดยได้อัญเชิญพระพุทธรูปจากทุกวัดในชุมชนบ้านเชียง รวมถึง 12 ขบวนเกวียน และตามมาด้วยขบวนแห่ดอกแก ซึ่งถือเป็นดอกไม้มงคล ใช้สำหรับปะพรมพระพุทธรูป ส่วนกิจกรรมในวันที่ 14 เมษายน ในพื้นที่ยังได้จัดกิจกรรมปั่นเพลินมรดกโลก เพราะวันนี้เป็นวันครอบครัว พ่อแม่ลูก จะได้ร่วมกันปั่นไปชมวัดสำคัญต่าง ๆ และพิพิธภัณฑ์โบราณ, แหล่งมรดกโลก เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ส่วนเทศกาลวิถีน้ำวิถีไทย บนถนนพังงา จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่า ตึกทรงชิโนโปรตุกีส เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้จัดพิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ โดยผู้ที่เข้าร่วมงาน ต่างแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง บะบ๋า ย่าหยา ถนนเส้นนี้มุ่งเน้นเล่นน้ำสงกรานต์ย้อนยุค ภูเก็ตบะบ๋า ย่าหยา ด้วยการพรมน้ำใส่กัน
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS