Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แฉกลโกงแชร์ลูกโซ่หลอกเที่ยวญี่ปุ่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 12:19:24 น.

จำนวนผู้ชม : 367

เบื้องลึกเบื้องหลัง ชีวิตของซินแสโชกุน ก่อนที่จะมาทำธุรกิจแชร์ลูกโซ่ พร้อมขั้นตอนกลโกงหลอกไปเที่ยวญี่ปุ่น ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ไปสอบถามผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว ซึ่งเป็นผู้ติดตามกระบวนการบริษัทขายตรง Wealth Ever โดยเข้าไปแฝงตัวในกลุ่ม ทั้งกลุ่มแอปพลิเคชั่นไลน์และเฟซบุ๊ก เพื่อสืบทราบข้อมูลพร้อมค้นประวัติย้อนหลัง หลังมองว่าการนำเที่ยวมีข้อผิดสังเกตหลายประการ เช่น การใช้เงินหมื่นกว่าบาทก็สามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้

ซึ่งเดิมที ซินแสโชกุน โด่งดังจากการรับดูดวงฟรีตามเว็บบอร์ดต่างๆ สร้างชื่อเสียงการเรียนดูดวงจนมีความรู้ และเปลี่ยนชื่อหลายต่อหลายครั้ง โดยชื่อเดิมคือ ทฤษนันท์ นาคฤทธิ์ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ณวัชกรณ์ นาคฤทธิ์ ศรัณพัชร์ กิติขจรพัชร์ ภวิศ กิติขจรพัชร์ ภวิศ นาคฤทธิ์ ภวิศ ภูริภัทร์เมฆินทร์ จนปัจจุบัน ชื่อ"พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ" จากนั้นประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซินแสโชกุน ได้จัดงานสัมมนาที่โรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดตัวธุรกิจขายตรงผลิตภัณฑ์อาหารเสริม บริษัท Wealth Ever โดยมีเครือข่ายกลุ่มแรกเข้าร่วม ซึ่งซินแสโชกุนอ้างในงานสัมมนาว่า ได้งบจากบริษัท Wealth Ever ฮ่องกง เพื่อมาทำโฆษณาผลิตภัณฑ์ โดยจ้างพรีเซนเตอร์ดาราดัง แต่ต้องการปรับเปลี่ยนการตลาด โดยการทำโฆษณาให้สมาชิกไปถ่ายรูปคู่กับสินค้าในต่างประเทศ ซึ่งก็คือโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และ สมาชิกที่จะได้ไปจะต้องทำยอดให้ได้ 2,400 PV (เป็นคะแนนสะสม) และหากจะได้คะแนนสะสมเท่านี้ จะต้องขายสินค้าให้ได้ยอด 8,380 บาท รวมค่าสมัครสมาชิก 1,350 บาท ทั้งหมดเป็น 9,730 บาท ซึ่งข้ออ้างดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ และ มีสมาชิกกลุ่มแรกได้เดินทางไปโอซาก้าจริง เมื่อวันที่ 5 เมษายน และมีการถ่ายรูปท่องเที่ยวพร้อมโชว์ผลิตภัณฑ์มายืนยัน จากนั้นในล็อตที่ 2 คนจึงให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และถูกหลอกในที่สุด

ซึ่งหากไม่เกิดกรณีดังกล่าวขึ้น คาดว่าจะมีการหลอกสมาชิกต่อไปเรื่อยๆ เพราะมีการเผยแพร่พาเที่ยวที่ฟุกูโอกะ วันที่ 11-15 พฤษภาคม และ ที่ไต้หวัน วันที่ 17-20 มิถุนายน

แฉขั้นตอนโกงทัวร์ญี่ปุ่น

- เริ่มจาก ซินแสโชกุน อ้างว่าจะทำการตลาดพาสมาชิกไปเที่ยวเพื่อทำโฆษณา แทนการจ้างพรีเซนเตอร์ดาราดัง มีคนได้ไปจริงในล็อตแรก
- ปัญหาเกิดขึ้นในรอบที่ 2 ที่สมาชิกที่ทำยอดได้ตามเป้าจะได้ไปโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ออกเดินทางวันที่ 11 ถึง 16 เมษายน มีการประชาสัมพันธ์แบบเดียวกันกับล็อตแรก คือ สมาชิกจะต้องทำยอดขายผลิตภัณฑ์บวกกับค่าสมัครสมาชิก รวม 9,730 บาท 
- ทีนี้แม่ข่ายเริ่มทำงานกระจายข้อมูล และต้องการจะทำยอดให้ได้มากๆ จึงใช้ทางลัดในการชักจูงคนมาสมัครสมาชิก โดยบอกว่าแค่มีเงิน 9,730 บาท ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้แล้ว พร้อมการเดินทางเครื่องบินแบบเหมาลำ จึงถูกมองว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับทัวร์อื่นๆที่ต้องใช้งบประมาณถึง 30,000 บาท 
- แม่ขายบางคนคิดค่าหัวคิวเพิ่ม เป็น 13,000 บาท บางคน 15,000 บาท จึงเป็นเหตุให้สมาชิกแต่ละคนจ่ายเงินไม่เท่ากัน แต่กระนั้นก็ยังคิดว่าคุ้มค่าอยู่ดี จึงมาสมัครเป็นสมาชิกจำนวนมาก เริ่มควบคุมจำนวนคนไม่อยู่บานปลายนับ 1000 คน
- เมื่อถึงวันที่ 11 เมษายน ซึ่งเป็นวันเดินทาง ทุกคนสงสัยว่าทำไมไม่มีรายละเอียดขึ้นเครื่อง ไม่มีตั๋วโดยสาร 

มีการแจ้งเพียงว่าขอแค่มีพาสปอร์ตก็ไปได้ เพราะเป็นการเดินทางแบบเหมาลำ ซึ่งทุกคนรู้เพียงว่าจะต้องมาเจอกันที่ชั้น 4 ประตู 1 เวลา 20.00 น.ก่อนออกเดินทางในเวลา 23.00 น.เมื่อถึงเวลาจึงเกิดปัญหาตามที่เป็นข่าว
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS