Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ส.ตรวจสารเสพติด-แอลกอฮอล์โชเฟอร์ ที่ขนส่งสายใต้ใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 60 เวลา 12:11:07 น.

จำนวนผู้ชม : 121

กรุณารอสักครู่...

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ลงพื้นที่ตรวจหาสารเสพติด และวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ช่วงประชาชนเดินทางในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความปลอดภัย และป้องกันการลักลอบขนยาเสพติด

นายชลัยสิน โพธิเจริญ ผู้อำนวยการ ป.ป.ส.กทม.นำคณะลงพื้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ตรวจสอบเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 เป็นวันที่ 2 ภายใต้คำขวัญ"สงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย ไร้ยาเสพติด และแอลกอฮอล์"เนื่องจากช่วงนี้กลุ่มมิจฉาชีพ และกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด มักฉวยโอกาสก่ออาชญากรรมทุกประเภท

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ขอร่วมสังเกตการณ์กับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ตรวจสอบสัมภาระของผู้เดินทาง โดยเจ้าหน้าที่พร้อมสุนัขดมกลิ่นจะเดินตระเวนตรวจสอบสัมภาระก่อนลำเลียงขึ้นรถโดยสาร จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่าป.ป.ส.ได้รับข้อมูลจากทางการข่าวว่า ช่วงนี้อาจมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือเข้ามายังพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ส่งต่อไปยังภาคใต้ โดยการแอบขนส่งไปกับรถยนต์โดยสารสาธารณะ ผ่านผู้ประกอบกิจการขนส่งสินค้า หรือ พัสดุภัณฑ์ ทาง ป.ป.ส.จึงเน้นตรวจสอบที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เพื่อดูว่าจะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดหรือไม่ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการ รับฝากพัสดุภัณฑ์หรือผู้รับจ้างขนส่งสินค้า ให้ความใส่ใจ สังเกตสินค้าที่รับฝากด้วย  

นอกจากนี้ยังมีการสุ่มตรวจปัสสาวะพนักงานขับรถ ทั้งรถตู้โดยสารและรถทัวร์ รวมถึงตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร และลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น ซึ่งการสุ่ม จากภาพจะเห็นว่ารถตู้โดยสารที่ขับรถจะเข้ามาเพื่อส่งผู้โดยสารภายในสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ จะต้องลงจากรถมาตรวจเลยทันที เรียกได้ว่าไม่ได้ให้ตั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งคุณฐิชวัฒน์ที่ร่วมสังเกตุการณ์ก็พบว่า พนักงานขับรถให้ความร่วมมือในการตรวจเป็นอย่างดี และผลที่ออกมาก็ไม่พบสารเสพติดแต่อย่างใด  

ทางป.ป.ส.ยังขอความร่วมมือประชาชน อย่ารับฝากสัมภาระจากคนแปลกหน้า เพราะอาจมีสารเสพติดอยู่ข้างใน  ไม่เช่นนั้น คนรับฝากจะเดือดร้อนเสียเอง สิ่งที่ควรทำคือ ถ้าหากพบสิ่งผิดปกติ หรือพบเบาะแสยาเสพติดต้องรีบแจ้งเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐทราบโดยเร็ว หรือผ่านทางสายด่วนของป.ป.ส. โทร 1386 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างทันเหตุการณ์

จากข้อมูลการจับกุมผู้ลักลอบขนยาเสพติดจากภาคเหนือไปสู่พื้นที่ภาคกลาง และภาคใต้ พบว่ามีการลักลอบขนยาเสพติดจำนวนไม่น้อยเลย  ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ถึงเดือนมีนาคม 2560 มีสูงมากถึง 20 คดี ปริมาณยาเสพติดที่จับกุมได้ ประกอบด้วย ยาบ้า 4,233,922 เม็ด ยาไอซ์ 711 กิโลกรัม เฮโรอีน 2,200 กรัม และกัญชา 28 กิโลกรัม

และพบจากการขนส่ง 5 เส้นทาง คือ 1.รถยนต์โดยสารสาธารณะประจำทาง 2.รถบรรทุกสินค้า 3.รถบรรทุกพืชผลทางการเกษตร 4.รถยนต์ขนส่งโลจิสติกส์ และ 5.ทางไปรษณีย์

หากพบเบาะแสยาเสพติด แจ้งผ่านทางสายด่วนของป.ป.ส. โทร 1386

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS