Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สิงห์บุรี-คดีจบ!!ศาลฎีกาไม่รับรื้อคดีชายหูหนวกร่วมฆ่าติดคุกต่อ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 12:05:44 น.

จำนวนผู้ชม : 1,211

กรุณารอสักครู่...

คดีนายพัสกร สิงคิ ชาวอำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ตกเป็นจำเลยฐานใช้อาวุธปืนยิงผู้อื่นเสียชีวิต และถูกควบคุมตัวในเรือนจำ จังหวัดสิงห์บุรี มาแล้ว 5 ปี ซึ่งกระทรวงยุติธรรม เข้าไปให้ความช่วยเหลือรื้อคดี แต่ในที่สุด วันนี้ศาลฎีกายกคำร้องขอรื้อฟื้นคดี เนื่องจากไม่มีหลักฐานใหม่เพียงพอที่จะแสดงว่าผู้ร้องไม่ได้กระทำผิด นั่นหมายความว่า จำเลยต้องรับโทษ จำคุก 20 ปี ตามคำตัดสินของศาลอุธรณ์ ความหวังที่จะได้เห็นอิสรภาพของลูกชายสิ้นสุดลง  

บรรยากาศที่ศาลจังหวัดสิงห์บุรี เต็มไปด้วยความผิดหวัง และเสียใจของครอบครัวสิงคิ โดยเฉพาะพ่อ-แม่ของผู้ต้องหา ถึงกับเป็นลมล้มพับ ญาติต้องช่วยกันปฐมพยาบาล หลังทราบคำพิพากษาของศาลจังหวัดสิงห์บุรี อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่กระทรวงยุติธรรม ยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดีที่ นายพัสกร สิงคิ ซึ่งมีความพิการทางด้านการได้ยิน หรือเป็นใบ้หูหนวก เป็นจำเลยในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น

โดยเมื่อปี 2551 ศาลชั้นต้น และ ศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 20 ปี ซึ่งตอนนี้เหลืออีก 14 ปี โดยนางเสนาะ และ นายสมชาย สิงคิ มารดา-บิดา ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาว่าจะยื่นฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษต่อไป 

ซึ่งวันนี้ ศาลพิจารณาพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าพยานของผู้ร้องนำมาสืบล้วนเป็นพยานหลักฐานที่เพิ่งหยิบยกขึ้นมากล่าวหลังเกิดเหตุ เป็นเวลานานกว่า 2 ปี ย่อมมีโอกาสจะแต่งเติมเรื่องราวขึ้นให้ผิดไปจากความจริงได้ โดยเฉพาะพยานที่จำเลย ระบุว่าเป็นผู้ต้องหาตัวจริงนั้นได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับจำเลยมาก่อน จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเสนอผลประโยชน์ตอบแทน ส่วนพยานบุคคลที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ระบุว่าเห็นคนยิงได้ให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากเดิม ศาลจึงพิเคาระห์ว่า พยานไม่มีความน่าเชื่อถือ

ด้านนายคมหาญ ไปรสุวรรณ ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่าขั้นตอนทางกฎหมายถือว่าสิ้นสุดแล้ว ซึ่งเคารพในคำพิพากษาของศาล จากนี้จะปรึกษากับครอบครัวของนายพัสกร ขอทำเรื่องพักโทษ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมารับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 แต่คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน 

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าคงต้องเคารพคำตัดสินของศาล พร้อมมั่นใจในความบริสุทธิ์ของนายพัสกร สิงคิ หลังจากนี้ต้องขอดูคำเบิกความ และคำพิพากษาว่ามีข้อบกพร่องตรงไหน พร้อมนำเรื่องนี้เป็นกรณีศึกษา เพราะเป็นคดีแรกของประเทศไทย ยืนยันจะเดินหน้าช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นแพะเช่นคดีนี้ต่อไป เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรม และเป็นที่พึ่งของประชาชน

ขณะเดียวกัน กระทรวงยุติธรรม จะเดินหน้าช่วยเหลือนายพัสกร ต่อไป แม้จะกลับเข้าไปอยู่ในเรือนจำโดยจะประสานทางกรมราชทัณฑ์ในขั้นตอน กฎระเบียบในเรือนจำ ว่าจะช่วยเหลืออย่างไรบ้าง 

ย้อนกลับไป คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2551 นายพัสกร ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าคนตายจากเหตุการณ์งานอุปสมบทใกล้บ้านในจังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเกิดเหตุทะเลาะวิวาทด้วยกันหลายกลุ่ม นายพัสกรไปร่วมงานในคืนนั้น ก่อนจะทะเลาะวิวาทกับนายสมคิด ทองกุล ซึ่งอยู่ในอาการเมาสุรา เป็นเวลาเดียวกับที่นายสมคิดยังมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับบุคคลอื่นอีก 2 คน จนในที่สุดนายสมคิด ถูกยิงเสียชีวิต และนายพัสกรตกเป็นผู้ต้องหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS