Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขบวนการ BRN พร้อมเจรจาสันติภาพชายแดนใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 60 เวลา 22:13:37 น.

จำนวนผู้ชม : 516

กรุณารอสักครู่...

BRN ออกแถลงการณ์ พร้อมเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัฐไทย โดยมีเงื่อนไขต้องมีคนกลางที่เชื่อถือได้ และมีผู้สังเกตการณ์จากต่างประเทศ เข้าร่วมเจรจาตามหลักการสากล

ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ BRN ออกแถลงการณ์ ลงวันที่ 10 เมษายน เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สำนักข่าวเอเอฟพี ว่า ขบวนการ บีอาร์เอ็น แสดงเจตจำนงที่จะเข้าร่วมการเจรจาเพื่อสันติภาพแห่งปาตานี หรือ Patani Peace Dialogue  ยืนยันว่าการต่อสู้ของ BRN เป็นไปเพื่อสันติภาพและมนุษยธรรม ต่อต้านการกดขี่ของเจ้าอาณานิคม เพื่อเรียกร้องอำนาจอธิปไตยกลับคืนมา ด้วยเหตุนี้ BRN จึงพร้อมเข้าร่วมกับกระบวนการใดๆที่จะนำไปสู่การคืนสันติภาพให้กับพื้นที่ และเชื่อว่ากระบวนการเจรจาสันติภาพเป็นหนทางที่ถูกต้องในการแก้ไขความขัดแย้ง

แถลงการณ์ระบุว่า การเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพ จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล และเห็นว่ากระบวนการสันติภาพ จะสำเร็จและกลับคืนมาอย่างแท้จริง ต้องมีเงื่อนไขสำคัญ คือ

1. การเจรจาต้องตั้งอยู่บนความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย และทั้งสองฝ่ายต้องตั้งใจที่จะแสวงหาหนทางยุติความขัดแย้ง นอกจากคู่ขัดแย้ง ยังต้องมีบุคคลที่ 3 เป็นผู้สังเกตการณ์ และสักขีพยานจากนานาชาติเข้าร่วมกระบวนการเจรจาด้วย

2. คนกลางในการเจรจาต้องมีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานตรงตามหลักสากล คือ เป็นกลางอย่างแท้จริง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนในความขัดแย้ง รวมถึงต้องอำนวยความสะดวกการเจรจาให้เป็นไปตามขั้นตอนที่คู่ขัดแย้งกำหนดไว้

3. กระบวนการเจรจาต้องได้รับการออกแบบร่วมกันระหว่างคู่ขัดแย้ง และต้องมีการตกลงยินยอมทำตามกระบวนการดังกล่าวก่อนที่การเจรจาจะเริ่มขึ้น

แถลงการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดเสาส่งไฟฟ้า ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อ 7 เมษายน และเป็นการแถลงท่าทีต่อกระบวนการเจรจาสันติภาพที่มีข้อเสนอชัดเจนจากบีอาร์เอ็น แต่ไม่ได้พูดถึงการเจรจาสันติภาพระหว่างคณะพูดคุยสันติสุขของไทย กับกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งมีประเทศมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก แม้ในกลุ่มมาราปาตานี จะมีกลุ่มบีอาร์เอ็นร่วมอยู่ด้วย แต่ข้อเสนอของบีอาร์เอ็นเรื่องรูปแบบการเจรจา ไม่ใช่รูปแบบที่กำลังดำเนินการกับกลุ่มมาราปาตานี

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาระเบิดเสาส่งไฟฟ้านั้น หลัง กฟผ.ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 200 คน ซ่อมแซมเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง 27 ต้น ที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในพื้นที่ ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก ปัตตานี เสียหายมากถึง 7 ต้น ล่าสุดสามารถจ่ายกระแสไฟในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ได้แล้ว เพราะ กฟผ.มีระบบจ่ายไฟฟ้าแบบเครือข่ายเชื่อมโยงกันได้ หลังซ่อมเสาส่งจากสถานียะลาแล้วเสร็จไป 1 ต้นเมื่อวานนี้ แต่ กฟผ.จะจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติทั้งระบบ ก็ต่อเมื่อซ่อมแซมที่เสียหายแล้วเสร็จ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS