Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทศบาลนครเชียงใหม่ ยันน้ำคูเมืองปลอดภัยเล่นสงกรานต์ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 60 เวลา 12:06:56 น.

จำนวนผู้ชม : 115

กรุณารอสักครู่...

หลังจากมีผู้โพสต์ แสดงความไม่มั่นใจว่าจะนำน้ำในคูเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้หรือไม่ ทำให้ประชาชนแสดงความกังวล ล่าสุด เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกมายืนยันว่าได้แก้ไขคุณภาพน้ำให้ปลอดภัยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

โดยเฟซบุ๊ก สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1 เชียงใหม่ ระบุว่าเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อม และส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้เก็บตัวอย่างน้ำรอบๆคูเมืองจำนวน 10 จุด มาตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการณ์ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำ พบว่าคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมมาก พร้อมเตือนประชาชนที่เล่นน้ำสงกรานต์อย่าดื่ม กลืน หรือสาดใส่กันแรงๆอาจทำให้เชื้อโรคเข้าหู ตา และปากได้ เป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น หรือผู้มีบาดแผลอยู่แล้ว ต้องให้ความระมัดระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับแผลโดยตรง

ขณะเดียวกัน มีประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาถ่ายแชร์คลิปภาพคูเมืองทำนองว่าน้ำมีสีเขียวคล้ายสาหร่าย มีคราบน้ำมันลอยไปมาตามกระแสน้ำ และส่วนใหญ่วิจารณ์ทำนองไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ ที่ไม่สะอาดและปลอดภัย

หลังจากมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป นายกฤษณ์ ธนาวนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าส่วนที่พบว่าน้ำมีสีเขียวคล้ายสาหร่ายเกิดขึ้นทำให้มีการแชร์ภาพออกไปนั้น ได้ประสานไปยังเทศบาลเมืองเชียงใหม่เข้าตรวจสอบแล้วเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์

ล่าสุด ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่ ยืนยันว่าน้ำในคูเมืองสะอาดสามารถใช้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ เนื่องจากได้ระบายน้ำเก่าออก และผันน้ำใหม่ลงมาในคูเมืองแล้วเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ดำเนินการขุดลอกคูเมืองเพื่อกำจัดตะกอนสกปรก โรยปูนขาวปรับปรุงความเป็นกรด-ด่าง การผันน้ำดีจากคลองชลประทาน การเติมคลอรีนฆ่าเชื้อ และติดตั้งเครื่องเติมออกซิเจนบนผิว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว มั่นใจได้ว่าจะสามารถเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย 
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS