Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทศบาลนครเชียงใหม่ ยันน้ำคูเมืองปลอดภัยเล่นสงกรานต์ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 60 เวลา 12:06:56 น.

จำนวนผู้ชม : 176

หลังจากมีผู้โพสต์ แสดงความไม่มั่นใจว่าจะนำน้ำในคูเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้หรือไม่ ทำให้ประชาชนแสดงความกังวล ล่าสุด เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกมายืนยันว่าได้แก้ไขคุณภาพน้ำให้ปลอดภัยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

โดยเฟซบุ๊ก สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 1 เชียงใหม่ ระบุว่าเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อม และส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้เก็บตัวอย่างน้ำรอบๆคูเมืองจำนวน 10 จุด มาตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการณ์ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำ พบว่าคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมมาก พร้อมเตือนประชาชนที่เล่นน้ำสงกรานต์อย่าดื่ม กลืน หรือสาดใส่กันแรงๆอาจทำให้เชื้อโรคเข้าหู ตา และปากได้ เป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น หรือผู้มีบาดแผลอยู่แล้ว ต้องให้ความระมัดระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับแผลโดยตรง

ขณะเดียวกัน มีประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาถ่ายแชร์คลิปภาพคูเมืองทำนองว่าน้ำมีสีเขียวคล้ายสาหร่าย มีคราบน้ำมันลอยไปมาตามกระแสน้ำ และส่วนใหญ่วิจารณ์ทำนองไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ ที่ไม่สะอาดและปลอดภัย

หลังจากมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป นายกฤษณ์ ธนาวนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าส่วนที่พบว่าน้ำมีสีเขียวคล้ายสาหร่ายเกิดขึ้นทำให้มีการแชร์ภาพออกไปนั้น ได้ประสานไปยังเทศบาลเมืองเชียงใหม่เข้าตรวจสอบแล้วเพื่อแก้ไขปัญหา ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์

ล่าสุด ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่ ยืนยันว่าน้ำในคูเมืองสะอาดสามารถใช้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ เนื่องจากได้ระบายน้ำเก่าออก และผันน้ำใหม่ลงมาในคูเมืองแล้วเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ดำเนินการขุดลอกคูเมืองเพื่อกำจัดตะกอนสกปรก โรยปูนขาวปรับปรุงความเป็นกรด-ด่าง การผันน้ำดีจากคลองชลประทาน การเติมคลอรีนฆ่าเชื้อ และติดตั้งเครื่องเติมออกซิเจนบนผิว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว มั่นใจได้ว่าจะสามารถเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย 
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS