Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทร.ส่งเครื่องบินค้นหาเรือบรรทุกแก๊สขาดการติดต่อ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 60 เวลา 16:20:56 น.

จำนวนผู้ชม : 397

กองทัพเรือ ส่งเครื่องบินลาดตระเวนขึ้นบินค้นหาเรือบรรทุกแก๊ส ที่ขาดการติดต่อขณะเดินเรือออกจากท่าเรือศรีราชามุ่งหน้าท่าเรือน้ำลึกสงขลา เมื่อเย็นวานนี้ ล่าสุด พบแล้วหลบอยู่บริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมัน ห่างจากปากร่องน้ำสงขลา ประมาณ 17 ไมล์ทะเล

โดยหมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 1 นำเครื่องบินลาดตระเวนดอร์เนีย ฝูงบิน 101 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ ขึ้นบินจาก สนามบินอู่ตะเภาสำรวจตำบลที่เกิดเหตุ บริเวณอ่าวไทยตอนบน ห่างจากจังหวัดชุมพรไปทางทิศตะวันออก 80 ไมล์ทะเล หลังได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมการจราจรทางทะเลศรีราชาว่า เรือบรรทุกแก๊สแอลพีจี ชื่อเรือ PN7 ของบริษัท พี เอ็น แท็งเกอร์ ระวางขับน้ำ 1167 ตัน ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือและไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้อีกเลย ขณะเดินทางจากท่าเรือศรีราชามุ่งหน้าท่าเรือน้ำลึก จังหวัดสงขลา เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับเรือลำดังกล่าว

และจากการขึ้นบินสำรวจค้นหาในพื้นที่บริเวณได้รับแจ้งเรือสูญหาย และ บริเวณใกล้เคียง รวมระยะทางกว่า 160 ไมล์ทะเล ตามเส้นทางการเดินเรือของเรือลำดังกล่าวพบเพียงเรือสินค้า และเรือแก๊สลำอื่นๆที่ยังเดินเรืออยู่ในทะเลตามเส้นทางเดินเรือปกติ และจากการสอบถามทางวิทยุสื่อสารกับเรือสินค้าที่เดินทางผ่านไป ได้รับคำตอบว่าไม่พบเรือแก๊ส PN7 แต่อย่างใด ใช้เวลาสำรวจทางอากาศยานนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงได้เดินทางกลับและยังไม่พบเรือที่ตามหาแต่อย่างใด

สำหรับเรือแก๊ส PN7 ออกจากท่าศรีราชา เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 7 เม.ย.เวลา 24.00 น.และกำหนดถึงที่หมายจังหวัดสงขลา เวลาเที่ยงวันของวันนี้(9 เม.ย.) แต่เมื่อวาน เวลา 18.45 ได้รับแจ้งว่าเรือ PN7 ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ และ ขาดการติอต่อสื่อสารในทุกระบบ ทางทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับการประสานให้นำเครื่องบินขึ้นบินลาดตระเวนค้นหาดังกล่าว เบื้องต้น ยังไม่พบแต่จากการสันนิษฐานเบื้องต้น น่าจะมีปัญหาเครื่องยนต์ และกระแสไฟฟ้าภายในเรือขัดข้องทำให้ไม่สามารถติดต่อสื่อสารใดๆกับผู้อื่นได้ และอาจนำเรือหลบคลื่นลมอยู่ที่ใดที่หนึ่ง อย่างไรก็ตาม การค้นหาจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป 

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น.น.อ.อดิศักดิ์ แจงเล็ก เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 เปิดเผยว่าเจ้าของเรือ PN7 แจ้งว่าเรือ PN7 ได้โทรศัพท์ติดต่อกลับมาทราบคร่าวๆ ว่า เรือ PN7 และลูกเรือรวม 15 คน ปลอดภัยโดยได้นำเรือไปหลบอยู่บริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมัน ห่างจากปากร่องน้ำสงขลา ประมาณ 17 ไมล์ทะเล และพร้อมที่จะนำเรือเข้าท่าเรือสงขลาถึงที่หมายในวันพรุ่งนี้ (10 เม.ย.) เวลา 08.00 น. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้งเจ้าของเรือได้ส่งเรือ pn6 เดินทางเข้าตรวจสอบ บริเวณที่ได้รับแจ้งแล้วเพื่อดำเนินการต่อไป พร้อมกับกล่าวขอบคุณกองทัพเรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัพเรือภาคที่ 1 ที่ให้การสนับสนุนในการช่วยเหลือ

สำหรับเรือ PN7 มีนายธงชัย บุญปรีชา เป็นกัปตันและผู้ควบคุมเรือ มีลูกเรือ 14 คน รวมกัปตัน 15 คน ติดธงสัญชาติไทย ก่อสร้างเมื่อปี 1988 ระวางบรรทุก 1,167 ตัน ยาว 68 เมตร กว้าง 11 เมตร นน.บรรทุก 972 ตันกรอส เป็นเรือบรรทุกแก๊สแอลพีจี ระหว่างท่าเรือศรีราชากับท่าเรือสงขลา สาเหตุที่ขาดการติดต่อและจำเป็นต้องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือในครั้งนี้ เกิดจากระบบเครื่องยนต์และบบไฟฟ้าในเรือขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถเดินเรือได้ตามปกติ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS