Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก่อเจดีย์ทรายที่สูงที่สุดในโลก ต้อนรับปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 60 เวลา 13:10:58 น.

จำนวนผู้ชม : 291

ก่อเจดีย์ทรายที่สูงที่สุดในโลก ต้อนรับปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่

พระสงฆ์วัดเจ็ดริน ก่อสร้างเจดีย์ทราย"สุดส้าว"เจดีย์ทรายที่สูงที่สุดในโลกต้อนรับสงกรานต์ โดยเจดีย์สุดส้าวมีความสูงถึง 15 เมตร ซึ่งจะมีประกอบพิธียกยอดฉัตรเจดีย์ทรายสุดส้าว ในช่วงค่ำของวันที่ 10 เมษายน 2560 

ใกล้เทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ซึ่งหลายหน่วยงานเริ่มจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ในอดีตได้หายไป รื้อฟื้นกลับคืนมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศได้ชื้นชม โดยเฉพาะตามวัดต่าง ๆ ก็เริ่มทยอยตกแต่งวัดให้เข้ากับบรรยากาศแบบล้านนา โดยเฉพาะการก่อเจดีย์ทรายเป็นหนึ่งในประเพณีสงกรานต์ ที่จะให้ชาวบ้านนำทรายมาก่อและนำตุงมาปักในวันสงกรานต์ ซึ่งที่วัดเจ็ดริน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ก่อสร้างเจดีย์ทราบสุดส้าว ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใกล้แล้วเสร็จซึ่งเหลือการตกแต่งประดับด้วยตุงล้านนาชนิดต่าง ๆ โดยทรายทั้งหมดที่นำมาก่อสร้างประชาชนและคณะศรัทราได้ช่วยนำมาถวาย เพื่อให้พุทธสาสนิกชน นักท่องเที่ยว ปักตุงเป็นสิริมงคลตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองชาวล้านนา การก่อเจดีย์ทรายขนาดใหญ่รับเทศกาลสงกรานต์ได้ทำกันมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 แล้ว โดยรูปแบบเจดีย์ทรายเป็นรูปแบบสี่เหลี่ยม จะประดับประดาด้วยตุงชัยมงคล ตุง 12 ราศี ซึ่งมีรูปแบบตระการตา และใช้ชื่อว่า เจดีย์สุดส้าว ซึ่งหมายถึงเจดีย์ที่มีความสูงจนสุดจนสุดปลายยอดไม้ ในส่วนของพิธียกยอดฉัตรและพิธีเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 10 เมษายน 2558 

ด้านพระมหาวิษณุ จารุธัมโม เจ้าอาวาสวัดเจ็ดริน เปิดเผยถึงการก่อเจดีย์ทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกหรือที่เรียกว่า"เจดีย์ทรายสุดส้าว"ว่า"เจดีย์ทรายสุดส้าว"ที่วัดเจ็ดลิน มีขนาดกว้าง 10 เมตรคูณ 10 เมตร สูง 15 เมตร หรือภาษาเหนือเทียบความสูงสุดของไม้ไผ่ 1 เล่ม เรียกว่า"สุดส้าว"ได้ก่อเจดีย์ทรายเป็น 5 ชั้น คือเทพพระเจ้า 5 พระองค์ เจดีย์ทรายจะกระทำกันในวันสงกรานต์ซึ่งความหมายหรือประวัติของการก่อเจดีย์ทรายมีเรื่องเล่ามาว่า พระเจ้าปเสนทิโกศลได้เสด็จไปยังเมืองสาวัตถีพร้อมบริวาร ได้เห็นหาดทรายขาวบริสุทธิ์ก็เกิดจิตศรัทธาก่อทรายเป็นเจดีย์ 84,000 องค์ แล้วอุทิศเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา เมื่อพระองค์ไปเฝ้าพระพุทธเจ้าก็ได้ทูลถามถึงอานิสงส์การก่อเจดีย์ทรายดังกล่าว พระพุทธเจ้าตรัสว่า การที่มีจิตเลื่อมใสศรัทธาก่อเจดีย์ทรายถึง 84,000 องค์หรือเพียงองค์เดียวก็ได้อานิสงส์มาก คือ จะไม่ตกนรกหลายร้อยชาติ ถ้าเกิดเป็นมนุษย์ก็จะเพียบพร้อมไปด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ มีบริวารและเกียรติยศชื่อเสียง หากตายก็จะได้ขึ้นสวรรค์ พรั่งพร้อมด้วยสมบัติและมีนางฟ้าเป็นบริวาร ด้วยอานิสงส์ดังกล่าวจึงทำให้คนโบราณนิยมก่อเจดีย์ทรายเป็นประเพณีมาจนทุกวันนี้ จากคำภีร์ใบลานชื่อ"ธรรมอานิสงส์เจดีย์ทราย"ได้กล่าวไว้ว่า ในครั้งที่พระโพธิสัตว์เกิดเป็นชายเข็ญใจชื่อว่า"ติสสะ"มีอาชีพตัดฟืนขาย วันหนึ่งติสสะได้พบลำธารที่มีหาดทรายสะอาดงดงามนัก จึงได้ทำการก่อทรายเป็นรูปเจดีย์และเพื่อให้เจดีย์นั้นสวยงามจึงฉีกเสื้อผูกกับเรียวไม้แล้วปักไว้บนยอดกองทรายเป็นรูปธงสัญลักษณ์ แล้วตั้งสัตย์อธิษฐานขอให้ได้เกิดเป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่ง เมื่อเขาเวียนว่ายในวัฏฏะสงสารได้บำเพ็ญบารมีเต็มที่แล้ว ก็ได้เกิดเป็นพระพุทธเจ้าชื่อ สมณะโคดม องค์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม วันที่ 10 เมษายน 2560 เวลา 17.00 น.จะทำพิธียกยอดฉัตรเจดีย์ทราย สุดส้าว โดยมีนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่เป็นประธาน ประชาชนที่มาร่วมงานบูชาตุง หรือทำบุญถวายทรายได้ที่วัดมีให้บูชาทั้งตุงและทราย เมื่อเสร็จสินประเพณีทางวัดจะนำทรายไปบูรณะวัดเจ็ดลินต่อไป

สำหรับวัดเจ็ดลิน เป็นวัดเก่าแก่คูเมืองเชียงใหม่ ก่อสร้างขึ้นก่อนปีพุทธศักราช 2060(สมัยพระเมืองแก้ว หรือ พระเจ้าดิลกปนัดดาธิราช)และไม่ปรากฎชัดว่ากษัตริย์ในราชวงศ์มังรายพระองค์ใด เป็นผู้สร้าง และสร้างใน พ.ศ.ใด วัดเจ็ดลิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหนองเจ็ดริน ตามหลักฐานที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนไว้ ประกอบด้วย เจดีย์วิหาร และอาคาร ที่ต่อจากวิหาร(ศาลา)มีฐานชุกชี และองค์พระประธาน(องค์เดิมพบแต่เศียรปูนปั้นขนาดใหญ่ มีต้นโพธิ์ขึ้นกลางฐาน)ด้านหลังวิหารมีเจดีย์ที่มีรูปทรงมณฑป ผสมทรงกลมอิทธิพลสุโขทัย มีซุ้มพระประดับ 4 ทิศ อยู่ในยุคหลัง พระเจ้าติโลกราช เป็นลักษณะเจดีย์ที่สร้างในสมัย พระยายอดเมือง เชียงราย พระเมืองเกษเกล้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS