Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมขนส่งฯ ตรวจเข้มคัดกรองคนขับรถรถสาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 60 เวลา 12:14:01 น.

จำนวนผู้ชม : 177

กรุณารอสักครู่...

หลังจากที่เกิดปัญหาแท็กซี่กระทบกระทั่งกับผู้โดยสารมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกก็ได้วางมาตรการคัดกรองผู้ขับขี่รถสาธารณะให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวขณะประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เองก็ยอมรับระบบคัดกรองหละหลวม พร้อมเสนอรัฐวางมาตรการเพิ่มรวมทั้งเสริมเทคโนโลยีและพัฒนาบุคลาการ

กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงถึงมาตรการคัดกรองผู้ขับขี่โดยสารสาธารระเพื่อควบคุมคุณภาพให้การบริการบนท้องถนน โดยการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารระ  ผู้ขอจะต้องมีใบขับขี่ส่วนบุุคคล ที่ได้มาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ต้องมีคุณสมบัติต้องห้ามตามมาตรา 46 เช่น

ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 22 ปี มีความรู้ความสามารถในการขับรถ ไม่เป็นผู้ร่างกายพิการ ไม่มีโรคประจำตัว และไม่เป็นบุคคลวิกลจริต นอกจาะนี้จะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม โดยผู้ขอต้องไม่เคยต้องคำพิพากษา หรือถูกเจ้าพนักงานเปรียบเทียบปรับตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป สำหรับความผิดเกี่ยวกับการขับรถอย่างใดอย่างหนึ่ง


นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า การคัดกรองคนขับหละหลวม ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ มีอิสระในการเลือกสหกรณ์ หรือ ขับขี่รถแท็กซี่ส่วนบุคคล การเปิดเสรีฯ ทำให้การควบคุมคุณภาพทำได้ยาก เนื่องจากปัจจัยปัญหาต่างจากในอดีต รวมถึง การเปิดเสรีฯ ทำให้จำนวนแท็กซี่ในตลาดมีจำนวนมาก แต่คนขับมีน้อย จึงเกิดการแย่งตัวคนขับ โดยไม่พิจารณาคุณสมบัติให้รอบคอบ และแต่ละสหกรณ์ก็มีนโยบายการอบรมพนักงานที่แตกต่างกัน แม้กรมการขนส่งทางบกจะมีการเข้มงวดจับปรับตามกฎหมายแล้วก็ตาม

ทั้งนี้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกระดับการกลั่นกรองผู้ขับขี่ให้เข้มงวดมากขึ้น กำหนดระเบียบให้ ผู้ประกอบการ หรือ สหกรณ์ ต้องมีการอบรมพนักงานด้านบริการ เพิ่มเติม พร้อมเสนอให้ กรมการขนส่งทางบก พัฒนาด้านเทคโนโลยี เช่น การติดตั้งระบบจีพีเอส และติดตั้งกล้องในรถแท็กซี่ รวมถึง ติดตั้งเครื่องอ่านบัตรประชาชนของผู้ขับแท็กซี่ ก่อนออกรถ ซึ่งจะส่งข้อมูลการขับขี่ไปยังศูนย์ควบคุมรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งจะช่วยควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ของรถแท็กซี่


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS