Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-ไอเดียเก๋!กำแพงวัดไหปลาร้าหนึ่งเดียวในโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 60 เวลา 09:17:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,085

เจ้าอาวาสวัดดังโคกเจริญไอเดียเก๋! นำไหปลาร้า ไหดองผัก ผลไม้ มาทำรั้ววัด สร้างความมหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลก

พระอาจารย์ประทีป ธทุธิโก เจ้าอาวาสวัดสระเพลง ตำบลยางราก อำเภอโคกเจริญ จังหวัดลพบุรี เจ้าของไอเดียขอเรี่ยไรไหปลาร้า ไหดองผัก และไหต่างๆ ในพื้นที่ของจังหวัดลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งความตั้งใจแรกเพื่อนำมาใช้ในการประดับตบแต่งห้องน้ำของวัด เพราะคิดว่าไหจะมีเหลืออยู่น้อย แต่จากการเรี่ยไรพบว่าชาวบ้านต่างนำไหออกมาบริจาคกันจำนวนมากกว่า 500 ใบ จึงทำให้เกิดไอเดียใหม่ด้วยการนำไหเหล่านี้มาทำการวางจัดสร้างทำเป็นรั้วของวัด สร้างเป็นปฎิมากรรมไหสีทอง เพื่อสร้างความแปลกตาและเป็นความมหัศจรรย์ขึ้นมาในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นรั้วไหปลาร้าแห่งเดียว หรือเรียกได้ว่าอาจจะเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่มีการสร้างรััวไหปลาร้าขึ้นมา โดยขณะนี้มีการทำรั้วรอบวัดเป็นรูปตัวแอลเอาไว้ เนื่องจากยังขาดไหเพิ่มเติม

โดยพระอาจารย์ประทีป บอกว่า ในการทำรั้วไหปลาร้านี้ทางวัดใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 2 ปี เนื่องจากต้องมีการเจาะฝังไหกับฐานรั้วพร้อมนำปูเทลงไปในไห เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายลงไปไข่ในไห และป้องกันไม่ให้ถูกยิงแตกได้รับความเสียหาย ก่อนใช้สีเหลืองทาไปที่ไหจนชาวบ้านเรียกว่ารั้วไหปลาร้าทอง สร้างความสวยงามและเป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบลยางราก อำเภอโคกเจริญ แต่สิ่งที่มีความต้องการสูงสุดคือการอนุรักษ์ไหปลาร้า ไหดองผัก ขนาดต่างๆ ที่มีอยู่และใช้ประโยชน์ในอดีต ทั้งการหมักปลาดองผัก มารวมไว้ที่รั้ววัดเพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์ไห และเป็นศูนย์เรียนรู้ว่าไหเหล่านี้มีประโยชน์มากสำหรับการประกอบอาชีพในอดีต เพราะหากปล่อยไว้เด็กๆ อาจจะไม่รู้จักไหอีกต่อไป

ซึ่งในช่วงนี้ยังมีความต้องการไหอย่างต่อเนื่องเพราะว่ารั้วของวัดยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงขอบอกบุญต่อหากใครมีไหที่ไม่ได้ใช้และอยากเก็บเอาไว้เป็นอนุสรณ์ขอเชิญนำมาบริจาคได้ที่วัดสระเพลง เพราะทางวัดยังต้องการไหอีกจำนวนมาก สร้างเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดลพบุรีที่มีความสวยงาม และแปลกตาแปลกจากรั้วทั่วไปอีกด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS