Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"กลุ่มปลดแอก 2 ล้อ"ล่ารายชื่อ แก้ พ.ร.บ.จราจร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 12:09:29 น.

จำนวนผู้ชม : 438

กรุณารอสักครู่...

เป็นข่าวมานานนับปีแล้วสำหรับกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ที่พยายามเรียกร้องให้แก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมาเพิ่งไปรวมตัวกันที่ สน.พญาไท ถามถึงความชัดเจนของผลดี-ผลเสียจากคำสั่งห้ามขึ้นสะพานข้ามแยก ซึ่งในวันนั้นได้รับข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ไปพิจารณาแต่ยังไม่แจ้งผลกับกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ล่าสุด กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อประกาศยกระดับการเคลื่อนไหว

โดยนัดรวมตัวกันเมื่อวานนี้เป็นวันแรก แบ่งเป็น 13 โซน ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น โซนสาทร สีลม ดินแดง วิภาวดีฯ ห้วยขวาง บางบัวทอง บางใหญ่ ไทรน้อย สมุทรปราการ ศรีนครินทร์ บางซื่อ จรัญสนิทวงศ์ ปิ่นเกล้า รังสิต ปทุมธานี บางนา คลองเตย ตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น.เพื่อประชาสัมพันธ์ และแจกเอกสารให้คนที่เห็นด้วย อยากให้มีการแก้ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ได้ร่วมลงชื่อ โดยจะต้องแนบสำเนาบัตรประชาชนด้วย

1 ใน 13 จุด ที่กลุ่มปลอดแอกชาวสองล้อไปล่ารายชื่อ คือ ที่วงเวียนใหญ่ เชิญชวนคนที่ผ่านไปผ่านมาให้มาร่วมลงชื่อ ซึ่งทางสมาชิกกลุ่ม บอกว่าที่ออกมารวมตัวกันวันนี้เพราะอยากให้แก้ไขปัญหา พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่ใช้มา 38 ปีแล้ว โดยอยากให้แก้ไข 2 มาตรา คือ การบังคับให้รถจักรยายนต์ต้องขับชิดซ้าย ขอให้วิ่งขวาอย่างถูกกฎหมายได้หรือไม่ และขอให้การวิ่งระหว่างช่องจราจรถูกกฎหมายในช่วงที่การจราจรติดขัด ความหมายก็คือ ขอให้รถจักรยานยนต์วิ่งได้ทุกช่องทาง 

กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ยังบอกด้วยว่าเป็นเรื่องแปลกมากที่ห้ามขึ้นสะพานบางสะพาน บางสะพานไม่ห้ามขึ้น โดยไม่เคยรู้เหตุผลที่ชัดเจน หรือไม่เคยมีใครนำสถิติมายืนยัน เช่น สะพานปิ่นเกล้า เป็นสะพานข้ามแม่น้ำที่ขึ้นได้ แต่พอลงสะพานปิ่นเกล้า เจอสะพานข้ามแยกอรุณอัมรินทร์ กลับขึ้นไม่ได้ 

ทีมข่าวไปสำรวจแถวพระราม 3 พบว่าแถวนี้คล้ายๆกัน ถ้ามาจาก 5 แยก ณ ระนอง จะข้ามสะพานไปถนนพระราม 3 สามารถข้ามได้ ไม่มีป้ายห้ามไว้ แต่พอเจอสะพานข้ามแยกช่วงพระราม 3 ซอย71 กลับมีป้ายห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพาน 

จากสอบถามจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์ บอกว่าเห็นด้วยกับแนวคิดของกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ ถ้ามีโอกาสจะลงชื่อร่วมสนับสนุนด้วยแน่นอน แต่บางคนก็บอกว่าเห็นด้วยเฉพาะที่จะให้รถจักรยานยนต์วิ่งทางช่องขวา แต่ถ้าวิ่งระหว่างช่องจราจรได้ก็อันตรายไปหน่อย และ เสนอให้ทำช่องทางพิเศษสำหรับรถจักรยานยนต์ไปเลย หรือว่าที่มีอยู่แล้วอยากให้ตีเส้นจราจรให้ชัดเจนขึ้นด้วย และ คนที่ขับรถยนต์ ตั้งข้อสังเกตว่าถ้าสุดท้ายแล้วกฎหมายบอกว่ารถจักรยานยนต์สามารถวิ่งช่องทางไหนก็ได้ อาจทำให้คนขับรถยนต์ลำบาก หรือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว คนขับรถยนต์จะกลายเป็นคนผิดหรือไม่ จากเดิมที่รถจักรยานยนต์วิ่งได้เฉพาะช่องทางซ้ายสุด 

เพื่อให้เกิดความชัดเจนในประเด็นนี ทีมข่าวไปสอบถาม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานด้านจราจร แสดงความเห็นว่าการที่กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อออกมาล่ารายชื่อเพื่อขอแก้ไขพ.ร.บ.จราจรทางบก ต่อสนช.นั้น สามารถทำได้ตามสิทธิพลเมือง แต่ในแง่ของกฎหมายที่บัญญัติไว้ที่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งชิดซ้ายและไม่ให้ขับรถระหว่างช่องทางจราจร ก็เพื่อให้เกิดระเบียบการใช้ทาง และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ถนน ซึ่งการให้รถขับชิดซ้าย ไม่เพียงเฉพาะกับรถจักรยานยนต์เท่านั้น รถยนต์ก็ต้องขับชิดซ้ายเช่นเดียวกัน และเมื่อข้างหน้ามีรถขับช้า หรือมีสิ่งกีดขวางสามารถแซงได้ในเลนขวา 

การบังคับใช้กฎหมายต้องคำนึงถึงคนหมู่มาก จากสถิติแล้วการเกิดอุบัติเหตุโดยรถจักรยานยนต์ มีมากที่สุดถึงร้อยละ 70 ดังนั้น จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง

กลุ่มปลอดแอกชาวสองล้อ บอกว่าเมื่อวานการล่ารายชื่อเป็นแค่วันแรก วันนี้หรือวันต่อๆไปยังดำเนินการต่อจนกว่าจะได้ครบ 100,000 รายชื่อ ทำทุกช่องทางทั้งการลงพื้นที่จริง เปิดให้โหลดเอกสารสนับสนุนทางอินเทอร์เน็ต จากนั้นจะนำไปยื่นต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ แต่ถ้าไม่เป็นผลอีกอาจไปขอพบนายกรัฐมนตรี หรือ มีความเคลื่อนไหวอื่นๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS