Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปราจีนบุรี-ศิษย์ทั่วสารทิศรดน้ำศพหลวงปู่ผ่านเกจิดังเมืองปราจีนฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 60 เวลา 17:23:48 น.

จำนวนผู้ชม : 572

ลูกศิษย์หลั่งไหลรดน้ำศพหลวงปู่ผ่าน ฉันทโก เกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ที่มรณภาพ จากอุบัติเหตุรถตู้โดยสารที่พระอาจารย์นั่งกลับมาหลังเสร็จกิจนิมนต์ เฉี่ยวชนท้ายรถบรรทุกพ่วง ช่วงดึกคืนวานนี้ ที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 

ต่อมาวันนี้ บรรดาลูกศิษย์ ได้เคลื่อนย้ายศพหลวงปู่ผ่านมาตั้งทำพิธีสรงน้ำศพ ณ วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 หลังจากบรรดาลูกศิษย์ จังหวัดปราจีนบุรี ปรากฏว่ามีบรรดาลูกศิษย์จากทั่วสารทิศเดินทางมาเคารพศพเป็นจำนวนมาก และ หาเช่าวัตถุมงคลของหลวงปู่ผ่านเพื่อเก็บไว้บูชา เนื่องจากวัตถุมงคลของพระอาจารย์มีชื่อเสียงด้านการค้าขาย อยู่ยงคงกะพัน และเหรียญที่นิยมมี 3 รุ่น คือ พระเนื้อผงสามเหลี่ยม และ พระเนื้อผงรุ่นยันต์ 8 ทิศ เนื้อผงทรงกลมรุ่น 2 บารมี ด้านหน้าหลวงปู่ผ่าน ด้านหลังหลวงสรวง ฉายาเทวดาเล่นดิน วัดไพรพัฒนา ทุกรุ่นราคาหลักหมื่น กระทั่งเวลา 15.00 น.คณะกรรมการวัดได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำศพของพระอาจารย์โดยมีบรรดาลูกศิษย์นับพันคนยืนรอแถวสรงน้ำศพ


สำหรับประวัติของหลวงปู่ผ่าน ฉันทโก เกิดเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2460 ที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรคนที่ 12 ในจำนวนพี่น้อง 14 คน เมื่อเรียนจบชั้นป.4 ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดศิลาวรรณซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน เมื่อได้พรรษาที่ 2 ได้เรียนธรรมศึกษาตรี ที่วัดสำโรงใหญ่ ต่อมาได้ลาสิกขามาช่วยบิดา มารดาทำงาน จนอายุ 25 ปี

กระทั่งปี 2516 ได้ออกบวชอีกครั้งเพื่อแสวงหาโมกธรรมที่วัดบ้านทุ่งเทิง จังหวัดอุบลราชธานี มีอธิการเวิ้ง กิตติญาโน เป็นอุปัชฌาย์ แล้วไปศึกษาธรรมอยู่ที่วัดป่าหนองอ้ม ซึ่งมีอาจารย์อ้วน กิตติวัณโณ เป็นผู้สอนทางวิปัสสนากัมมัฏฐานตามมรรคมีองค์ 8 ประการ อันเป็นทางไปสู่ความดับทุกข์ ได้ศึกษาธรรมอยู่ 7 เดือน จึงกราบลาอาจารย์ออกจาริกแสวงวิเวกไปเรื่อยๆกระทั่งถึงจังหวัดชลบุรี ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดเขาชะอางโอน ต่อมาได้เดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์โนนทราย บ้านธาตุน้อยหนองเหล็ก จังหวัดศรีสะเกษ

จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2549 ได้เดินทางจาริกมาที่ตำบลหัวหว้า อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และจัดตั้งสำนักสงฆ์วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ดำเนินการจัดสร้างถาวรวัตถุ และจำพรรษาอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบันจนมรณภาพเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา

โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก วานนี้ รถตู้โตโยต้า ทะเบียน ฮม-4695 กรุงเทพฯ ที่หลวงปู่ผ่านนั่งมาไปชนท้ายรถพ่วงแล้วเสียหลักถูกรถบัสรับ-ส่งพนักงานชนซ้ำ บริเวณถนนสาย 319 พนมสารคาม-ปราจีนบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา ทำให้ หลวงปู่ผ่าน มรณภาพทันที และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นพระภิกษุสงฆ์อีก 4 รูป  และชาวบ้านอีก 2 คน ราย ซึ่งเป็นลูกศิษย์วัด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS