Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปราจีนบุรี-ศิษย์ทั่วสารทิศรดน้ำศพหลวงปู่ผ่านเกจิดังเมืองปราจีนฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 60 เวลา 17:23:48 น.

จำนวนผู้ชม : 2,126

ลูกศิษย์หลั่งไหลรดน้ำศพหลวงปู่ผ่าน ฉันทโก เกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ที่มรณภาพ จากอุบัติเหตุรถตู้โดยสารที่พระอาจารย์นั่งกลับมาหลังเสร็จกิจนิมนต์ เฉี่ยวชนท้ายรถบรรทุกพ่วง ช่วงดึกคืนวานนี้ ที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 

ต่อมาวันนี้ บรรดาลูกศิษย์ ได้เคลื่อนย้ายศพหลวงปู่ผ่านมาตั้งทำพิธีสรงน้ำศพ ณ วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 หลังจากบรรดาลูกศิษย์ จังหวัดปราจีนบุรี ปรากฏว่ามีบรรดาลูกศิษย์จากทั่วสารทิศเดินทางมาเคารพศพเป็นจำนวนมาก และ หาเช่าวัตถุมงคลของหลวงปู่ผ่านเพื่อเก็บไว้บูชา เนื่องจากวัตถุมงคลของพระอาจารย์มีชื่อเสียงด้านการค้าขาย อยู่ยงคงกะพัน และเหรียญที่นิยมมี 3 รุ่น คือ พระเนื้อผงสามเหลี่ยม และ พระเนื้อผงรุ่นยันต์ 8 ทิศ เนื้อผงทรงกลมรุ่น 2 บารมี ด้านหน้าหลวงปู่ผ่าน ด้านหลังหลวงสรวง ฉายาเทวดาเล่นดิน วัดไพรพัฒนา ทุกรุ่นราคาหลักหมื่น กระทั่งเวลา 15.00 น.คณะกรรมการวัดได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำศพของพระอาจารย์โดยมีบรรดาลูกศิษย์นับพันคนยืนรอแถวสรงน้ำศพ


สำหรับประวัติของหลวงปู่ผ่าน ฉันทโก เกิดเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2460 ที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นบุตรคนที่ 12 ในจำนวนพี่น้อง 14 คน เมื่อเรียนจบชั้นป.4 ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดศิลาวรรณซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน เมื่อได้พรรษาที่ 2 ได้เรียนธรรมศึกษาตรี ที่วัดสำโรงใหญ่ ต่อมาได้ลาสิกขามาช่วยบิดา มารดาทำงาน จนอายุ 25 ปี

กระทั่งปี 2516 ได้ออกบวชอีกครั้งเพื่อแสวงหาโมกธรรมที่วัดบ้านทุ่งเทิง จังหวัดอุบลราชธานี มีอธิการเวิ้ง กิตติญาโน เป็นอุปัชฌาย์ แล้วไปศึกษาธรรมอยู่ที่วัดป่าหนองอ้ม ซึ่งมีอาจารย์อ้วน กิตติวัณโณ เป็นผู้สอนทางวิปัสสนากัมมัฏฐานตามมรรคมีองค์ 8 ประการ อันเป็นทางไปสู่ความดับทุกข์ ได้ศึกษาธรรมอยู่ 7 เดือน จึงกราบลาอาจารย์ออกจาริกแสวงวิเวกไปเรื่อยๆกระทั่งถึงจังหวัดชลบุรี ได้จำพรรษาอยู่ที่วัดเขาชะอางโอน ต่อมาได้เดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์โนนทราย บ้านธาตุน้อยหนองเหล็ก จังหวัดศรีสะเกษ

จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2549 ได้เดินทางจาริกมาที่ตำบลหัวหว้า อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และจัดตั้งสำนักสงฆ์วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ดำเนินการจัดสร้างถาวรวัตถุ และจำพรรษาอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบันจนมรณภาพเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา

โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก วานนี้ รถตู้โตโยต้า ทะเบียน ฮม-4695 กรุงเทพฯ ที่หลวงปู่ผ่านนั่งมาไปชนท้ายรถพ่วงแล้วเสียหลักถูกรถบัสรับ-ส่งพนักงานชนซ้ำ บริเวณถนนสาย 319 พนมสารคาม-ปราจีนบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา ทำให้ หลวงปู่ผ่าน มรณภาพทันที และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นพระภิกษุสงฆ์อีก 4 รูป  และชาวบ้านอีก 2 คน ราย ซึ่งเป็นลูกศิษย์วัด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS