Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเดย์ปราบปรามปล่อยกู้ ทวงหนี้นอกระบบผิดฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 60 เวลา 22:27:29 น.

จำนวนผู้ชม : 1,764

กรุณารอสักครู่...

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เป็นต้นไป ถึงวันที่ 10 เมษายนนี้ ตำรวจทั่วประเทศจะเข้มงวด ตรวจจับ เอาผิดนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด จากการแถลงของตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการคลังวันนี้ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีแนวทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ทั้งต่อลูกหนี้ และเจ้าหนี้ โดยเฉพาะการเปิดให้เจ้าหนี้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย

ประเด็นสำคัญที่ตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงการคลังแถลงร่วมกันวันนี้ คือแนวทางแก้ปัญหาหนี้นอกระบบตามแนวทางรัฐบาล  โดยพลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน ยืนยันว่า ตำรวจทุกพื้นที่จะเร่งทำข้อมูล พฤติกรรมบุคคล และกลุ่มบุคคล ที่ปล่อยกู้ และทวงหนี้ อย่างผิดกฎหมาย จากนั้นจะรวบรวมสำนวน สืบสวน ขออนุมัติหมายค้น ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ถึง 10 เมษายนนี้

ขณะที่พลตำรวจเอกสุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 ระบุว่า เจ้าหนี้นอกระบบสามารถมาขึ้นทะเบียนเพื่อประกอบธุรกิจอย่างถูกกฎหมายได้ โดยอนุญาตให้เรียก เก็บดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาท ต่อเดือน  แต่หากไม่ขึ้นทะเบียน จะเรียกเก็บดอกเบี้ยได้ไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี หรือร้อยละ 1 บาท 25 สตางค์ต่อเดือน และหากผิดจากระเบียบนี้ ต้องถูกดำเนินคดีเด็ดขาด

ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง อธิบายว่า ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบ สามารถติดต่อธนาคารออมสิน หรือธนาคาร ธกส. ได้ทุกสาขา เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยมีศูนย์ไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบทุกสาขาเช่นกัน

ส่วนผู้ที่เป็นเจ้าหนี้ จะต้องเข้าสู่ระบบการปล่อยกู้ที่ถูกกฎหมาย โดยขอใบอนุญาต เพื่อประกอบธุรกิจปล่อยกู้ได้ทั้งแบบนาโนไฟแนนซ์ และพิโกไฟแนนซ์ ซึ่งความแตกต่าง ระหว่างสองประเภทนี้คือ นาโนไฟแนนซ์ ต้องมีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท ขึ้นไป ปล่อยกู้ได้รายละไม่เกิน 1 แสนบาท ให้บริการได้ทั่วประเทศ เรียกเก็บดอกเบี้ยได้ไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี หรือไม่เกิน 3 บาท ต่อเดือน ขณะนี้มีเจ้าหนี้มาขึ้นทะเบียนแล้ว 25 ราย

ส่วนพิโกไฟแนนซ์ ต้องมีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ปล่อยให้กู้ได้รายละไม่เกิน 5 หมื่นบาท ในอัตราดอกเบี้ยเท่ากัน และให้บริการได้เฉพาะจังหวัดที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น  ซึ่งทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้สามารถติดต่อได้ที่ธนาคารออมสิน ธนาคาร ธกส. และกระทรวงการคลัง โดยขณะนี้มีเจ้าหนี้ มาขึ้นทะเบียนแล้ว 150 ราย ที่สำคัญคืออนุญาตให้ปล่อยกู้โดยใช้เงินตัวเองเท่านั้น ไม่ใช่รับฝากเงิน

ขณะที่ทั้งตำรวจกองปราบปราม และกองบังคับการคุ้มครองผู้บริโภค ยืนยันสนับสนุนการปราบปราม ธุรกิจปล่อยกู้นอกระบบ และการทวงหนี้อย่างรุนแรง ผิดกฎหมาย ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส

นอกจากนี้ ยังยืนยันว่า  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประวัตินายทุนทุกรายอย่างโปร่งใส และหากพบว่าผู้ที่จดทะเบียนทำธุรกิจปล่อยกู้แล้ว ยังกระทำผิดกฎหมาย จะถูกยกเลิกใบอนุญาต และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS