Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผุดแอพฯ แชร์ค่าเดินทาง แก้ปัญหารถติด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 60 เวลา 12:17:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,461

กรุณารอสักครู่...

ปริมาณรถที่จดทะเบียนสะสมทั่วประเทศ ล่าสุดตอนนี้มี 37,484,986 คัน และยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นทุกวันเพราะมีคนซื้อรถทุกวัน 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ รวบรวมข้อมูลจากกระทรวงคมนาคม และ กรมการขนส่งทางบก พบว่าถนนในกรุงเทพมหานคร มีความยาว 5,500 กิโลเมตร รองรับรถได้ 1,200,000 คัน แต่ว่าจำนวนรถจดทะเบียนสะสมในกรุงเทพมหานคร ล่าสุดตอนนี้มีรถจำนวน 9,430,837 คัน ในจำนวนนี้ เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง 4,039,254 คัน คนขับรถส่วนตัวเยอะมาก รถที่จดทะเบียนเกินจากความยาวถนนในกรุงเทพฯที่จะรองรับได้แล้ว ในจำนวนนี้เป็นรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 นั่ง จำนวน 4,000,000 กว่าคัน 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ไปพูดคุยกับคุณนัฐพงษ์ จารวิจิต ผู้พัฒนาแอพพลิเคชัน LILUNA ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน บอกว่าจุดเริ่มต้นของลิลูน่ามาจากการตนเองอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมย่านบางนา ระหว่างที่ขับรถออกจากคอนโดฯพบคนที่เดินทางออกไปปากซอย หรือ เห็นว่าขับรถไปทางเดียวกัน จึงคิดว่าจริงๆแล้วถ้าคนเหล่านี้ต้องไปทางเดียวกัน น่าจะรับขึ้นรถไปด้วยกันได้ แต่เคยจอดรับเปิดกระจกถามแล้วไม่มีใครไป จึงคิดว่าน่าจะมีตัวเชื่อมสักอย่างก็คือ ลิลูน่า เพราะจะได้เห็นหน้าตา รู้จักชื่อ รู้ว่าคนขับรถจะขับไปไหน ไปทางเดียวกันหรือไม่ ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น 
เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายโดยไม่มีเรื่องธุรกิจมาเกี่ยวข้อง ที่ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ คือ

1. ถ้าขับรถคนเดียว มีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะค่าน้ำมัน แต่ถ้ามีคนที่ต้องเดินทางไปในเส้นทางเดียวกันมาร่วมเดินทางด้วยจะประหยัดได้ จากเดิมที่เคยขับรถไปทำงาน มีค่าใช้จ่าย 100 บาท ถ้ามีคนหารด้วยก็อาจเหลือ 50 บาท หรือ 25 บาท ตามที่นั่งในรถ
2. คนที่ใช้รถสาธารณะ ถ้าไม่สะดวก ต้องเจอกับความหนาแน่นแออัดของผู้คน หรือจะต้องเดินทางหลายต่อ แต่ถ้าไปในเส้นทางเดียวกัน ก็จะสะดวก และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก
3. ปริมาณรถบนถนนในกรุงเทพฯจากเดิมที่ทุกคนขับรถกันคนละ 1คัน เหลือที่นั่งว่างอีก 2-4 ที่นั่ง แต่ถ้าต้องออกเวลาเดียวกัน ไปเส้นทางเดียวกัน ก็สามารถสื่อสารผ่านแอพฯนี้ แล้วเดินทางไปด้วยกันจะช่วยลดปริมาณรถบนถนนได้
4.ปริมาณรถในต่างจังหวัด หรือ ช่วงเทศกาล เช่น สงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ถ้าต้องเดินทางไปเส้นทางเดียวกันก็จะช่วยลดปริมาณลดได้อีก

ขณะนี้ยอดดาวน์โหลด กว่า 2,000 ครั้ง มีคนลงทะเบียนเต็มใจพร้อมให้ร่วมทางในรถคันเดียวกันกว่า 200 คน 
ถ้าดูในภาพรวมมีแนวคิดที่ดี มีเจตนาดี แต่เมื่อถามต่อว่า ตอนที่พัฒนาแอพพลิเคชันลิลูน่า ได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายก่อนหรือไม่ เพราะตอนนี้ แกร็บคาร์ และ อูเบอร์ เป็นประเด็นอยู่ มีการชี้ชัดว่าผิดกฎหมาย ได้รับคำตอบว่าปรึกษากับทนายความแล้ว อยู่ที่การตีความแต่ที่ทำอยู่ไม่ได้ทำเชิงธุรกิจ ที่ทำไม่ได้เงินสักบาท ไม่ได้แสวงหากำไร แค่เป็นตัวเชื่อมเฉยๆ

ทีมข่าวพูดคุยกับคนขับรถแท็กซี่หลายคันในกรุงเทพมหานคร ไปแนะนำแอพพลิเคชันลิลูน่าให้คนขับรถแท็กซี่รู้จักว่าเป็นลักษณะของการแชร์ค่าเดินทาง คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่ไม่ได้ว่าอะไร มองว่าเป็นแนวคิดที่ดี ก็แค่คนที่จะ่ต้องเดินทางไปในเส้นทางเดียวกัน ไม่น่าจะกระทบกับการประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ แต่บางคันบอกว่าถ้าทำเป็นธุรกิจจริงจัง หรือ มีการกดโทรศัพท์ให้มารับถึงที่บ้านได้ อันนี้จะมีความผิดไม่ต่างกับแกร็บคาร์ และ อูเบอร์

ขณะที่คุณวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ บอกว่ายังไม่เคยได้ยินแอปพลิเคชันลิลูน่า แต่เมื่อทราบว่าเป็นลักษณะของการแชร์ค่าโดยสาร ก็มองว่าเมื่อมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น อาจเข้าข่ายเป็นธุรกิจได้ จึงเป็นห่วงคนขับรถว่าอาจจะมีความผิดหรือไม่ เพราะว่าทะเบียนก็เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล ไม่ใช่ทะเบียนรถรับจ้างสาธารณะ จึงอยากให้หน่วยงานของรัฐออกมาตรการควบคุมการเปิดแอปพลิเคชัน เพราะในขณะนี้คนทำแอปพลิเคชันไม่ผิดกฎหมายแน่นอน แต่ถ้าไม่ควบคุมก็อาจจะมีแอปพลิเคชันลักษณะเรียกรถได้ออกมาอีกมากมาย กลายเป็นไฟลามทุ่ง เหมือนอย่างแกรปและอูเบอร์ที่กำลังแก้ปัญหากันอยู่ 

ซึ่งตอนนี้สมาคมได้ทำแอปพลิเคชันขึ้นมา 3 แอปพลิเคชัน เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้โดยสารเรียกใช้รถแท็กซี่ที่ถูกกฎหมายทั่วประเทศ

ทีมข่าวสอบถามคุณณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กรณีแอปพลิเคชันลิลูน่า ท่านบอกว่า ภาครัฐก็จัดรถบริการสาธารณะให้อยู่แล้ว แต่ทำไมยังต้องไปแสวงหาสิ่งแปลกใหม่ ซึ่งการที่คนรุ่นใหม่จะคิดพัฒนาอะไรใหม่ๆเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องอยู่บนรากฐานเดิม ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย การคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถามว่าแม้จะมีการตรวจสอบข้อมูลแต่ใครจะรับรองความปลอดภัยได้หากเกิดอุบัติเหตุ การนำรถที่ไม่ใช่ทะเบียนรถสาธารณะมาวิ่งรับผู้คน มีรายได้ ถือว่ามีความผิด เพราะกฎหมายยังไม่ได้เอื้อในส่วนนี้ แต่ถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดก็อยู่ระหว่างการหาทางออกที่ดีกับทุกฝ่าย เพราะกฎหมายสามารถแก้ไขได้ตามยุคสมัย ให้มีความทันเหตุการณ์ แต่ทุกฝ่ายก็ต้องมีการปรับตัวด้วย เช่น คนทำธุรกิจ หรือคนทำแอป พร้อมจะรับได้หรือไม่ ว่าถ้ามีแอปพลิเคชันแล้วให้คนขับที่อยากขับมาลงทะเบียนให้ถูกต้อง เป็นทะเบียนป้ายเหลือง หรือ มีการเสียภาษีให้ถูกต้องได้หรือไม่ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS