Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้องนายหน้าหลอกไปทำงานไปต่างประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 มี.ค. 60 เวลา 12:10:50 น.

จำนวนผู้ชม : 948

กรุณารอสักครู่...

ผู้ชมทางบ้านได้รับความเดือดร้อนแจ้งเรื่องมายังเฟซบุ๊กรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ บอกว่าถูกหลอกให้โอนเงิน โดยอ้างว่าเป็นนายหน้าจะพาไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งก็มีผู้หลงเชื่อโดนหลอก 12 ราย รายละ 5 หมื่นบาท บางรายถึง 4 แสนบาท สุดท้ายไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) ดำเนินการสืบสวนไปกลับพบว่า คนสร้างเฟสบุ๊คหลอกให้โอนเงิน เสียชีวิตแล้ว!! ทุกคนที่ตกเป็นเหยื่อก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามกับคุณวราพร แซ่ฟุ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ถูกหลอกให้โอนเงินไปกว่า 400,000 บาท โดยเล่าว่า เริ่มจากเดือนกันยายน ปี 59 คุณวราพรได้เข้าไปเห็นเฟซบุ๊ก"Jintarat Limsawat"ประกาศเสนอตัวเป็นนายหน้าพาไปทำงานสวนผลไม้ ที่ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รายได้อย่างต่ำ 8 หมื่นบาทต่อเดือน โดยจะดำเนินการให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำวีซ่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน และติดต่อนายจ้างให้ ทั้งหมดเพียง 50,000 บาท ซึ่งคุณวราพรเห็นว่าคุ้มค่าดี เลยติดต่อไป แต่เมื่อจ่ายไปตามที่ตกลงแล้ว แต่นายหน้าหรือเจ้าของเฟสบุ๊ค คุณจินตรัตน์ กลับบอกว่าจะต้องจ่ายเงินค่าเดินบัญชีเพิ่มอีก 150,000 บาท จนสุดท้ายยอดเงินที่โอนไปให้กว่า 200,000 บาท รวมกับแฟน 2 คน เป็น 450,000 บาท  

หลังจากนั้นคุณวราพรได้เข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวการเดินทางไปต่างประเทศในเฟซบุ๊กคุณจินตรัตน์ กลับพบว่ามีผู้มาทวงถามว่าเมื่อไหร่จะได้ไปทำงานต่างประเทศ บางรายมาทวงเงินคืน บอกว่าถูกหลอก คุณวราพรจึงลองติดต่อพูดคุยส่วนตัวกับลูกค้ารายอื่นๆ ปรากฎว่าเกิดกรณีเดียวกัน คือ จ่ายเงินไปแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า รวมได้กว่า 12 คน นับเงินเสียหายที่ถูกหลอกรวมกว่า 3 ล้านบาท 

ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันไปร้องเรียนที่กรมจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งได้มีการรับเรื่องและส่งต่อไปยังกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) และมีการดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองแรงงาน และประมวลกฎหมายอาญา พร้อมแจ้งให้ผู้ต้องหาคือคุณ จินตรันต์ ลิ้มสวัสดิ์ มารายงานตัวหลายครั้ง แต่เจ้าตัวก็ไม่มา จนกระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คุณจินตรัตน์เสียชีวิตลง มีใบมรณะบัตรยืนยัน เจ้าพนักงานไปสอบถามบ้านใกล้เคียงก็ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจริง จากนั้นทุกอย่างหยุดลง ไม่มีความคืบหน้าทางคดีจนถึงขณะนี้ 

จากนั้นทีมข่าวพร้อมคุณวราพรได้เดินทางไปสอบถามความคืบหน้าคดีกับปคม. พบว่าคดีได้ถูกระงับไปแล้ว เนื่องจากผู้ต้องหาเสียชีวิตจริง และไม่พบการเดินบัญชีโอนเงินต่อไปยังบุคคลอื่น จึงไม่พบผู้เกี่ยวข้องร่วมกระบวนการหลอกลวงคนอื่นๆ จึงไม่สามารถดำเนินการทางคดีอาญาได้!! โดยพลตำรวจตรีมานะ เปิดเผยว่า แนวทางที่จะทำได้จากนี้คือกระบวนการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากกรมคุ้มครองสิทธิ์ ซึ่งจะต้องดำเนินคดีต่อทางแพ่งตรวจสอบดูว่า ผู้ตายมีมรดกอะไรบ้างที่จะสามารถชดใช้ผู้เสียหาย ได้ซึ่งอาจจะไม่ได้รับเงินคืนเต็มจำนวน

และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีนี้ขึ้นอีก คุณฐิชวัฒน์ยังไปขอคำแนะนำกับ นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน ซึ่งได้แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ แต่ยังไม่มีนายหน้า สามารถมาติดต่อได้ที่กรมการจัดหางาน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการถูกกว่า และมีการอบรมภาษาเพื่อให้ผ่านเกณฑ์ไปทำงานประเทศนั้นๆ ได้ฟรี!! ผ่าน MOU ที่ไทยได้ทำกับประเทศนั้นๆ 

สำหรับผู้ที่กลัวถูกหลอก ไปทำงานต่างประเทศ สามารถติดต่อกับกรมจัดหางานเพื่อปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดที่สายด่วน 1694

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS