Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สบส.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงหมอเถื่อนหลอกทำศัลยกรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 มี.ค. 60 เวลา 12:49:23 น.

จำนวนผู้ชม : 327

กรุณารอสักครู่...

เป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาอีกครั้งกับการทำศัลยกรรม เมื่อชายคนหนึ่งโพสต์ภาพของตนเองหลังทำศัลยกรรม ทั้งเสริมจมูกและผ่าตัดทำปากกระจับให้คนไข้ที่มาใช้บริการคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง ย่านชินเขต ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ล่าสุด ถูกปิดไปแล้ว ภายหลังมีการออกมาเปิดโปงว่าชายคนดังกล่าวเป็นหมอเถื่อน เป็นแค่เจ้าหน้าที่คลินิกเท่านั้น ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ และไม่ได้จบทางศัลยแพทย์ ชอบแอบอ้างตัวเป็นหมอชื่อว่า หมอต้อล 

ภาพที่ชายคนดังกล่าวนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก หลังทำการศัลยกรรมเรียบร้อยแล้ว ระบุว่าเป็นเคสทำปากกระจับ ติด #สวยจริงฝีมือจริงไม่อิงอะไรทั้งนั้น รวมทั้งภาพเสริมจมูกให้กับคนไข้รายอื่น บอกว่าตนเองเหลาเองกับมือเป็นอะไรที่ตื่นเต้นยิ่งกว่า และภาพนายแบบ นางแบบ ที่มาทำปากกระจับและเสริมจมูก ภาพขณะผ่าตัดโดยมีเจ้าหน้าที่ของคลินิกอยู่ด้วย ระบุข้อความว่าเรียนต่อเพื่อความชำนาญ

หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าการกระทำของชายคนดังกล่าวน่ารังเกียจ สกปรกมาก เพราะการทำศัลยกรรมต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่มานั่งผ่าตัดเหมือนคนไข้เป็นผักเป็นปลา ซึ่งดูจากภาพแล้วหดหู่มาก ๆ รวมทั้งทราบว่ามีแพทย์จริงสอนให้ด้วยก็เข้าข่ายมีความผิดด้านจริยธรรม 

ทีมข่าวเที่ยงวันเหตุการณ์ นำชื่อของชายที่ระบุว่าเป็นหมอเถื่อนไปตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากฐานข้อมูลแพทยสภา ปรากฎว่าไม่พบข้อมูลเท่ากับว่าไม่ใช่แพทย์จริง หรือ เป็นแพทย์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพ หรือถูกพักใบประกอบวิชาชีพ หากเป็นแพทย์จริงอาจมีการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลใหม่ แต่ไม่แจ้งให้แพทยสภาทราบ ชื่อจึงไม่ปรากฏในฐานข้อมูล 

พลอากาศตรี นายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา บอกว่าแพทยสภามีหน้าที่กำกับดูแลเรื่องใบประกอบวิชาชีพ ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 คอยตรวจสอบบุคลากรทางการแพทย์ หากพบว่าเป็นหมอเถื่อนซึ่งไม่มีใบประกอบวิชาชีพ จะแจ้งสถานพยาบาลดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการตรวจสอบสถานพยาบาลเป็นหน้าที่ของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ซึ่งต้องแจ้งตำรวจจับ เนื่องจากพระราชบัญญัติสถานพยาบาล ห้ามหมอเถื่อนไปนั่งทำงานในคลินิก

จากนั้นทีมข่าวเดินทางไปที่กระทรวงสาธารณสุข สอบถามทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ บอกว่า กรณีดังกล่าวได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วทั้งคลินิกและชายที่อ้างตัวเป็นหมอทำศัลยกรรม โดยตนไม่อยากกล่าวหาว่าเป็นหมอเถื่อนตามที่ข่าวตีแผ่ออกไป ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากเป็นหมอจริงอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียได้ แต่ถ้าเป็นหมอเถื่อนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป กรณีนี้ยังไม่พบเรื่องร้องเรียนแต่อย่างใด แต่เป็นการร้องเรียนคลินิกสถานพยาบาลอื่นที่เปิดให้บริการเสริมความงาม เช่น การรักษาพยาบาลไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ให้บริการไม่สุภาพ ให้บริการไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ค่าบบริการที่แพงเกินไป

จากนั้นไปตรวจสอบคลินิกที่ถูกอ้างถึงในช่วงเย็นวานนี้ แต่คลินิกปิดให้บริการทั้งที่ติดป้ายไว้เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30 -21.00 น. เฉพาะวันศุกร์-อาทิตย์ เปิด 12. 30 -21.30 น. โดยมีการติดป้ายตรวจรักษาโรคทั่วไป ลดน้ำหนัก รักษาแผลเป็น สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ โบท็อกซ์ลดริ้วรอย เสริมจมูก คาง ร่องแก้ม เป็นต้น ส่วนด้านหน้าติดป้ายเลขที่ใบอนุญาติและหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมการประกอบกิจการสถานพยาบาล สอบถาม รปภ.บริษัทฝั่งตรงข้ามบอกว่า คลินิกแห่งนี้ปิดให้บริการมาร่วมอาทิตย์แล้ว เห็นแต่เจ้าหน้าที่คนหนึ่งคอยเปิดปิดไฟเท่านั้น 

ล่าสุดเจ้าหน้าคลีนิคออกมาชี้แจงว่า หมอต้อล เป็นเพียงลูกค้าเก่าที่เคยมาแก้ไขจมูกกับทางคลินิก เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้วไม่ใช่พนักงานหรือศัลยแพทย์ของคลินิกแต่อย่างใด ส่วนรูปถ่ายที่มีการโพสต์ในเฟซบุ๊ก หมอต้อล ขณะจับเครื่องมือแพทย์ที่มีการเผยแพร่กันในโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่รูปถ่ายในคลินิก เพราะคลินิกมีศัลยแพทย์เพียงคนเดียวและไม่เคยเปิดสอน หรือให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตมาเป็นแพทย์ผ่าตัด  เจ้าของคลีนิคได้พยายามติดต่อไปทาง  หมอต้อล แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้โดยหลังจากนี้ทางจะรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบว่าเป็นแพทย์จริงหรือไม่ 1.ให้เข้าเว็บไซต์ http://www.tmc.or.th  ของแพทยสภาแล้วกรอกรายชื่อลงไปในช่องตรวจสอบรายชื่อแพทย์ก็จะทราบสถานะความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของแพทย์ท่านนั้น 2.หากตรวจสอบรายชื่อแล้วหน้าไม่เหมือนตัวจริงให้ระบุเลขใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมในช่องที่กำหนด ถ้าไม่ใช่หมอเถื่อนก็จะปรากฎข้อมูลขึ้นมาหรือโทรศัพท์สอบถามที่เบอร์ 02-5901887

หากสงสัยว่าสถานพยาบาลเถื่อนหรือไม่ให้เข้าเว็บไซต์ http://www.mrd.go.th สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ โดยคลิกที่ตรวจสอบคลินิก รพ.เอกชน แล้วใส่ชื่อสถานพยาบาลในช่องค้นหาเพื่อตรวจสอบว่าสถานพยาบาลนั้นมีจริงหรือไม่


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS