Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมสรรพากรติดประกาศแจ้ง"ทักษิณ"เสียภาษี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 60 เวลา 22:28:04 น.

จำนวนผู้ชม : 315

กรุณารอสักครู่...

เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรนำใบแจ้งเสียภาษีไปติดประกาศแจ้งนายทักษิณ ชินวัตร เพื่อให้ชำระภาษีอากร พร้อมดอกเบี้ยและค่าปรับรวมกว่า 17,600 ล้านบาท กรณีซื้อหายหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น โดยที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายนายทักษิณ เตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน

นางวัชราภรณ์ ตรีมิ่งมิตร รักษาการ นักตรวจสอบภาษีเชี่ยวชาญ นำใบแจ้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด 12 รอบปี 2549 ไปติดบริเวณหน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า ซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 ซึ่งเป็นบ้านของนายทักษิณ ชินวัตร โดยประกาศนี้มีสาระสำคัญ เพื่อแจ้งให้นายทักษิณดำเนินการชำระภาษีเงินได้พึงประเมิน ตามมาตรา 40 ประกอบด้วยเงินเดือน ค่าจ้าง ประโยชน์ใด ที่ได้เนื่องจากหน้าที่ตำแหน่ง เงินปันผล การใช้เช่าทรัพย์สิน บ้าน โรงเรือน การให้เช่าทรัพย์ ที่ดิน พร้อมเบี้ยปรับ ตามมาตรา 27 รวม 120 เดือน เป็นเงินกว่า 17,600 ล้านบาท ภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ หากไม่เห็นด้วยกับการประเมินภาษี สามารถยื่นอุธรณ์ต่อศาลภาษีอากรภายใน 30 วัน หากไม่ยื่นอุทรณ์ตามกำหนด และไม่ยอมชำระภาษี กรมสรรพากรจะใช้อำนาจยึดทรัพย์ จากเงินฝากและอสังหาริมทรัพย์ให้ครบตามที่เรียกเก็บ

ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันนายทักษิณ ไม่มีภาระภาษี มาตั้งแต่ต้น และจะยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันนี้ เพื่อชี้แจงในทุกประเด็น และเชื่อว่าคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ จะรับฟัง ข้อเท็จจริงตามกฎหมาย ซึ่งหากตัดสินว่าไม่มีภาระภาษี เรื่องนี้ก็ยุติ แต่หากคณะกรรมการชี้ว่า ต้องชำระภาษี ก็จะยื่นฟ้อง ต่อศาลภาษีอากรกลาง และยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา157 และตามกฎหมายอื่นๆ เพื่อรักษาสิทธิ์และระบบกฎหมายตามหลักนิติธรรม เพื่อสร้างความเขื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจ และความเชื่อมั่นของประเทศ นำไปสู่ความปรองดอง

ด้านนายกรัฐมนตรี บอกว่าการติดป้ายเรียกเก็บภาษีที่หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า เป็นธรรมเนียมปกติที่กรมสรรพากรต้องทำเมื่อไม่สามารถส่งให้กับเจ้าตัวได้ ขออย่านำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับการเดินหน้าสร้างความปรองดอง เพราะเป็นคนละเรื่องกัน และยืนยันจะไม่ใช้มาตรา 44 กับเรื่องนี้

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ กรมสรรพากร ดำเนินการ เรียกเก็บภาษีย้อนหลังหุ้นชินคอร์ป กับ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ยืนยัน ทุกอย่างเดินตามขั้นตอนกฎหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS