Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ ขาดแคลนหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 มี.ค. 60 เวลา 12:12:26 น.

จำนวนผู้ชม : 9,877

กรุณารอสักครู่...

เรื่องสำคัญที่ต้องหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นในวันนี้คือ เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ขาดแคลน ไม่ได้ขาดแคลนธรรมดาแต่ขาดแคลนอย่างหนัก 

ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งติดป้ายไว้หน้าร้าน มีข้อความว่า"เรียนลูกค้าทุกท่าน เนื่องจากโรงกษาปณ์ งดผลิตเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ชั่วคราว ซึ่งไม่มีกำหนดเวลาการผลิต ทางห้างฯ ขออนุญาตทอนเป็นลูกอมแทนเหรียญดังกล่าว ขออภัยในความไม่สะดวกในครั้งนี้ ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างสูงที่มาใช้บริการ"พร้อมกับติดป้ายรับแลกเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ แต่ป้ายนี้ไม่ได้ติดทุกสาขาของร้านสะดวกซื้อ ส่วนใหญ่จะติดป้ายขอรับแลกเหรียญมากกว่า แต่สาขานี้อาจจะวิกฤตจริงๆ

ทีมข่าวไปสำรวจซูเปอร์มาร์เก็ตอีกแห่งนึง พบว่าติดป้ายรับแลกเหรียญทุกชนิด โดยเฉพาะเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ซึ่ง 2 เหรียญนี้ต้องการอย่างมาก พนักงานคิดเงิน บอกว่าขณะนี้ทั้งเหรียญทั้ง 2 ชนิด มีน้อยจริงๆ ถ้าลูกค้ามีขอให้นำมาแลกได้เลย ส่วนร้านสะดวกซื้อบางร้าน ใช้วิธีปัดเศษขึ้นไปเลย เช่น จาก 59.50 บาท จะคิด 60 บาท เพราะไม่มีเหรียญทอน

อีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใช้เหรียญ 25 และ 50 สตางค์ คือ กระเป๋ารถเมล์ โดยกระเป๋ารถเมล์หลายสาย บอกว่าเหรียญสลึง กับ 50 สตางค์ มีน้อยในการใช้ทอนผู้โดยสาร เพราะแลกมาน้อย โดยเฉพาะรถเมล์ร้อนสีครีมแดง ค่าโดยสาร 6.50 บาท มีความจำเป็นต้องใช้เหรียญทั้ง 2 ชนิดทุกวัน กระเป๋ารถเมล์ สาย 84 บอกว่า ปกติกระเป๋ารถเมล์ 1 คน จะแลกเหรียญทั้ง 2 ชนิดได้วันละ 100 บาท ช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ฝ่ายการเงินให้แลกได้ วันละ 50 บาท และล่าสุดในช่วง 2 เดือนมานี้ แลกได้เพียงวันละ 30 บาท บางทีไม่พอทอนผู้โดยสารจึงยังไม่เก็บค่าโดยสาร รอจนกว่าจะได้เหรียญสลึงกับเหรียญ 50 สตางค์ มาก่อน 

จำนวนเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 2560 
- เหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และ 10 บาท
- จำนวนเหรียญ 25สตางค์ ที่หมุนเวียนทั้งหมด ตั้งแต่มีการผลิตขึ้นมาครั้งแรกจนถึงตอนนี้ มี 3,536 ล้านเหรียญ มีการผลิตเพิ่มแล้วปล่อยออกมาในปีนี้ 54 ล้านเหรียญ แต่ว่าได้รับกลับคืนมาเพียง 4 ล้านเหรียญเท่านั้น
- จำนวนเหรียญ 50 สตางค์ ที่หมุนเวียนทั้งหมด ตั้งแต่มีการผลิตขึ้นมาครั้งแรกจนถึงตอนนี้ มี 2,524 ล้านเหรียญ มีการผลิตเพิ่มแล้วปล่อยออกมาอีก 37 ล้านเหรียญ แต่ได้รับกลับคืนมาเพียง 3 ล้านเหรียญ
- ตัวเลขการรับกลับคืนมา หมายถึง การนำเหรียญมาแลกเพื่อให้หมุนเวียนในระบบบ ซึ่งปกติจะต้องอยู่ที่ประมาณ 30% จากที่ปล่อยออกไป แต่เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ กลับมาแค่ 3-4 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งต่าจากเหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และ 10 บาท ที่จะมีการรับคืนจำนวนมากกว่ามาก

ทีมข่าวเดินทางไปที่วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม ไปพบว่า เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ มาอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก มีนับหมื่นเหรียญใช้สำหรับตักบาตรสตางค์ ใครจะบริจาคเท่าใดก็ได้แล้วนำเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ไปหยอดตามบาตรพระซึ่งเงินจะอยู่ตรงนั้น ไม่ได้ไปไหน ไม่ต่างจากวัดอื่นๆ ที่ทีมข่าวไปสำรวจพบว่ามีการตักรบาตรเหรียญเช่นเดียวกัน นอกจากนี้พบว่าตู้บริจาคตามวัดมีเหรียญเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ เป็นจำนวนมาก 

เมื่อสำรวจถึงพฤติกรรมการใช้และไม่ใช้เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ พบว่าคนที่ยังใช้อยู่ใช้บ่อยและจำเป็นมาก บอกว่า 
1.ต้องใช้สำหรับจ่ายค่ารถเมล์ 6.50 บาท หรือ ค่าเรือ 3.50 บาท  
2.ต้องใช้จ่ายเวลาซื้อของตามห้างฯ และร้านสะดวกซื้อที่มีราคาสินค้าเป็นสตางค์
3.ใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต
4.กลุ่มสุดท้ายบอกว่าเอาไปทำบุญ หล่อพระ

ส่วนคนที่ไม่ใช้เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ บอกว่า
1.ไม่มีความจำเป็นต้องนำไปใช้จ่ายอะไร ได้มาก็เก็บไว้เฉยๆ
2.หยอดเก็บใส่กระปุกไว้ 
3.สะสมเป็นเหรียญที่ระลึก
4.เก็บไว้รอให้เยอะๆแล้วค่อยไปแลกธนาคารทีเดียว 

ทีมข่าวเดินทางไปพบกับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ บอกว่า เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ตอนนี้ขาดแคลนจริงๆ อยู่ระหว่างการแก้ไข เพราะปัจจุบันนี้คนไม่ยอมนำเหรียญทั้ง 2 ชนิดออกมาใช้ และบางทีร้านสะดวกซื้อก็ไม่ยอมรับเหรียญด้วย 

อธิบดีกรมธนารักษ์ บอกว่า ปีที่แล้วผลิตเหรียญเพิ่ม 20% ก็ยังไม่พอกระทั่งมาขาดแคลนอีก อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งเก็บเหรียญไว้เป็นที่ระลึก และนำไปทำผลิตภัณฑ์บางอย่างทำให้เหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ขาดแคลนหนัก

ถามว่าโรงกษาปณ์จะผลิตเพิ่มให้มากๆ ได้หรือไม่ คำตอบก็คือต้องมีการบริหารจัดการในแต่ละปี ไม่ใช่ว่าขาดแล้วจะผลิตออกมาทีเดียวเยอะๆ เพราะปีที่แล้วเพิ่งผลิตเพิ่มอีก 20% และการดำเนินการแต่ละครั้งจะใช้เวลา 8 เดือน ซึ่งกำลังผลิตของโรงกษาปณ์ค่อนข้างจะเต็ม ทำให้กรมธนารักษ์แก้ปัญหาด้วยการจัดซื้อจากต่างประเทศ ซึ่งเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ที่สั่งไปจะเดินทางมาถึงช่วงกลางเดือน และปลายเดือนเมษายน อย่างละ 40 ล้านเหรียญ รวมเป็น 80 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ยังได้ไปประสานกับธนาคารให้ช่วยรับแลกเหรียญด้วย ซึ่งธนาคารก็ได้ตอบรับแล้ว จึงอยากเชิญชวนประชาชนให้นำเหรียญไปแลกได้ทีละมากๆ หรือ นำไปใช้จ่ายให้เหรียญกลับสู่ระบบก็จะเป็นการดี

สำหรับเหรียญ 25 สตางค์ และ 50 สตางค์ ที่พบอยู่ตามวัดอีกเป็นจำนวนมาก จะจัดเจ้าหน้าที่ไปตามวัดต่างๆ เพื่อขอแลกเหรียญ นำกลับเข้าสู่ระบบ ไม่ว่าเหรียญนั้นจะอยู่ในบ่อน้ำ ก็จะต้องขอแลกกลับมาทำความสะอาดก่อนนำปล่อยออกสู่ระบบต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS