Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรุงเทพฯ-แลนด์มาร์คสำคัญ ร่วมปิดไฟ 1 ชั่วโมงลดโลกร้อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 มี.ค. 60 เวลา 21:40:22 น.

จำนวนผู้ชม : 200

กรุณารอสักครู่...

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดการใช้พลังงาน ภายใต้แนวคิด ปิดเพื่อโลก เปลี่ยนเพื่ออนาคต ซึ่งการปิดไฟ 1 ชั่วโมง ในกรุงเทพมหานคร สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้กว่า 2,000 เมกกะวัตต์ ประหยัดค่าไฟได้ 8 ล้านบาท 

บรรยากาศที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 9 โดยนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหาร พร้อมภาคีเครือข่าย ร่วมกันนับถอยหลังปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30 น. จนถึงเวลา 21.30 น. เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงการประหยัดพลังงาน เพราะการใช้พลังงานปริมาณมาก จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้เกิดสภาวะเรือนกระจก ซึ่งผลการจัดกิจกรรมตั้งแต่ปี 2551 ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ 14,344 เมกกะวัตต์ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 49 ล้านบาท และสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 72,171 ตัน

โดยนายจักกพันธุ์ ระบุว่า หากทุกคนช่วยกันประหยัดพลังงาน ลดการใช้ไฟฟ้า นอกจากจะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว ยังสามารถนำงบประมาณที่ใช้จ่ายในส่วนนี้ ไปพัฒนาด้านอื่นได้อีกมาก 

ขณะเดียวกันกรุงเทพมหานคร ยังจัดกิจกรรมปิดไฟในสถานที่สำคัญต่างๆ ได้แก่ วัดอรุณราชวราราม เสาชิงช้า และสะพานพระราม 8 รวมทั้ง รณรงค์ปิดไฟบนถนนสายหลัก ได้แก่ ถนนสีลม ถนนรัชดาภิเษก ถนนข้าวสาร ถนนเยาวราช และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ตลอดจนแลนด์มาร์กทั่วกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลรามอินทรา แฟชั่นไอร์แลนด์ ตึกใบหยก เอเชียทีค ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ห้างสรรพสินค้าซีคอน บางแค และเดอะไบร์ท พระราม 2 รวมทั้งอาคารสูงไม่น้อยกว่า 10 แห่ง ร่วมปิดไฟพร้อมกัน

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนประหยัดพลังงานทุกโอกาส โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน เช่น ปิดไฟ ปิดเครื่องปรับอากาศ ในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน 

นอกจากกรุงเทพมหานครแล้ว ตามสถานที่สำคัญอีก 7,000 เมืองใน 178 ประเทศทั่วโลก พร้อมใจกันปิดไฟ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตามเวลาท้องถิ่นแต่ละประเทศ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาสนใจประเด็นการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและโลกร้อน และช่วยประหยัดไฟ อย่างเช่นที่ออสเตรเลียไฟที่สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์บริดจ์ และโอเปราเฮาส์ในนครซิดนีย์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ถูกปิดเมื่อเวลา 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 16.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS